TRƯỜNG CỦA CHÚNG TÔI ĐÃ MỞ
Gọi để có thông tin chi tiết
x

Học như thế nào để chữa dứt điểm mất gốc Tiếng Anh?

Học như thế nào để chữa dứt điểm mất gốc Tiếng Anh?

Tiếng Anh là môn học có tính kế thừa và phát triển. Nếu trong những năm đầu học Tiếng Anh, các bạn học sinh, sinh viên không nắm vững kiến thức cơ bản thì sẽ rất dễ bị mất gốc, càng học lên cao càng không hiểu gì. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể chữa mất gốc Tiếng Anh chỉ trong vòng 6 tháng với kế hoạch và phương pháp học tập hiệu quả.

Học như thế nào để chữa dứt điểm mất gốc Tiếng Anh?

Mất gốc Tiếng Anh là gì?

Gốc Tiếng Anh là những kiến thức cơ bản mà bất cứ người học nào cũng cần biết dù là học giao tiếp, học trong nhà trường, học để làm việc hay học để thi các chứng chỉ IELTS, TOEIC, TOEFL,… Gốc Tiếng Anh gồm cách phát âm chuẩn 44 âm cơ bản trong bảng IPA, cách phát âm chuẩn từ và câu, các bộ từ vựng thông dụng, ngữ pháp cơ bản.

Người có gốc Tiếng Anh có thể hỏi và trả lời các chủ đề đơn giản, đọc hiểu các văn bản ở mức độ dễ và viết các câu ngắn. Người mất gốc Tiếng Anh thường có các đặc điểm sau:

Phát âm sai

Người mất gốc Tiếng Anh thường không thể bắt chước phát âm của người bản xứ do không nắm vững cách phát âm các âm vô thanh (âm thổi), âm rung, không phân biệt được các cặp nguyên âm (nguyên âm dài, nguyên âm ngắn), không quen với việc phát âm phụ âm cuối (ending sound), không nhấn hoặc nhấn sai trọng âm.

Nguyên nhân thường là do khi mới học Tiếng Anh, người học không được học bảng 44 âm IPA và các quy tắc phát âm chuẩn chỉ. Nếu bạn không may mắn học Tiếng Anh từ một giáo viên có cách phát âm sai, chỉ chú trọng đến việc ghi nhớ mặt chữ và nghĩa của từ thì thường khó tránh khỏi điều này. Việc tự học mà không tìm hiểu kĩ, không có người chỉnh sửa phát âm cũng rất dễ dẫn đến việc phát âm sai.

Một khi cách nói sai đã thành thói quen, thành phản xạ tự nhiên thì rất khó sửa. Kể cả khi đã sửa thành công, tốc độ nói cũng chậm hơn nhiều so với người học đúng ngay từ đầu vì não bộ phải thêm một bước chọn lọc cách nói đúng. Phát âm sai cũng là nguyên nhân chính dẫn đến nghe hiểu kém.

Nghe hiểu kém

Như đã nói ở trên, người mất gốc Tiếng Anh thường nghe hiểu kém do phát âm sai. Tình trạng này còn bởi cách học chay bằng giấy bút, không luyện nghe thường xuyên. 

Người nghe hiểu kém không chỉ bó tay trước những câu dài, câu khó, tốc độ nói nhanh mà thậm chí không nhận ra cả những từ hoặc câu bản thân đã học thuộc lòng, đã quen cách viết.

Vốn từ vựng hạn chế

Theo thống kê của các nhà khoa học, để giao tiếp Tiếng Anh cơ bản, người học cần ghi nhớ hơn 1000 từ vựng. Với những người có nhu cầu học lấy chứng chỉ, đi du học, xin định cư, cần số lượng lớn hơn rất nhiều, là 3000 từ.

Người mất gốc Tiếng Anh thường chỉ nhớ vài trăm những từ vựng ngắn và dễ, khi đọc bất cứ văn bản nào đều khó trôi chảy, phải tra từ điển rất nhiều.

Ngữ pháp kém, khó khăn trong việc ghép các từ thành câu.

Tạo lập câu trong Tiếng Anh giống như xây một bức tường. Từ vựng là các viên gạch. Ngữ pháp chính là xi măng gắn kết các viên gạch với nhau. Như vậy, nếu ngữ pháp kém, dù có vốn từ vựng, người mất gốc Tiếng Anh cũng rất khó khăn trong việc nói hoặc viết một câu hoàn chỉnh.

Người mất gốc Tiếng Anh khi cố gắng nói, hoặc viết thường mường tượng trong đầu câu Tiếng Việt rồi “dịch” từng từ sang Tiếng Anh. Tiếng Anh thuộc hệ ngôn ngữ Âu – Ấn rất khác với Tiếng Việt, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Thái, tiếng Nhật (thuộc hệ ngôn ngữ Nam Á) trong cách sắp xếp từ ngữ. Nhất là việc trái ngược hoàn toàn trong cấu trúc của cụm danh từ.

Đó cũng là nguyên nhân người mất gốc Tiếng Anh rất ngại nói, ngại viết những câu hoàn chỉnh mà thường chỉ nói các từ trọng tâm khi trả lời câu hỏi để tránh sai sót.

Học như thế nào để chữa dứt điểm mất gốc Tiếng Anh?

Lộ trình học cho người mất gốc Tiếng Anh

Người mất gốc Tiếng Anh nên học theo lộ trình sau:

Bước 1: chuẩn hoá phát âm

Hãy đảm bảo rằng bạn có thể phát âm một cách chuẩn chỉ và rõ ràng 44 âm trong bảng IPA. Tốt nhất, bạn nên học phát âm với thầy cô giáo có chuyên môn tốt để hướng dẫn bạn cách tạo khẩu hình miệng, cách lấy hơi và sửa lỗi sai. Sau đó, bắt đầu tập phát âm các từ 1 âm tiết, hai âm tiết đơn giản. Với các từ dài và khó hơn, cần chú ý cách nhấn trọng âm. 

Tốt nhất, khi học bất cứ từ vựng nào, bạn đều nên tra trên các app trên điện thoại hoặc từ điển https://www.oxfordlearnersdictionaries.com/ trên máy tính, nhìn phiên âm, nghe nhiều lần cách đọc đúng rồi bắt chước lại.

Bước 2: học từ vựng một cách kiên trì và đều đặn

Người mất gốc Tiếng Anh ghi nhớ thêm ít nhất 5 từ mới một ngày trong suốt quá trình học. Học một từ mới tức là bạn cần đảm bảo đọc đúng, nghe đúng, viết đúng và hiểu đúng.

Nhiều người hay tìm một danh sách từ vựng đã sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái hoặc liệt kê hàng loạt các từ rời rạc không có liên kết với nhau rồi cố gắng ghi nhớ chúng. Điều đó chỉ khiến bạn học trước quên sau. Bạn nên chọn lọc từ mới thuộc chủ đề bản thân yêu thích. Đó có thể là các từ trong những hát phổ biến, trong một câu thoại phim cực ngầu hoặc đơn giản là từ vựng bắt gặp ở các bao bì, các biển báo bạn tình cờ nhìn thấy.

Bước 3: Học ngữ pháp cơ bản

Theo cá nhân mình, với những người đang chữa mất gốc Tiếng Anh nên bắt đầu với các kiến thức ngữ pháp sau:

 • Phân biệt danh từ, động từ, tính từ, trạng từ
 • Cấu trúc đơn giản nhất của một câu S + V + O. Nên tập tạo các câu ngắn ở thì hiện tại đơn bằng cấu trúc này
 • Ba thì động từ cơ bản nhất: hiện tại đơn, quá khứ đơn, tương lai đơn
 • Cách tạo lập cụm danh từ
 • Một số cụm từ thông dụng

Cách học Tiếng Anh truyền thống nhấn mạnh vào việc học các ngữ pháp khó, đào rất sâu vào mỗi mảng ngữ pháp là chưa cần thiết trong giai đoạn này. Bạn chỉ cần học những điều cơ bản nhất, làm các bài tập đơn giản đủ để có thể hiểu các đoạn hội thoại và bắt đầu học nói.

Bước 4: Luyện nghe thật nhiều.

Khi luyện nghe, chúng ta không cần tạo áp lực phải hiểu toàn bộ nội dung. Hãy cứ nghe một cách thoải mái, cố gắng bắt được những từ bạn đã học. Người học nên đoán nội dung và kiểm tra lại phụ đề (nếu xem youtube) hoặc đáp án trong sách. Theo thời gian, bạn sẽ quen và hiểu với cách nói Tiếng Anh của người bản xứ.

Bước 5: Tập giao tiếp với những chủ đề đơn giản.

Đầu tiên, chúng ta cần học thuộc những câu hỏi và trả lời cơ bản. Tốt nhất, bạn nên tập nói cùng giáo viên hoặc những người có trình độ Tiếng Anh tốt để ghi nhớ lâu hơn và hình thành phản xạ. Nếu chỉ học một mình, bạn có thể bắt chước nhân vật trong các audio hoặc video.

Học như thế nào để chữa dứt điểm mất gốc Tiếng Anh?

Chữa dứt điểm mất gốc Tiếng Anh với khoá học gia sư 1-1 cùng Times Edu

Times Edu đảm bảo lấy lại gốc Tiếng Anh cho bạn chỉ sau 6 tháng. Với khoá học gia sư tiếng anh 1-1, giáo viên sẽ thiết kế chương trình học riêng biệt phù hợp với trình độ và điểm mạnh, điểm yếu của bạn. Đặc biệt, bạn sẽ tiến bộ rất nhanh trong 3 kỹ năng nghe, nói và tạo lập câu – những kỹ năng khó được đảm bảo khi bạn tự học hoặc đăng ký các lớp đông thành viên. 

Để được tư vấn và giải đáp nhanh các thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Times Edu

Địa chỉ :

- Hà Nội: 115 Lê Duẩn, phường Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội

- Hồ Chí Minh: Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh

Website: https://giasutienganhhanoi.com/

Fanpage: https://fb.com/TimesEduEnglish

Hotline: 0362.038.998

Bài viết liên quan:

Times Edu 

Fanpage: Times Edu

Website: https://giasutienganhhanoi.com/

Tel: 0362038998

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa Orange Space, 8 P. Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Times Edu?


  CÓ THẺ BẠN QUAN TÂM

  -20%
  592.296 
  -20%
  881.360 
  -20%
  782.000 
  -19%
  856.032 
  -20%
  567.456 
  -20%
  1.018.072 
  -20%
  567.456 
  1.070.650 
  XEM THÊM

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *