TRƯỜNG CỦA CHÚNG TÔI ĐÃ MỞ
Gọi để có thông tin chi tiết
x

Học tiếng Anh ở trường song ngữ và trường quốc tế khác nhau ở điểm nào?

Học tiếng Anh ở trường song ngữ và trường quốc tế khác nhau ở điểm nào?

Với nhu cầu cho con em học tiếng Anh thành thạo từ khi còn bé, ngày càng nhiều phụ huynh đang cân nhắc các mô hình trường song ngữ và trường quốc tế, nơi mà giáo dục tiếng Anh được chú trọng hơn nhiều so với các trường công lập, dân lập thông thường. Nhìn chung, việc học ngoại ngữ tại trường song ngữ và trường quốc tế không khác nhau quá nhiều về đầu ra, tuy nhiên phụ huynh nên cân nhắc một số yếu tố dưới đây trước khi quyết định gửi gắm con em mình vào một cơ sở giáo dục nào.

Học tiếng Anh ở trường song ngữ và trường quốc tế khác nhau ở điểm nào?

  • Khái niệm 

Trường quốc tế hoàn toàn: Là những trường học nhận 100% vốn đầu tư nước ngoài, được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Trường quốc tế hoàn toàn thường sẽ áp dụng chương trình giảng dạy đạt chuẩn quốc tế như chương trình Cambridge Quốc tế, chương trình Tú tài Quốc tế, chương trình Edexcel… hoặc là theo chương trình đặc thù của mỗi quốc gia, khác biệt so với chương trình học của nước sở tại.

Trường quốc tế song ngữ: Là những ngôi trường áp dụng chương trình dạy và học bằng hai ngôn ngữ song song. Trường song ngữ thường sẽ dạy bằng ngôn ngữ mẹ đẻ và một ngôn ngữ phổ biến khác như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Nga… Thông thường ở Việt Nam thì trường song ngữ chủ yếu là dạy tiếng Việt và tiếng Anh. 

  • Ngôn ngữ giảng dạy

Trường quốc tế dạy bằng tiếng Anh, trong đó thời lượng cho môn tiếng Anh như ngôn ngữ thứ nhất/mẹ đẻ (English as First Language/English Language Arts) hoặc tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2/nước ngoài (ESL/ELD) chiếm khoảng 6-8 giờ học mỗi tuần. Do vậy, học sinh học trường công mà giỏi được tiếng Anh, hoặc học sinh trường quốc tế mà còn giữ được tiếng Việt lưu loát đã là một nỗ lực rất lớn. Thực sự như vậy. Ngôn ngữ chính là “use it or lose it”, sử dụng nhiều thì thành thạo, không sử dụng thì mai một.

Trường song ngữ dạy bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt, nhờ cách học này mà các em học sinh được trau dồi cả 2 ngôn ngữ. Tuy vậy tiếng Anh tại trường song ngữ sẽ khó mà ngang bằng được với môi trường quốc tế nơi học sinh và đội ngũ giáo viên thường xuyên giao tiếp bằng tiếng Anh.

  • Tài liệu, giáo trình

Tài liệu, giáo trình của trường quốc tế hoàn toàn được nhập nguyên bản từ nước ngoài, gồm các môn học như ngoại ngữ, toán, các môn học Xã hội, Khoa học Tự nhiên, công nghệ thông tin, thiết kế và các môn Nghệ thuật, vv. Tài liệu, giáo trình tại đây được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Một ưu điểm mà cả trường liên cấp quốc tếtrường song ngữ đều có thể làm thỏa mãn mong muốn của phụ huynh hiện nay đó chính là chương trình đào tạo ngoại ngữ bài bản để các em có thể sử dụng ngoại ngữ một cách thành thạo. Từ đó nâng cao khả năng giao tiếp cũng như trình độ học thuật của học sinh so với các bạn đồng trang lứa tại các trường công lập. 

Đa số chương trình, tài liệu học tập của trường song ngữ sẽ được thiết kế để phù hợp với từng độ tuổi khác nhau, giúp trẻ thành thạo cả 2 ngôn ngữ, giao tiếp tốt. Giáo trình giảng dạy bao gồm cả tiếng Anh và tiếng Việt để người học có thể tiếp thu, nắm rõ và trau dồi đồng thời cả 2 ngôn ngữ. 

  • Bằng cấp 

Học sinh theo học tại trường quốc tế hoàn toàn thì bằng cấp sẽ được chứng nhận bởi quốc tế. 

Bằng cấp của trường song ngữ được công nhận ở cả Việt Nam và quốc tế, điều này tạo nhiều thuận lợi cho các em học sinh sau khi học xong bậc trung học phổ thông có thể chọn học trong nước hoặc du học nước ngoài.

  • Giáo viên

Đội ngũ giáo viên của trường quốc tế hoàn toàn được tuyển dụng từ nhiều nước khác nhau và tham gia trực tiếp vào hoạt động giảng dạy học sinh. Giảng viên tại các trường quốc tế hoàn toàn thường được chứng nhận trình độ tại đất nước bản địa của họ.

Giáo viên tại trường song ngữ sẽ bao gồm cả thầy cô người nước ngoài có trình độ chuyên môn (có trợ giảng người Việt) và đội ngũ giáo viên người Việt dạy bằng tiếng Việt. 

  • Văn hoá

Để làm thành một trường quốc tế đồng bộ, không chỉ cần chương trình quốc tế, ngôn ngữ tiếng Anh, mà còn nhiều yếu tố khác tham gia vào như đội ngũ quản lý, tập thể giáo viên quốc tế, có học sinh quốc tế, cộng đồng phụ huynh quốc tế, các hoạt động giao lưu quốc tế. Trường quốc tế là sản phẩm của người phương Tây (Anh và Mỹ), và họ có lợi thế hơn rất nhiều khi xây dựng trường học loại này. Đa số học sinh theo học trường quốc tế hoàn toàn là con em người nước ngoài, một số ít là con em học sinh Việt Nam. Các em học sinh trong quá trình học tập có thể dễ dàng trao đổi về văn hóa của các nước, tạo nên nhiều sự gắn kết.

Trong khi đó, phần lớn học sinh học trường song ngữ là con em người Việt Nam, các em được đào tạo cả tiếng Việt và ngoại ngữ (chủ yếu là tiếng Anh), đảm bảo các em thông thạo cả hai ngôn ngữ. Giáo dục của trường quốc tế hướng đến khai phóng, nhấn mạnh sự tự do trong tư duy/ tư tưởng, tự do cá nhân, tự do phát triển những quan điểm độc đáo duy nhất của cá nhân, tự do thể hiện bản thân, nhấn mạnh vào sự “không giới hạn”. Giáo dục của Việt Nam do ảnh hưởng rất lớn của giáo dục Khổng Tử và giáo dục Nho giáo, với sự nhấn mạnh vào tôn ti trật tự, vào tập thể cao hơn cá nhân, về những giới hạn cần kiềm chế hơn là tự do. 

  • Khả năng liên cấp lên đại học

Học sinh học trường quốc tế hoàn toàn thường sẽ học hết chương trình trung học phổ thông và tiếp tục đi du học. Bởi vì chương trình đào tạo và ngoại ngữ khác biệt nên gây khó khăn cho các em trong việc thi cử theo chương trình đại học của Việt Nam.

Các học sinh học trường song ngữ có thể chọn thi đại học và học tiếp chương trình đại học tại Việt Nam hoặc chọn đi du học tùy vào năng lực, nguyện vọng và điều kiện thực tế của các em và gia đình. 

  • Học phí

Học phí của các trường quốc tế hoàn toàn cực kỳ cao và thường nằm trong top cao nhất hiện nay.

Học phí của trường song ngữ thường sẽ thấp hơn so với trường quốc tế hoàn toàn. Mức học phí giao động của mỗi trường cũng khác nhau, tùy thuộc vào chương trình đào tạo, cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục mà mỗi trường mang lại. 

  • Nên cho con em theo học trường quốc tế hay trường song ngữ?

Sự khác nhau giữa trường quốc tế hoàn toàn và trường quốc tế song ngữ ở trên đã giúp các bậc phụ huynh có thể thấy rõ được sự nổi bật của mỗi hình thức. Chính vì thế các bậc phụ huynh có thể dựa vào đó để lựa chọn cho con mình theo học ở môi trường phù hợp. 

Thực tế thì đầu ra của trường quốc tế hoàn toàn và trường song ngữ không chênh lệch nhiều. Dù ở môi trường quốc tế hay song ngữ thì việc giáo dục bằng tiếng Anh cũng được chú trọng nên phụ huynh không nên quá lo lắng về đầu ra tiếng Anh, thay vào đó nên tập trung vào những yếu tố như học phí, văn hoá, định hướng học tập sau này…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *