TRƯỜNG CỦA CHÚNG TÔI ĐÃ MỞ
Gọi để có thông tin chi tiết
x

Phương pháp tự học IELTS cho người mới bắt đầu 2022

phương pháp tự học IELTS cho người mới bắt đầu

Phương pháp tự học IELTS cho người mới bắt đầu sẽ giúp các bạn có một lộ trình học cụ thể nhất, giúp bạn nhanh chóng chinh phục được mục tiêu đã đặt ra. Học IELTS là cả một quá trình nỗ lực, đặc biệt những người mới bắt đầu càng phải cố gắng nhiều hơn, nếu không bạn sẽ “bơi” mãi mà không đến “bờ”. Thấu hiểu được những khó khăn của việc học IELTS, Times Edu sẽ chia sẻ của các bạn phương pháp tự học IELTS cho người mới bắt đầu hiệu quả.

Kinh nghiệm học IELTS cho người mới bắt đầu

Nhu cầu học IELTS hiện nay của mọi người là rất cao. Tuy nhiên, học IELTS không hề đơn giản, để đạt được kết quả tốt người học cần phải có sự nỗ lực và quyết tâm cùng một phương pháp học chính xác. Và dưới đây là những kinh nghiệm học IELTS từ đầu các bạn có thể tham khảo:

1. Xác định mục đích học IELTS là gì?

Điều đầu tiên khi quyết định học IELTS các bạn cần phải xác định được mục đích học của mình là gì thì mới vạch ra được một lộ trình học phù hợp. Ở nước ta hầu hết mọi người thường lựa chọn học IELTS Academic để phục vụ cho mục đích xin học bổng du học, du học tự túc, xin việc, …

Như vậy, kinh nghiệm học IELTS cho người mới bắt đầu mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn đầu tiên đó chính là xác định mục đích học của mình. Và khi đã xác định được mục đích học các bạn cần phải bắt tay vào việc học ngay.

2. Nắm được trình độ hiện tại của mình đang ở mức nào?

Sau khi đã xác định được mục đích học IELTS của mình các bạn cần phải kiểm tra xem trình độ tiếng Anh của mình đang ở mức nào. Để xác định được trình độ IELTS của mình các bạn có thể đăng ký thi thử tại các trung tâm luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu hoặc tại Hội đồng Anh. Lưu ý, nếu bạn đăng ký thi thử IELTS tại các trung tâm hãy lựa chọn những trung tâm uy tín để đảm bảo năng lực của bạn được đánh giá một cách chính xác nhất.

phương pháp tự học IELTS cho người mới bắt đầu

Năng lực tiếng Anh của bạn sẽ được đánh giá theo số điểm mà bạn đã đạt được trong bài thi thử IELTS. Bài thi IELTS sẽ có thang điểm 9. Thông thường nếu như muốn nộp hồ sơ du học bạn cần phải đạt được mức điểm thi IELTS trong khoảng từ 6.0 đến 6.5 điểm. Tuy nhiên, nếu muốn đạt được học bổng và cơ hội được nhận cao thì bạn phải đạt điểm bài thi IELTS cao hơn, tức là khoảng 7.5 điểm trở lên.

3. Lập kế hoạch học tập cụ thể

Kinh nghiệm học IELTS cho người mới bắt đầu tiếp theo đó chính là hãy lên kế hoạch học tập cụ thể. Lúc này, bạn có thể tham khảo những phương pháp tự học IELTS cho người mới bắt đầu trên mạng. Tuy nhiên, nếu bạn là người chưa từng học IELTS, chưa biết gì về IELTS thì sẽ khó tìm cho mình được một phương pháp học phù hợp, hiệu quả.

Điều bạn cần làm lúc này đó là hãy tìm một gia sư luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu uy tín họ sẽ vạch ra một lộ trình, phương pháp học phù hợp với trình độ của bạn. Tuy nhiên, dù bạn có tự học IELTS hay học cùng gia sư luyện thi IELTS thì đều cần phải nỗ lực, kiên trì mới có thể thành công.

Xem thêm: Góc giải đáp 2022: Bằng IELTS có đi du học Mỹ được không?

Phương pháp tự học IELTS cho người mới bắt đầu

Bài thi IELTS gồm 4 kỹ năng, chính vì vậy để đạt được band điểm cao, bạn nên ôn luyện cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

1. Luyện nghe – Listening

Để luyện nghe một cách hiệu quả, bạn có thể nghe và chép chính tả. Điều này có nghĩa là nghe bằng tai nhưng trong đầu lại đoán từ. Hoặc nếu sợ quên, bạn có thể ghi chú những từ vựng, những câu bạn đã nghe được ra và kiểm tra lại xem đã đoán đúng chưa. Cụ thể:

Nghe và chép lại với phụ đề: Youtube, các kênh tin tức như: news, BBC, VOA,… hoặc những video tiếng Anh có phụ đề sẽ là bước khởi đầu tốt để bạn luyện nghe. Khi nghe, bạn không chỉ vừa nghe, vừa chép mà hãy kết hợp cách họ phát âm. Với cách này, bạn không chỉ luyện được kỹ năng Nghe mà còn cải thiện được kỹ năng Nói rất tốt.

Sau khi đã thành thạo, tức là bạn không cần dùng phụ đề và viết lại thì hãy bắt đầu với phương pháp: Nghe và kiểm tra lại bài nghe. Như hình thức thực hiện một bài thi, bạn nghe và tiếp tục làm bài thi, sau khi làm xong, bạn hãy mở phụ đề và check lại xem mình có mắc lỗi hay nghe sai từ nào không. Thực hiện thường xuyên sẽ giúp cải thiện khả năng Nghe của bản thân.

Cuối cùng là tập đọc và thu âm lại bài nghe. Đây là bước giúp bạn nắm bắt được bài nghe và chỉnh sửa phát âm của mình. Đây là một phương pháp tự học IELTS cho người mới bắt đầu.

2. Luyện nói – Speaking

Cách luyện nói đơn giản nhất là bắt đầu luyện từ việc phát âm, sau đó đến từng đoạn văn. Nói nhiều chính là một trong những cách học IELTS Speaking hiệu quả nhất. Bạn có thể lên Youtube để ôn luyện và tìm những bài giảng hay hoặc các kênh luyện nói như:

phương pháp tự học IELTS cho người mới bắt đầu

Khi nghe, bạn nên bắt chước theo phong cách của họ như: cách phát âm, cách nói, cách nhấn nhá,… để câu văn thêm tự nhiên nhất có thể. Có thể bắt đầu luyện nói bằng các chủ đề IELTS Speaking Part 1 như: Work, Study, Hometown, Family & friends, Hobbies, Transport,…

Phần thi Speaking sẽ được giám khảo đánh giá theo các tiêu chuẩn: phát âm, sự trôi chảy, mạch lạc, vốn từ vựng, độ chính xác và sự đa dạng về ngôn ngữ. Vì vậy, hãy chú trọng đến phát âm cũng như việc áp dụng đúng từ vựng và ngữ pháp để đạt điểm tốt nhất có thể.

Xem thêm: Góc giải đáp 2022: Mất gốc tiếng Anh có nên học IELTS không?

3. Luyện đọc – Reading

Để nâng cao kỹ năng đọc của bản thân, mỗi ngày, bạn hãy dành thời gian ra đọc nhiều sách, báo và tạp chí của Anh bởi đề thi sẽ lấy những dữ liệu từ đó cũng giống như học các kỹ năng khác, bạn nên ôn từ dễ đến khó. Hãy bắt đầu từ những cuốn truyện tranh sau đó là những chủ đề khó hơn như khoa học, công nghệ, kỹ thuật,… những phần mà sẽ xuất hiện trong đề thi IELTS.

Khi ôn luyện, bạn cũng có thể kết hợp rèn phát âm trong khi ôn phần Reading, kết hợp học từ vựng để nâng cao vốn từ, đồng thời chú ý thêm về cấu trúc, ngữ pháp. Hãy luyện tập thường xuyên, hàng ngày, tạo thành thói quen để đạt hiệu quả cao nhất.

Các dạng bài thường gặp trong IELTS Reading như:

 • Table Completion
 • Pick from a List
 • Multiple Choice Question
 • Sentence Completion – Summary Completion
 • Matching Information

4. Luyện viết – Writing

Nếu bạn đang cảm thấy khả năng Writing của bản thân chưa ổn thì hãy bắt đầu từ việc viết từng câu ngắn khi chưa có nhiều từ vựng, sau đó là những đoạn dài hơn.

Bên cạnh đó, bạn nên ôn tập và áp dụng các cấu trúc ngữ pháp, đặt câu theo chúng để biết cách sử dụng phù hợp. Sau khi đã cảm thấy “ổn”, hãy thử viết một bài ngắn theo ý tưởng của bản thân và luyện viết theo các chủ đề ôn tập.

Tuy nhiên, khi ôn tập, bạn chỉ nên viết khi nắm rõ được cách sử dụng từ, ngữ pháp. Làm nhiều đề để rèn luyện kỹ năng viết, mỗi ngày dành khoảng 30 – 45 phút để luyện tập bạn sẽ thấy sự khác biệt của bản thân.

Với những bạn mới bắt đầu, hãy tập trung ôn luyện các chủ đề phổ biến trong IELTS Writing Task 1 để dần làm quen. Các dạng bài thường gặp như:

 • Table
 • Diagram
 • Map
 • Process
 • Mixed chart
 • Line graph
 • Pie Chart
 • Bar chart

Xem thêm: Chi tiết lộ trình học IELTS từ 0 đến 7.5 mang lại hiệu quả

Những cuốn sách tự học IELTS hiệu quả nhất bạn nên có

Sách chính là người bạn sẽ đồng hành cùng người học IELTS, giúp cho hành trình chinh phục IELTS của bạn bớt mông lung hơn, lộ trình học rõ ràng, cụ thể hơn. Vậy những bộ sách tự học IELTS nào thật sự hiệu quả.

1. IELTS Cambridge (quyển 1 – 14)

 

phương pháp tự học IELTS cho người mới bắt đầu

Bộ sách IELTS Cambridge là bộ sách tiếng Anh vô cùng quen thuộc với những người ôn luyện để thi IELTS. Bộ sách nằm trong top 5 cuốn sách luyện thi IELTS hay nhất và là những cuốn sách IELTS nên học tính đến thời điểm hiện tại. Mỗi bài học trong mỗi cuốn sách đều được thiết kế y như một bài thi IELTS với đầy đủ 4 phần tương ứng với 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Cuốn sách IELTS Cambridge đã được xuất bản từ lâu do đó có thể chia bộ sách từ 1 – 14 thành 3 bộ như sau:

 • Bộ 1 – Bản truyền thống – Cam 1 đến 6
 • Bộ 2 – Bản hiện đại – Cam 7 đến 10
 • Bộ 3 – Bản mới nhất – Cam 11 đến 14

Thiết kế tổng quan của bộ sách:

 • Mỗi cuốn sách chứa 4 bài test cơ bản theo chuẩn format của đề thi IELTS. Có độ khó tăng dần, update xu hướng ra đề mới của sau mỗi năm.
 • Tất cả các bài test đều có phần đáp án và audio scripts riêng ở phần cuối sách để người học có thể kiểm tra lại đáp án của mình sau khi làm đề xong.
 • Bên cạnh đó, phần đáp án còn có những bài mẫu Writing & Speaking để người học tham khảo và đánh giá khả năng của mình.
 • Có đầy đủ cả PDF và Audio để bạn có thể làm Test một cách hiệu quả nhất.
 • Điểm nổi bật của bộ sách này, đó là giúp các bạn tiếp xúc và làm quen với format đề thi IELTS thực tế. Đồng thời, cũng là một cách tốt giúp người học rèn luyện, tổng hợp lại kiến thức đã học của mình. Qua đó, có cho mình định hướng học và thi IELTS một cách hiệu quả nhất trước khi bước vào thức thách đầy khó khăn này.

2. English Grammar In Use

English Grammar In Use là cuốn sách cung cấp cho các bạn kiến thức ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao với cách trình bày khoa học nhất. Nếu bạn là người bắt đầu cần phải học những kiến thức từ cơ bản thì quyển sách này chính là sự lựa chọn dành cho bạn.

Bên trong cuốn sách học IELTS cho người mới bắt đầu có hơn 140 chủ đề ngữ pháp về danh từ, động từ, tính từ, câu mệnh đề, các thì.. Tất cả những thông tin liên quan tới ngữ pháp tiếng Anh đều có mặt tại đây. Sau mỗi một bài học bạn sẽ có những bài tập rèn luyện để củng cố thêm kiến thức cho mình.

3. Collins for IELTS

Collins For IELTS là cuốn sách để bạn có thể nâng cấp được kỹ năng giao tiếp của mình. Bên trong bộ sách này sẽ bao gồm 4 cuốn sách chia theo từng topic khác nhau ở từng cấp độ. 4 cuốn sách này sẽ phân chia kỹ năng một cách rõ ràng. Mỗi một bài học sẽ có từ cơ bản đến nâng cao kèm theo thực hành để các bạn có thể dễ dàng luyện tập hàng ngày.

4. Intensive IELTS Reading

Đây là một cuốn sách luyện tập Reading cực kỳ hiệu quả. Nội dung bài học trong cuốn sách này khá là khoa học và được xây dựng một cách chi tiết giúp các bạn có thể tự học tại nhà. Đồng thời nó cũng nâng cao được vốn từ vựng và kiến thức về ngữ pháp.

Xem thêm: Gợi ý các app học IELTS trên IOS được ưa chuộng nhất 2022

phương pháp tự học IELTS cho người mới bắt đầu

 

5. IELTS Writing Recent Actual Test

Với cuốn IELTS Writing Recent Actual Test này thì bạn sẽ được học từ A đến Z tất cả những gì cần thiết cho một bài viết thuyết minh. Những sai lầm thường mắc phải cũng sẽ được nêu ra trong quyển sách. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được cung cấp thêm hệ thống kiến thức từ vựng và ngữ pháp cùng với những kỹ năng viết đạt chuẩn

6. IELTS Speaking Recent Actual Test

Ưu điểm đầu tiên của quyển sách này đó chính là nó được trình bày bằng tiếng Việt với cấu trúc đơn giản và dễ hiểu. Những chương đầu tiên sẽ là những chương giới thiệu về IELTS cơ bản với những mẫu câu và những mẫu từ vựng thường sử dụng.

Những chương sau là những chương về các chủ đề với những câu hỏi điển hình có công thức cụ thể. Các câu này đều có sự liên kết để bạn dễ nhớ hơn.

7. Cambridge Practice Test

Đây là một trong những bộ tài liệu do đại học Campus tổng hợp dựa trên những đề thi IELTS đã có thực tế. Mỗi một năm nhà xuất bản này đều sẽ phát hành ra một bộ sách. Khi bạn học tập bộ sách này thì sẽ thấy sự thay đổi một cách đáng kể của những đề thi IELTS từ mức độ khó cho đến cấu trúc trong đề thi.

8. Basic for IELTS

Bộ sách Basic for IELTS bao gồm 4 kỹ năng được xây dựng và thiết kế dành cho những người có nền tảng kiến thức cơ bản, hoặc mới bắt đầu học ielts, có hướng dẫn đầy đủ từ cách luyện thi, form mẫu bài thi đến cách học cùng các tips đơn giản để bắt đầu làm bài nghe hiệu quả, cách tận dụng thời gian làm bài thi IELTS.

Bộ sách bao gồm 5 Unit bài học lớn tập trung vào 5 chủ đề thường gặp trong IELTS là: Name and Places, Number, Survival English, Popular Science, Academic English.

Xem thêm: Học từ vựng IELTS theo chủ đề ở 4 bài thi

Học gia sư tiếng Anh luyện thi IELTS cam kết chất lượng tại Times Edu

Việc tự học IELTS mang đến rất nhiều khó khăn cho người học, đặc biệt là những người mới bắt đầu hoặc mới tiếp xúc với IELTS. Để việc học IELTS trở nên hiệu quả hơn thì hình thức học gia sư tiếng Anh luyện thi IELTS chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Nếu bạn vẫn đang mang trong mình nỗi lo lắng không biết nên tìm gia sư tiếng Anh luyện thi IELTS ở đâu uy tín, chất lượng thì Times Edu là “điểm dừng” lý tưởng dành cho bạn.

Đến với Times Edu, bạn sẽ được “lạc” vào thế giới của những bất ngờ, khiến bạn phải thốt lên về sự tuyệt vời của Times Edu.

1. Đội ngũ gia sư có kinh nghiệm ôn luyện IELTS nhiều năm

Với kinh nghiệm nhiều năm đồng hành cùng các bạn ôn luyện IELTS, cùng học, cùng luyện đề, cùng các bạn đạt được mục tiêu đã đặt ra, đội ngũ gia sư tiếng Anh IELTS sẵn sàng cam kết chất lượng đào tạo bằng hợp đồng với những tiêu chí cụ thể, giúp các bạn học sinh và các bậc phụ huynh yên tâm hơn.

2. Lộ trình cá nhân hóa với từng học sinh

phương pháp tự học IELTS cho người mới bắt đầu

Mỗi học sinh sẽ có trình độ và cách tiếp thu kiến thức khác nhau, chính vì vậy đội ngũ gia sư IELTS tại Times Edu sẽ đánh giá được năng lực hiện tại của từng học sinh, có những phương pháp kiểm tra khả năng tiếp thu kiến thức qua các hình thức khác nhau.

Từ đó lên lộ trình phù hợp với các bạn, tránh tình trạng học sinh chán nản vì lộ trình quá dễ hoặc cảm thấy áp lực vì lộ trình quá khó. Mỗi học sinh một lộ trình riêng cùng mô hình 2 kèm 1 sẽ đảm bảo hiệu quả học tập đạt cao nhất.

3. Được học thử miễn phí

Để các bạn có thể yên tâm hơn khi lựa chọn học tập tại Times Edu, bạn sẽ được học thử miễn phí với gia sư tiếng Anh luyện thi IELTS trước khi học chính thức đăng ký học. Với bất cứ vấn đề nào phát sinh trong quá trình giảng dạy, các bạn đều có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được sự hỗ trợ tận tình nhất. Sau khi đăng ký học chính thức, quá trình xếp lớp diễn ra từ 3-5 ngày và các bạn có thể bắt đầu lộ trình cùng gia sư tiếng Anh 1 kèm 1.

4. Tác phong chuyên nghiệp, thái độ tốt

Không chỉ xuất sắc về chuyên môn, đội ngũ gia sư tiếng Anh luyện thi IELTS tại Times Edu còn được đào tạo về tác phong. Sự chuyên nghiệp, thái độ tốt, tận tình và tâm huyết chính là những yếu tố làm nên thương hiệu gia sư tại Times Edu.

Các gia sư tiếng Anh luyện thi IELTS tại Times Edu đều phải có đầy đủ các chứng chỉ sư phạm phục vụ việc dạy học. Một gia sư có trình độ sư phạm tốt, khả năng truyền đạt thông tin rõ ràng, linh hoạt sẽ giúp học sinh dễ hiểu, dễ tiếp thu kiến thức hơn.

5. Toàn bộ gia sư tại Times Edu đều được tiêm đầy đủ vacxin Covid-19

Để đảm bảo an toàn cho người học trong quá trình giảng dạy, toàn bộ đội ngũ gia sư tiếng Anh luyện thi IELTS đều được tiêm vacxin một cách đầy đủ. Chính vì vậy, các bạn hoàn toàn yên tâm khi đến với Times Edu.

Học IELTS sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn nếu có sự đồng hành của đội ngũ gia sư luyện thi IELTS tại Times Edu. Hy vọng với những chia sẻ của Times Edu sẽ giúp các bạn tìm được phương pháp tự học IELTS cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất.

Công ty TNHH Times Edu

Địa chỉ :

- Hà Nội: 115 Lê Duẩn, phường Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội

- Hồ Chí Minh: Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh

Website: https://giasutienganhhanoi.com/

Fanpage: https://fb.com/TimesEduEnglish

Hotline: 0362.038.998

Times Edu 

Fanpage: Times Edu

Website: https://giasutienganhhanoi.com/

Tel: 0362038998

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa Orange Space, 8 P. Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Times Edu?


  CÓ THẺ BẠN QUAN TÂM

  349.000 

  SAT (Scholastic Aptitude Test)

  Sách Digital SAT Practice Questions 2024

  349.000 
  299.000 
  299.000 

  Sách Cambridge Primary Stage 3

  Sách Cambridge Primary Global Perspectives 3

  299.000 
  299.000 
  -20%
  592.296 
  XEM THÊM

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   This will close in 0 seconds