TRƯỜNG CỦA CHÚNG TÔI ĐÃ MỞ
Gọi để có thông tin chi tiết
x

Tổng quan chương trình Cambridge – Lộ trình học chương trình Cambridge chuẩn quốc tế 2023

Tổng quan chương trình Cambridge - Lộ trình học chương trình Cambridge chuẩn quốc tế 2023

Chương trình Cambridge là chương trình giáo dục quốc tế có uy tín và tầm quan trọng toàn cầu. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các chương trình giáo dục đẳng cấp quốc tế, được công nhận ở nhiều quốc gia trên toàn cầu, chương trình Cambridge không chỉ giúp học sinh phát triển các kỹ năng học thuật mà còn giúp các em trang bị những kỹ năng cần thiết cho lộ trình tương lai.

Trong bài viết này, Times Edu sẽ giúp quý phụ huynh và các em học sinh tìm hiểu tổng quan về chương trình Cambridge, các cấp độ khác nhau của chương trình, và lộ trình học các cấp chương trình Cambridge chuẩn quốc tế. 

Tổng quan chương trình Cambridge - Lộ trình học chương trình Cambridge chuẩn quốc tế 2023

Tổng quan về chương trình Cambridge

Chương trình Cambridge là hệ thống giáo dục quốc tế được phát triển bởi Đại học Cambridge, Anh Quốc. Chương trình bao gồm các cấp độ khác nhau, bao quát trong toàn bộ hệ thống giáo dục quốc tế, được thiết kế bài bản để giúp học sinh phát triển một cách toàn diện.

Ngoài các kiến thức chuyên môn bắt buộc, chương trình Cambridge hướng đến giáo dục và hỗ trợ học sinh phát triển các  các kỹ năng cần thiết để thành công trong cuộc sống, học tập và sự nghiệp, bao gồm kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, làm việc độc lập, tư duy đội nhóm, khả năng lãnh đạo. 

Chương trình Cambridge được phát triển với mục đích xây dựng một hệ thống đánh giá chuẩn quốc tế, giúp các trường học và tổ chức trên toàn thế giới đánh giá năng lực và khả năng của học sinh trên nhiều phương diện. Chương trình cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn hóa chất lượng giáo dục trên toàn cầu và giúp định hình những chuẩn mực đối với việc giảng dạy, học tập và đánh giá năng lực.

Với những đặc tính vượt trội của mình, chương trình Cambridge hiện nay đã được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng vào chương trình giáo dục phổ thông, trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các bậc phụ huynh và học sinh mong muốn được học tập và phát triển tại môi trường giáo dục tiên tiến, hiện đại, đạt chuẩn quốc tế. Riêng ở Việt Nam, chương trình Cambridge được đưa vào giảng dạy bởi nhiều trường học từ cấp tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.

Đặc biệt, để phù hợp với các học sinh Việt Nam, nhiều trường học đã tích hợp linh hoạt chương trình song bằng giữa chương trình giáo dục phổ thông tại Việt Nam và chương trình Cambridge để giúp các em có thể làm quen với môi trường học tập, đánh giá chất lượng chuẩn quốc tế.

Xem thêm: Chương trình Cambridge Primary

Chương trình Cambridge khác gì so với chương trình giáo dục phổ thông tại Việt Nam

So với các chương trình quốc tế, chương trình Cambridge có nhiều khác biệt đối với chương trình giáo dục phổ thông tại Việt Nam ở nhiều khía cạnh. 

 • Tiêu chuẩn đánh giá năng lực: Trong chương trình Cambridge, học sinh được đánh giá trên kiến thức và các kỹ năng mềm và năng lực cả trong và ngoài lớp học. Trong khi đó, chương trình giáo dục phổ thông tại Việt Nam thường chỉ đánh giá kết quả học tập và kiến thức chuyên môn.
 • Ngôn ngữ giảng dạy: Được thiết kế cho chương trình giáo dục trên toàn cầu, chương trình Cambridge sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính để giảng dạy và đánh giá kết quả học tập, trong khi chương trình giáo dục phổ thông tại Việt Nam sử dụng tiếng Việt. 
 • Giáo trình và phương pháp giảng dạy: Chương trình Cambridge cung cấp giáo trình và phương pháp giảng dạy đặc biệt, bao gồm các môn học cốt lõi ngoài cung cấp kiến thức chuyên môn còn hướng dẫn các em áp dụng các kiến thức đã học vào thực tế. Chương trình Cambridge cũng đề cao việc phát triển các kỹ năng mềm và kỹ năng xã hội cho học sinh. Trong khi đó, chương trình giáo dục phổ thông tại Việt Nam tập trung chủ yếu vào kiến thức chuyên môn.
 • Các cấp độ giáo dục: Chương trình Cambridge cung cấp các cấp độ khác nhau của bài kiểm tra và đánh giá năng lực, từ cấp độ tiểu học đến đại học và sau đại học. Trong khi đó, chương trình giáo dục phổ thông tại Việt Nam chỉ tập trung vào giáo dục phổ thông.
 • Cơ hội du học: Chương trình Cambridge cung cấp nhiều cơ hội cho học sinh du học và học tập ở nước ngoài. Nhờ đó, học sinh có thể có được trải nghiệm học tập quốc tế và mở rộng kiến thức, tầm nhìn trong tương lai. Trong khi đó, chương trình giáo dục phổ thông tại Việt Nam chưa có nhiều cơ hội du học, trao đổi ngắn hạn cho học sinh.
 • Tiêu chuẩn quốc tế: Chương trình Cambridge được thiết kế để đáp ứng các tiêu chuẩn giáo dục quốc tế, giúp học sinh phát triển kỹ năng và năng lực cần thiết theo tiêu chuẩn toàn cầu. Trong khi đó, chương trình giáo dục phổ thông tại Việt Nam hướng tới nhu cầu giáo dục trong nước.

Nhìn chung, chương trình Cambridge khác biệt với chương trình giáo dục phổ thông tại Việt Nam về cách tiếp cận giáo dục và phương pháp giảng dạy. Tuy nhiên, cả hai chương trình đều có mục đích hướng đến việc phát triển giáo dục và nâng cao trình độ học vấn cho học sinh.

Tổng quan chương trình Cambridge - Lộ trình học chương trình Cambridge chuẩn quốc tế 2023

Lộ trình học chương trình Cambridge chuẩn quốc tế?

Chương trình Cambridge được chia thành nhiều cấp độ khác nhau tương ứng với độ tuổi và trình độ tiếng Anh của học sinh. Dưới đây là lộ trình gồm các cấp độ chính của chương trình Cambridge:

 • Chương trình Cambridge Primary: Chương trình dành cho học sinh từ 5 đến 11 tuổi, tương đương với các lớp từ lớp 1 đến lớp 5 ở Việt Nam. Chương trình bao gồm các môn học cơ bản như Tiếng Anh, Toán học, Khoa học, Thể chất và Nghệ thuật. 
 • Chương trình Cambridge Lower Secondary: Chương trình dành cho học sinh từ 11 đến 14 tuổi, tương đương với các lớp từ lớp 6 đến lớp 8 ở Việt Nam. Chương trình này bao gồm các môn học cơ bản khá tương tự với chương trình giáo dục phổ thông của Việt Nam như Tiếng Anh, Toán học, Khoa học, Khoa học xã hội, Thể chất và Nghệ thuật. 
 • Chương trình Cambridge IGCSE: Chương trình dành cho học sinh từ 14 đến 16 tuổi, tương đương với các lớp từ lớp 9 đến lớp 11 ở Việt Nam. Sau khi hoàn thành chương trình học, học sinh phải tham gia kỳ thi chính thức của chương trình để đạt được bằng tốt nghiệp IGCSE.
 • Chương trình Cambridge Advanced (A Level): Chương trình được thiết kế dành cho học sinh từ 16 đến 19 tuổi. Chương trình cung cấp một nền tảng vững chắc để các em học sinh có thể hoàn thành tốt chương trình học bậc cao hơn. Học sinh phải tham gia kỳ thi được tổ chức và đánh giá bởi Cambridge để đạt được chứng chỉ tốt nghiệp cấp độ A Level.

Nhìn chung, các cấp độ chương trình của Cambridge được đánh giá là khá toàn diện và bao quát tất cả các cấp độ học của học sinh trong chương trình giáo dục phổ thông của Việt Nam và các nước trên thế giới. Các chương trình cấp độ thấp sẽ là những nền tảng cơ sở quan trọng để các em tiếp nhận hiệu quả các kiến thức của chương trình cấp độ cao hơn.

Xem thêm: Chương trình Cambridge IGCSE

Học chương trình Cambridge có khó không?

Đây là câu hỏi Times Edu nhận được từ khá nhiều phụ huynh và các em học sinh trong quá trình cân nhắc lựa chọn chương trình học phù hợp. Nhìn chung, đối với một chương trình học đạt chuẩn quốc tế, được xây dựng dựa trên các yêu cầu của quốc tế, người học có thể đối mặt với một số hạn chế hoặc cản trở khiến quá trình học trở nên hơi khó khăn, ví dụ như:

 • Mức độ yêu cầu cao: Chương trình Cambridge đặt ra những tiêu chuẩn rất cao về kiến thức và kỹ năng của người học. Hiệu quả của quá trình học tập sẽ được đánh giá thường xuyên qua các bài kiểm tra đánh giá năng lực định kỳ, giúp người học nhìn nhận được kết quả học tập của mình chi tiết nhất. Những yêu cầu chuẩn đầu ra của chương trình Cambridge cũng khá cao, không chỉ tập trung vào kiến thức chuyên môn mà còn đánh giá kỹ năng, khả năng áp dụng kiến thức đã học vào thực tế của học sinh.
 • Đòi hỏi khả năng thông thạo tiếng Anh: Chương trình Cambridge có nhiều yêu cầu về ngôn ngữ tiếng Anh, bao gồm tất cả các kỹ năng như đọc, viết, nghe, nói. Vì vậy, người học cần có khả năng sử dụng tiếng Anh một cách lưu loát và chính xác để có thể hiểu và áp dụng kiến thức chuyên môn được giảng dạy. Nếu không có khả năng ngôn ngữ tiếng Anh tốt, học sinh sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình học tập, tìm hiểu, tiếp thu kiến thức dẫn đến kết quả học tập không cao.
 • Độ phức tạp của nội dung học tập: Nội dung học tập và giảng dạy trong chương trình Cambridge có độ phức tạp cao và yêu cầu người học phải nắm chắc các kiến thức đã được giảng dạy từ trước, để làm nền tảng cho các kiến thức bậc cao ở các chương trình sau. Nếu không tập trung hoàn toàn vào việc học tập ngay từ ban đầu, người học rất có thể gặp phải tình trạng khó tiếp thu kiến thức mới do chưa kịp hiểu kiến thức cũ.

Tổng quan chương trình Cambridge - Lộ trình học chương trình Cambridge chuẩn quốc tế 2023

Làm thế nào để học tốt chương trình Cambridge?

Tuy trong quá trình học tập có thể gặp một số hạn chế và khó khăn nhất định, mỗi người học cũng có nhu cầu, sở thích và năng lực khác nhau trong quá trình tiếp thu kiến thức. Tuy nhiên, để đạt được kết quả cao trong quá trình học tập chương trình Cambridge, các em học sinh có thể thực hiện một số các bước sau để có thể tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất.

 • Tìm hiểu nội dung chương trình học: Bởi chương trình học của Cambridge có những sự khác biệt nhất định so với chương trình giáo dục tại Việt Nam, người học nên tìm hiểu kỹ các nội dung về chương trình, cấu trúc các môn học và lộ trình học tập cụ thể để xác định bước đầu những yêu cầu cần đạt được. 
 • Lên kế hoạch học tập: Dựa trên những tiêu chuẩn tự xác định cho bản thân, học sinh nên dành thời gian lên kế hoạch học tập chặt chẽ, bao gồm việc xác định mục tiêu học tập, thời gian phân chia cho mỗi môn học và phương pháp học tập phù hợp với mình.
 • Rèn luyện kỹ năng tiếng Anh: Vì chương trình Cambridge yêu cầu sử dụng ngôn ngữ giảng dạy và học tập chính là môn tiếng Anh, nên để học tốt người học cần phải tập trung rèn luyện kỹ năng tiếng Anh để làm cơ sở tiếp thu kiến thức cho các môn học khác. Việc luyện tập và rèn luyện kỹ năng này sẽ giúp người học tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả và dễ dàng hơn.
 • Tìm kiếm nguồn tài liệu học tập phù hợp: Chương trình Cambridge hiện nay có rất nhiều nguồn tài liệu uy tín để người học có thể tiếp cận và rèn luyện kiến thức đã học.
 • Luyện tập và ôn tập thường xuyên: Để học tốt và có thể áp dụng ngay kiến thức đã học, người học cần rèn luyện và ôn tập kiến thức ngay sau khi học để có thể ghi nhớ nhanh hơn, lâu hơn và không bị sót các kiến thức cơ bản.
 • Tìm kiếm sự hỗ trợ từ giáo viên và bạn học: Giáo viên và bạn học là hai nguồn hỗ trợ rất hữu ích đối với các học sinh phổ thông. Nếu có bất kỳ vấn đề gì cần hỗ trợ, học sinh có thể trao đổi ngay với giáo viên để tìm kiếm giải đáp, hoặc cùng các bạn học chia sẻ kiến thức, phương pháp học tập hiệu quả.
 • Tham gia lớp học chuyên sâu: Việc tham gia các lớp học thêm chuyên sâu trong chương trình Cambridge sẽ giúp người học tiếp cận với những kiến thức mới và được giải đáp các thắc mắc hoặc khó khăn trong quá trình học tập.

Kinh nghiệm chọn trường học đào tạo chương trình Cambridge

Việc lựa chọn trường học đào tạo chương trình Cambridge là rất quan trọng để đảm bảo cho việc học tập và phát triển của học sinh. Dưới đây là một số kinh nghiệm để giúp các bạn lựa chọn trường phù hợp:

 • Tìm hiểu thông tin về trường: Phụ huynh nên tìm hiểu thông tin về trường học đào tạo chương trình Cambridge, bao gồm các chương trình đào tạo, giáo viên, cơ sở vật chất, môi trường học tập, kết quả học tập và các hoạt động ngoại khóa.
 • Chọn trường có uy tín: Lời khuyên cho các bậc phụ huynh là nên chọn trường có uy tín, được các cơ quan chức năng chứng nhận và đào tạo theo các chuẩn quốc tế. Các trường có uy tín thường có chất lượng giáo dục tốt.
 • Giáo viên: Giáo viên là yếu tố quan trọng đảm bảo chất lượng giáo dục. Các bậc phụ huynh nên tìm hiểu các thông tin chi tiết về giáo viên giảng dạy, bao gồm trình độ, kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy.
 • Tìm hiểu về học phí và chi phí khác: Phụ huynh nên chọn trường có chi phí phù hợp với khả năng tài chính của gia đình để có thể cho con theo học lâu dài.
 • Tham khảo ý kiến của học sinh tại trường: Phụ huynh có thể theo dõi trên các hội nhóm, hoặc hỏi trực tiếp những học sinh đã từng theo học ở trường để có thêm thông tin chi tiết, khách quan nhất.

Học thêm chương trình Cambridge ở đâu hiệu quả nhất?

Chào mừng quý phụ huynh và các em học sinh đến với Times Edu – trung tâm đào tạo uy tín hàng đầu về chương trình Cambridge. Chúng tôi tự hào giới thiệu chương trình đào tạo theo phương pháp cá nhân hóa, giúp học sinh phát triển toàn diện và đạt được thành tích tốt nhất trong học tập.

Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và sự tận tâm, chúng tôi cam kết đưa ra phương pháp giảng dạy tối ưu, tập trung vào nhu cầu riêng của từng học sinh. Từ đó, chương trình giúp các em phát triển khả năng ngôn ngữ, toán học, khoa học và xã hội theo tiêu chuẩn Cambridge.

Tại Times Edu, chúng tôi sử dụng tài liệu học tập đạt tiêu chuẩn quốc tế, cùng với việc sử dụng công nghệ hiện đại, giúp các em học sinh tăng cường khả năng ghi nhớ và hiểu bài học.

Đặc biệt, chương trình đào tạo cá nhân hoá tại Times Edu còn giúp các em phát triển các kỹ năng mềm như tự tin giao tiếp, khả năng giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo và tinh thần độc lập.

Hãy đến với Times Edu và trải nghiệm chương trình đào tạo theo phương pháp cá nhân hóa của chúng tôi để học tập hiệu quả và đạt được thành tích tốt nhất!

Times Edu 

Fanpage: Times Edu

Website: https://giasutienganhhanoi.com/

Tel: 0362038998

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa Orange Space, 8 P. Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Times Edu?


  CÓ THẺ BẠN QUAN TÂM

  -20%
  592.296 
  -20%
  881.360 
  -20%
  782.000 
  -19%
  856.032 
  -20%
  567.456 
  -20%
  1.018.072 
  -20%
  567.456 
  1.070.650 
  XEM THÊM

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *