TRƯỜNG CỦA CHÚNG TÔI ĐÃ MỞ
Gọi để có thông tin chi tiết
x

STEM là gì? Các trường học giảng dạy chương trình STEM 2023 – 2024

Stem

Trong những năm gần đây, STEM là chương trình giáo dục nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh, phụ huynh và các trường học tại Việt Nam. Hiện nay, nhiều trường học tại Việt Nam đang ứng dụng STEM vào chương trình giảng dạy để trang bị cho các em học sinh những kiến thức khoa học mới nhất, giúp các em tìm hiểu, khám phá nhiều chương trình học lý thuyết từ STEM, từ đó có nhiều định hướng, sáng tạo khoa học mới trong bối cảnh giáo dục các ngành khoa học, công nghệ ngày càng được nâng cao.

Vậy chương trình STEM là gì, các trường nào tại Việt Nam đang ứng dụng STEM vào chương trình giảng dạy sẽ được Times Edu giới thiệu trong bài viết dưới đây để học sinh và các phụ huynh đang tìm hiểu về chương trình học mới mẻ này được cung cấp nhiều thông tin bổ ích.

Xem thêm: Các chương trình giảng dạy tại Times Edu

STEM là gì? 

STEM – Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM, trước đây SMET) là thuật ngữ dùng để chỉ các ngành học về Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán học). Thuật ngữ này thường được sử dụng khi giải quyết các chính sách giáo dục và lựa chọn chương trình giảng dạy trong các trường học để nâng cao khả năng cạnh tranh trong phát triển khoa học và công nghệ. STEM có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực, những vấn đề về an ninh quốc gia và chính sách di dân.

Giáo dục STEM là gì?

Giáo dục STEM là một cách tiếp cận liên ngành trong quá trình học, trong đó các khái niệm học thuật mang tính nguyên tắc được lồng ghép với các bài học trong thế giới thực, ở đó các học sinh áp dụng các kiến thức trong khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán vào trong các bối cảnh cụ thể, giúp kết nối giữa trường học, cộng đồng, nơi làm việc và các tổ chức toàn cầu, để từ đó phát triển các năng lực trong lĩnh vực STEM và cùng với đó có thể cạnh tranh trong nền kinh tế mới.

Giáo dục STEM dựa trên ý tưởng trang bị cho người học những kiến thức, kỹ năng liên quan đến các lĩnh vực: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán học) theo cách tiếp cận liên môn (Interdisciplinary).

Thay vì dạy bốn môn học tách biệt và rời rạc, STEM kết hợp bốn môn học này thành một mô hình học tập gắn kết dựa trên các ứng dụng thực tế.

Giáo dục STEM không hướng đến mục tiêu đào tạo để học sinh trở thành những nhà toán học, nhà khoa học, kỹ sư hay những kỹ thuật viên mà chủ yếu là trang bị cho học sinh kiến thức, kỹ năng để làm việc và phát triển trong thế giới công nghệ hiện đại ngày nay.

Mục đích chính và quan trọng nhất của STEM là bổ sung kiến thức cho con người để có thể đáp ứng được nhu cầu công việc của thế kỷ 21, đáp ứng sự phát triển kinh tế, xã hội của quốc gia và có thể tác động tích cực đến sự thay đổi của nền kinh tế tri thức trong bối cảnh toàn cầu hóa.

STEM là gì? Các trường học giảng dạy chương trình STEM 2023 - 2024

Tầm quan trọng của STEM và giáo dục STEM

Trong thế kỷ 21, cuộc cách mạng 4.0 diễn ra với tốc độ nhanh vượt trội khiến nhu cầu về các nhóm ngành khoa học, công nghệ ngày càng cao, yêu cầu đối với nhân lực các ngành này ngày càng nhiều để đáp ứng tốc độ thay đổi và phát triển nhanh chóng của các nhóm ngành khoa học công nghệ trong xã hội.

Trong những năm gần đây, STEM được nhắc đến là nhóm ngành vô cùng tiềm năng, và đem lại nhiều lợi ích vượt trội cho các quốc gia nếu ứng dụng và phát triển nhanh chóng nhóm ngành này. Đặc biệt ở các quốc gia phát triển như Mỹ, Anh, Canada, … giáo dục STEM được ứng dụng ngày càng nhiều ở tất cả các cấp học. Ở một số chương trình học, STEM trở thành môn học bắt buộc đối với học sinh một số cấp học.

Giáo dục STEM là một trong những ưu tiên giáo dục hàng đầu để học sinh ở nhiều độ tuổi có thể ứng dụng STEM vào kiến thức đời sống thực tế, thích ứng với những công nghệ hàng đầu hiện nay. Đặc biệt, nhờ giáo dục STEM được ưu tiên đẩy mạnh, số lượng các nghiên cứu khoa học, sáng tạo khoa học công nghệ do giới trẻ ngày càng nhiều, giúp đẩy nhanh quá trình hiện đại hoá, công nghệ hoá.

Các ngành STEM hot nhất

Hiện nay, ngành STEM cũng trở thành ngành học HOT tại các nước có chất lượng giảng dạy các ngành khoa học công nghệ tiên tiến như Mỹ, Anh, Australia, … Số lượng học sinh, sinh viên mong muốn ứng tuyển theo học tại các trường học này ngày càng tăng và chất lượng đầu ra của các chương trình đào tạo này ngày càng tăng, đem lại mức thu nhập lớn và nhiều cơ hội học tập, làm việc giá trị cho ứng viên.

Các ngành học STEM đang HOT trong những năm gần đây kể đến:

 • Công nghệ thông tin
 • Hệ thống Mạng máy tính và Viễn thông
 • Máy tính và An ninh hệ thống thông tin
 • Khoa học máy tính và thông tin
 • Đa phương tiện và Thiết kế tài nguyên thông tin
 • Kỹ sư
 • Kỹ sư máy tính
 • Quản lý cơ sở dữ liệu và mẫu dữ liệu
 • Khoa học vật lý và sinh học
 • Kỹ sư hóa học

STEM là gì? Các trường học giảng dạy chương trình STEM 2023 - 2024

Các trường học ứng dụng giáo dục STEM tại Việt Nam

Ở thành phố Hà Nội, trong năm học 2023 – 2024, các trường tiểu học công trên toàn thành phố sẽ ứng dụng chương trình STEM vào chương trình học tại trường. Học sinh học tiểu học tại tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ được giảng dạy chương trình giáo dục STEM ngay trong chương trình giáo dục tại trường học.

Năm học 2022 – 2023, Hà Nội đã chọn 10 trường tiểu học ở 5 quận, huyện để triển khai thí điểm giáo dục STEM như: Trường tiểu học Tràng An, Trường tiểu học Trần Quốc Toản (quận Hoàn Kiếm); Trường tiểu học Thịnh Hào, Trường tiểu học Văn Chương (quận Đống Đa); Trường tiểu học Dương Xá, Trường tiểu học Cao Bá Quát (huyện Gia Lâm), …

Với những hiệu quả giáo dục đem lại cho các em học sinh ngay từ cấp tiểu học, kể từ năm học 2023 – 2024, giáo dục STEM được áp dụng tại tất cả các trường học tại Hà Nội cấp tiểu học. 

Các trường quốc tế trên địa bàn thành phố Hà Nội hay các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh đều đã ứng dụng giáo dục STEM vào các chương trình học các cấp. Học sinh sẽ được giảng dạy các chương trình học, lý thuyết cơ bản và những ứng dụng thực tế về STEM để phát triển bản thân và kiến thức về khoa học, công nghệ.

STEM là gì? Các trường học giảng dạy chương trình STEM 2023 - 2024

Ứng dụng STEM trong chương trình giảng dạy tại Times Edu

Chào mừng quý phụ huynh và các em học sinh đến với Times Edu – trung tâm đào tạo uy tín hàng đầu về chứng chỉ quốc tế và các chương trình học chuyên sâu bằng Tiếng Anh. Chúng tôi tự hào giới thiệu chương trình đào tạo theo phương pháp cá nhân hóa, giúp học sinh phát triển toàn diện và đạt được thành tích tốt nhất trong học tập.

Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và sự tận tâm, chúng tôi cam kết đưa ra phương pháp giảng dạy tối ưu, tập trung vào nhu cầu riêng của từng học sinh. Các chương trình học tại Times Edu đều được áp dụng các công nghệ mới tiên tiến, chuyên sâu và ứng dụng các kiến thức STEM.

Tại Times Edu, chúng tôi sử dụng tài liệu học tập đạt tiêu chuẩn quốc tế, cùng với việc sử dụng công nghệ hiện đại, giúp các em học sinh tăng cường khả năng ghi nhớ và hiểu bài học.

Đặc biệt, chương trình đào tạo cá nhân hoá tại Times Edu còn giúp các em phát triển các kỹ năng mềm như tự tin giao tiếp, khả năng giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo và tinh thần độc lập.

Hãy đến với Times Edu và trải nghiệm chương trình đào tạo theo phương pháp cá nhân hóa của chúng tôi để học tập hiệu quả và đạt được thành tích tốt nhất!

Times Edu 

Fanpage: Times Edu

Website: https://giasutienganhhanoi.com/

Tel: 0362038998

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa Orange Space, 8 P. Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Times Edu?


  CÓ THẺ BẠN QUAN TÂM

  349.000 

  SAT (Scholastic Aptitude Test)

  Sách Digital SAT Practice Questions 2024

  349.000 
  299.000 
  299.000 

  Sách Cambridge Primary Stage 3

  Sách Cambridge Primary Global Perspectives 3

  299.000 
  299.000 
  -20%
  592.296 
  XEM THÊM

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   This will close in 0 seconds