TRƯỜNG CỦA CHÚNG TÔI ĐÃ MỞ
Gọi để có thông tin chi tiết
x

Giao tiếp Tiếng Anh tốt mất bao lâu? Liệu 6 tháng có đủ hay không?

GiẢi PhÁp ĐÀo TẠo TiẾng Anh Doanh NghiỆp

Nếu chăm chỉ, kiên trì và có phương pháp học hiệu quả bạn hoàn toàn có thể giao tiếp Tiếng Anh tốt chỉ sau 6 đến 12 tháng. Trong bài viết dưới đây, Times Edu sẽ giúp bạn trả lời một cách chi tiết câu hỏi “Giao tiếp Tiếng Anh tốt cần học trong bao lâu?”

Thời gian học giao tiếp Tiếng Anh phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Học giao tiếp Tiếng Anh là một quá trình không hề đơn giản, cần sự chăm chỉ, kiên trì. Hầu hết chúng ta đều được học Tiếng Anh liên tục trong 7 đến 10 năm khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Câu hỏi đặt ra là tại sao học lâu như vậy, nhưng tỉ lệ học sinh, sinh viên giao tiếp Tiếng Anh trôi chảy vẫn còn rất thấp? Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới thời gian học giao tiếp Tiếng Anh. Cụ thể:

Phương pháp học 

Giao tiếp Tiếng Anh gồm 2 kỹ năng nghe (tiếp nhận, hiểu thông tin) và nói (truyền đạt thông tin). Nếu người học yếu kém một trong hai kỹ năng này thì khó có thể giao tiếp. Để nghe tốt phải nói tốt. Do vậy, muốn học giao tiếp Tiếng Anh bạn phải bắt đầu từ việc phát âm đúng.

Người Việt Nam thường phát âm Tiếng Anh sai bởi thói quen học sách vở, chú trọng đọc viết. Khi học từ vựng, nhiều người chỉ cố gắng ghi nhớ cách viết của từ, làm nhiều bài tập ngữ pháp thay vì học toàn diện nghe nói đọc viết.

Giao tiếp Tiếng Anh tốt mất bao lâu? Liệu 6 tháng có đủ hay không?
Giao tiếp Tiếng Anh gồm 2 kỹ năng nghe (tiếp nhận, hiểu thông tin) và nói (truyền đạt thông tin).

Cách phát âm Tiếng Anh có rất nhiều điểm khác biệt so với Tiếng Việt. Tiêu biểu là việc lưỡi và khẩu hình miệng đúng mới có thể phát âm chuẩn, có nhiều âm gió, âm rung, phụ âm cuối (ending sound) và trọng âm. Hơn nữa, cùng một nguyên âm, trong Tiếng Việt chỉ có một cách đọc thì Tiếng Anh thường chia thành âm dài và âm ngắn rất khó phân biệt.

Nếu đã phát âm sai thì cho dù bạn có cố gắng học bao nhiêu từ vựng, ngữ pháp, đọc, viết tốt đến đâu thì cũng khó có thể giao tiếp trôi chảy. Khi đã sai từ đầu thì càng học càng sai, rất tốn thời gian mà không đem lại kết quả mong muốn.

Một sai lầm phổ biến khác trong quá trình học là không thực hành hoặc ngại thực hành giao tiếp. Hãy tập nói càng nhiều càng tốt. Bạn cần tìm một giáo viên, một người giỏi Tiếng Anh để thực hành các bài hội thoại. Họ sẽ giúp bạn sửa lỗi sai khi nói và hình thành phản xạ.

Như vậy, phương pháp học giao tiếp Tiếng Anh tốt phải bắt đầu từ việc chuẩn hóa phát âm, phải chú trọng vào kỹ năng nghe nói thay vì đọc viết và phải tạo điều kiện để bạn thực hành nhiều nhất có thể. Phương pháp học càng khoa học, hiệu quả thì bạn càng rút ngắn được thời gian học. Ngược lại, nếu học sai phương pháp thì thời gian học sẽ kéo dài, thậm chí, học nhiều, học mãi cũng không giao tiếp được.

Thời gian dành cho việc học mỗi ngày và năng khiếu ngôn ngữ

Học bất cứ ngôn ngữ nào bạn đều phải ghi nhớ rất nhiều từ vựng và kiến thức. Bởi vậy, bạn cần dành ra mỗi ngày ít nhất 1 đến 2 tiếng đồng hồ cho việc học giao tiếp Tiếng Anh. Thời gian học trong một ngày càng nhiều, bạn càng nhanh thành thạo ngôn ngữ này.

Chúng ta không thể đòi hỏi thời gian học ít nhưng lại có kết quả nhanh được. Thời gian bạn bỏ ra cho việc học bao nhiêu, kết quả nhận về sẽ tương xứng. Giao tiếp Tiếng Anh tốt là cả quá trình bạn trau dồi các kĩ năng để bổ trợ cho nhau, theo đó, bạn nên phân chia thời gian vào các kĩ năng cho hợp lý. 

Giao tiếp Tiếng Anh tốt mất bao lâu? Liệu 6 tháng có đủ hay không?
Bạn cần dành ra mỗi ngày ít nhất 1 đến 2 tiếng đồng hồ cho việc học giao tiếp Tiếng Anh.

Hãy đặt ra cho mình một mục tiêu cụ thể và lên kế hoạch hoàn thành nó. Nếu như mục tiêu không gấp rút, 2 giờ là khoảng thời gian bạn nên bỏ ra để thành thạo tiếng Anh trong 3 tháng đầu tiên. Để không bị nhàm chán hoặc áp lực,bạn nên chia 2 giờ ra thành nhiều buổi để học trong ngày. Thời gian lý tưởng để học tiếng Anh là vào buổi sáng sớm và khoảng thời gian trước khi đi ngủ. 

Quan trọng trong việc học ngoại ngữ đó là sự tập trung. Nếu như bạn đã nắm vững những kiến thức tiếng Anh cơ bản, bạn có thể chỉ cần dành 15 phút mỗi ngày. Nhưng với điều kiện 15 phút đó bạn hoàn toàn tập trung và không để đầu óc xao nhãng vào những điều khác. Và muốn hiệu quả hơn, bạn nên chia 15 phút ra làm 3 giai đoạn: học từ vựng theo chủ đề, học ngữ pháp và học ngữ điệu.

Đương nhiên, nếu bạn có trí nhớ tốt hoặc năng khiếu ngôn ngữ thiên bẩm, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian học so với người khác.

Hình thức học và trình độ giáo viên

Bạn có thể chọn một trong ba hình thức học phổ biến sau:

 • Học tại các trung tâm Tiếng Anh. Một lớp học giao tiếp có hiệu quả tốt khi sĩ số học viên ít (từ 5 đến 10 người). Với các lớp học đông hơn, rất khó để giáo viên chỉnh lỗi sai và thực hành với từng bạn.
 • Tự học. Để việc học được linh động, tiết kiệm cả thời gian, công sức đi lại cũng như tiền bạc, rất nhiều người chọn việc tự học Tiếng Anh tại nhà. Hiện nay, trên Youtube và các nền tảng MXH khác có rất nhiều video, tài liệu dạy Tiếng Anh chi tiết. 

Nhược điểm chính của phương pháp học này là bạn không có người giải đáp các thắc mắc, sửa lỗi sai và giao tiếp Tiếng Anh cùng.. Bạn cũng sẽ mất nhiều thời gian mày mò thay vì được định hướng sẵn bởi những giáo viên có kinh nghiệm. Hình thức học giao tiếp Tiếng Anh này kém hiệu quả và rất tốn thời gian.

 • Học gia sư 1-1: Đây là cách học Tiếng Anh tốt nhất và nhanh nhất. Giáo viên sẽ lên giáo trình phù hợp với năng lực của bạn. Bạn sẽ được thực hành nghe, nói, giao tiếp trong phần lớn thời gian của các buổi học.

Trình độ giáo viên cũng rất quan trọng. Nếu bạn học một người trình độ hạn chế, phát âm sai, dạy sai thì bạn dễ học sai theo. Những người rất giỏi Tiếng Anh cũng chưa chắc đã là dạy tốt nếu không được đào tạo kỹ năng sư phạm, chưa có kinh nghiệm dạy.

Giao tiếp Tiếng Anh tốt cần học bao lâu?

Khó có thể đưa ra được con số cụ thể cho câu hỏi này. Thông thường, các trung tâm Tiếng Anh dạy giao tiếp theo lộ trình từ 6 đến 12 tháng tuỳ vào số lượng buổi học một tuần và khối lượng bài tập về nhà bạn cần làm.

Tuy nhiên, kết quả các khóa học rất khó đo lường. Chưa có một chứng chỉ nào chỉ đánh giá trên hai kỹ năng nghe và nói. Có nhiều người đã hoàn thành một khoá học tại trung tâm kém chất lượng nào đó nhưng khi phải giao tiếp Tiếng Anh họ vẫn bối rối, ấp úng, không diễn đạt được những gì mình muốn nói.

Cách tốt nhất để khẳng định bạn đã giao tiếp Tiếng Anh được hay chưa là tìm một người có trình độ Tiếng Anh cao hoặc người bản xứ và thử trò chuyện một cách tự nhiên về nhiều chủ đề khác nhau. Nếu bạn đã nghe hiểu tốt và đối tác cũng không gặp khó khăn khi hiểu những điều bạn nói tức là bạn đã giao tiếp được bằng Tiếng Anh.

Các bước cần làm để giao tiếp Tiếng Anh tốt

Giao tiếp Tiếng Anh tốt mất bao lâu? Liệu 6 tháng có đủ hay không?

Xác định mục tiêu giao tiếp Tiếng Anh rõ ràng

Muốn học giao tiếp Tiếng Anh cơ bản hiệu quả, bạn phải biết rằng 90% phụ thuộc vào nỗ lực bản thân của bạn, 10% còn lại nằm ở phương pháp và sự hướng dẫn của những người đi trước. Để biết mình phù hợp phương pháp nào, hãy dành thời gian để tìm hiểu và trau dồi các kỹ năng. Xác định mục tiêu tương lai gần để có cảm hứng và việc học giao tiếp Tiếng anh không còn khó khăn nữa. 

Giao tiếp Tiếng Anh tốt mất bao lâu? Liệu 6 tháng có đủ hay không?
Muốn học giao tiếp Tiếng Anh cơ bản hiệu quả, bạn phải biết rằng 90% phụ thuộc vào nỗ lực bản thân của bạn.

Xác định cho mình một mục đích cụ thể cho việc học giao tiếp Tiếng Anh, nếu bạn không có mục đích rõ ràng, hoặc mục đích của bạn ở dưới dạng: “Tôi muốn giao tiếp Tiếng Anh tốt” thì sẽ không có thông số nào đo đếm được thành công của bạn, cho bạn biết là mình đang ở đâu và đi như thế nào cho đến đích. 

Luyện phát âm chuẩn 

Hãy tham gia học ngữ âm, vì nếu bạn nói không đúng âm, các bạn sẽ không thể tự tin nói ở khắp nơi, cũng không thể nghe được. Hoặc, nếu bạn cố nghe và cố chỉnh sửa, lấy kinh nghiệm qua từng lần nghe nhỏ lẻ thì bạn sẽ mất cực kì nhiều thời gian cho việc này.

Có rất nhiều người sau khi có khả năng nói lưu loát rồi, lại phải quay lại từ đầu đế học ngữ âm, và việc này làm mất nhiều thời gian và khó khăn hơn nhiều so với việc bạn học nó từ đầu. Việc này cũng giống như bạn học cộng trừ các số có 1 chữ số trước khi học làm toán vậy.

Giao tiếp Tiếng Anh tốt mất bao lâu? Liệu 6 tháng có đủ hay không?
Để giao tiếp tiếng Anh không khó, cái khó là bạn phát âm sai nên nghe và nói không được.

Phát âm chuẩn là nền tảng cơ bản để bạn nghe tốt và nói tốt. Bạn có thể tự luyện bằng các kênh phát âm trên youtube hoặc đăng ký các khóa phát âm để được chỉnh sửa và hướng dẫn bài bản. Tất nhiên, bạn phải tự luyện phát âm và nghe thường xuyên thì mới đạt hiệu quả. Để giao tiếp tiếng Anh không khó, cái khó là bạn phát âm sai nên nghe và nói không được.

Nâng cao từ vựng và cụm động từ 

Bạn phải tắm ngôn ngữ ở 1 thời gian đầu, để não bạn có thời gian làm quen với các âm của tiếng Anh đã, y như là đứa trẻ mới sinh ra cần được nghe nhiều từ những người xung quanh, để sau đó nó có thể học nói rất nhanh.

Như chúng ta học giao tiếp Tiếng Anh cũng vậy, không phải ngày một ngày hai là có thể nói thành thạo như người bản xứ được. Việc tắm ngôn ngữ như “mưa dầm thấm lâu”, cách này sẽ giúp bạn được tiếp thu Tiếng Anh một cách tự nhiên và thoải mái nhất. 

Mỗi ngày bạn chỉ cần học 5 từ và cụm từ tiếng anh mỗi ngày, bạn chỉ cần khoảng 200 ngày bạn có thể có vốn từ vựng là 1,000 từ. Với một ngàn từ bạn có thể giao tiếp Tiếng Anh lưu loát.

Bạn hãy tập trung nâng cao từ vựng căn bản và phrasal verb (cụm động từ) hữu ích. Ví dụ, bạn không thể cứ sử dụng lặp lại kiểu “I think, I think” (tôi nghĩ) mà phải thay thế think bằng những từ như suppose (cho rằng), hay với như cụm “tobe responsible” (chịu trách nhiệm) = answer for (chịu trách nhiệm về). Go to = arrive in/at… (đi đến), tùy theo ngữ cảnh. 

Giao tiếp Tiếng Anh tốt mất bao lâu? Liệu 6 tháng có đủ hay không?
Việc tắm ngôn ngữ như “mưa dầm thấm lâu”, cách này sẽ giúp bạn được tiếp thu Tiếng Anh và có thể giao tiếp Tiếng Anh một cách tự nhiên, thoải mái nhất.

Nói chung khi bạn nắm chắc phrasal verb (cụm động từ) và phát âm chuẩn thì đảm bảo việc nghe hiểu sẽ không thể làm khó bạn. Học từ vựng cũng cần có phương pháp nhất định. Không phải bạn cứ nhồi nhét học thật nhiều từ là tốt. Học từ nào nhưng nắm rõ cách sử dụng trong từng văn cảnh như vậy mới tốt.

Bên cạnh đó, để rèn luyện khả năng diễn đạt lưu loát và chính xác tiếng Anh bạn có thể tập bằng một cách vô cùng đơn giản đến nỗi bạn cũng không thể ngờ. Mỗi ngày bạn có thể viết nhật ký hoạt động của bạn một ngày đầu tiên, bạn có thể viết vài câu ngắn sau đó tập dần dần viết nhiều câu dài hơn một chút và dần dần sẽ tập thành một thói quen tốt trong việc diễn đạt lưu loát. Có thể lúc đầu bạn viết sai nhiều, bạn sẽ nhờ giáo viên hoặc những người giỏi tiếng Anh sửa. Dần dần bạn sẽ diễn đạt lưu loát và chính xác thôi.

Kết hợp kỹ năng nghe – nói 

Các cách hiệu quả để giao tiếp Tiếng Anh tốt đó chính là kết hợp nhuần nhuyễn kỹ năng nghe và nói. Nếu bạn chỉ chú trọng một trong hai kỹ năng mà bỏ sót kỹ năng còn lại thì vẫn không có hiệu quả.

Giả dụ một người chỉ rèn luyện kỹ năng nghe, thì người đó chỉ tăng khả năng phản xạ là hiểu người khác đang nói gì chứ không thể nói được những ý mà họ muốn đối đáp lại. Ngược lại cũng vậy, nếu người nào đó chỉ rèn kỹ năng nói, thì cuộc hội thoại sẽ rất khó khăn và lúng túng khi người đó nghe mà không hiểu đối phương muốn nói gì, khi ấy dù có nói tốt cũng không có lợi ích gì. 

Giao tiếp Tiếng Anh tốt mất bao lâu? Liệu 6 tháng có đủ hay không?
Các cách hiệu quả để giao tiếp Tiếng Anh tốt đó chính là kết hợp nhuần nhuyễn kỹ năng nghe và nói.

Chính vì vậy, để có thể giao tiếp Tiếng Anh tốt thì bạn phải rèn luyện, kết hợp nhuần nhuyễn cả hai kỹ năng này. Cách tốt nhất là hãy cố gắng luyện tập giao tiếp Tiếng Anh trong những hoàn cảnh thật, người thật, đặc biệt là với người nước ngoài, hoặc những người giỏi tiếng Anh hơn bạn. Không nên tập nói một mình!

Hãy thay đổi cách suy nghĩ bằng Tiếng Anh 

Các bạn hay có thói quen khi giao tiếp Tiếng Anh, chúng ta thường nghĩ trong đầu các từ bằng tiếng Việt sau đó dịch ra Tiếng Anh theo kiểu “word by word”. Việc làm này khiến các bạn rất mất thời gian khi giao tiếp Tiếng Anh. Khi chuyển đổi từ Tiếng Việt sang Tiếng Anh rồi bạn lại phải tìm từ rồi sắp xếp câu, dẫn đến việc bị bí từ, không tìm ra được từ để nói, khiến cho cuộc hội thoại trở nên bị gián đoạn hoặc mất đi sự tự nhiên. Hãy thay đổi thói quen đó của mình ngay từ bây giờ!

Các bạn hay có thói quen khi giao tiếp Tiếng Anh, chúng ta thường nghĩ trong đầu các từ bằng tiếng Việt sau đó dịch ra Tiếng Anh theo kiểu “word by word”.
Các bạn hay có thói quen khi giao tiếp Tiếng Anh, chúng ta thường nghĩ trong đầu các từ bằng tiếng Việt sau đó dịch ra Tiếng Anh theo kiểu “word by word”.

Hãy rèn luyện cách suy nghĩ bằng tiếng Anh, chuyển tất cả mọi suy nghĩ của mình sang tiếng Anh để khi bước vào một tình huống giao tiếp, bạn không phải lo lắng xem các từ mình sắp nói trong tiếng Anh là gì. Đây cũng là một cách học tiếng Anh rất hiệu quả. 

Học giao tiếp Tiếng Anh tại Times Edu

Với nhiều năm kinh nghiệm trong đào tạo Tiếng Anh giao tiếp, tiếng anh doanh nghiệp và luyện thi IELTS, Times Edu mang đến cho bạn khoá học gia sư Tiếng Anh giao tiếp 1-1. Nhờ phương pháp gia sư 1-1 ưu việt, bạn có thể luyện tập với giáo viên trong mỗi buổi học, cảm nhận được sự tiến bộ qua từng ngày.

Chúng tôi tự tin cam kết đây là phương pháp học giao tiếp Tiếng Anh nhanh nhất, hiệu quả nhất hiện nay. Học viên có thể giao tiếp Tiếng Anh trôi chảy chỉ trong vòng 6 tháng. Chi tiết khóa học mời bạn xem TẠI ĐÂY.

Để được tư vấn và giải đáp nhanh các thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Times Edu

Địa chỉ :

- Hà Nội: 115 Lê Duẩn, phường Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội

- Hồ Chí Minh: Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh

Website: https://giasutienganhhanoi.com/

Fanpage: https://fb.com/TimesEduEnglish

Hotline: 0362.038.998

Times Edu 

Fanpage: Times Edu

Website: https://giasutienganhhanoi.com/

Tel: 0362038998

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa Orange Space, 8 P. Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Times Edu?


  CÓ THẺ BẠN QUAN TÂM

  349.000 

  SAT (Scholastic Aptitude Test)

  Sách Digital SAT Practice Questions 2024

  349.000 
  299.000 
  299.000 

  Sách Cambridge Primary Stage 3

  Sách Cambridge Primary Global Perspectives 3

  299.000 
  299.000 
  -20%
  592.296 
  XEM THÊM

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   This will close in 0 seconds