TRƯỜNG CỦA CHÚNG TÔI ĐÃ MỞ
Gọi để có thông tin chi tiết
x

Nên thi chứng chỉ IELTS hay Cambridge?

Ôn Ielts

Hiện nay, chúng ta đã quá quen thuộc với các loại chứng chỉ tiếng Anh như: IELTS, Cambridge, TOEFL hay TOEIC, … Tuy nhiên, tùy vào mục đích mà mỗi cá nhân sẽ lựa chọn thi các chứng chỉ khác nhau. Mỗi chứng chỉ cũng sẽ có các ưu, nhược điểm riêng, vậy Times Edu hôm nay sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “Nên thi chứng chỉ IELTS hay chứng chỉ Cambridge?”. Nếu bạn còn đang băn khoăn về hai chứng chỉ này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Chứng chỉ IELTS là gì? 

So với chứng chỉ Cambridge thì chứng chỉ IELTS lại được biết đến nhiều hơn tại Việt Nam. IELTS (International English Language Testing System) là một hệ thống kỳ thi chung để đánh giá năng lực của thí sinh, được sáng lập bởi 3 tổ chức hàng đầu quốc tế: ESOL của Đại học Cambridge, Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức IDP (Úc).

Chứng chỉ IELTS ra đời nhằm kiểm tra trình độ thông thạo Tiếng Anh của thí sinh thông qua 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Đặc biệt, đề thi có độ khó từ trung cấp (Intermediate) trở lên (tương đương với trình độ B2 quốc tế), cho nên kỳ thi sẽ là một trở ngại lớn cho những bạn có học lực từ yếu đến trung bình. 

Kỳ thi IELTS được chia thành 2 loại chính là: IELTS Academic (IELTS học thuật) và IELTS General (IELTS Tổng quát). Hai kỳ thi cũng không có sự khác biệt lớn bởi chúng đều có cùng đề thi Nghe và Nói nhưng không cùng đề thi ở 2 kĩ năng: Đọc và Viết. 

Nên thi chứng chỉ IELTS hay Cambridge?

Tùy vào trình độ cũng như mục đích của bản thân mà bạn có thể lựa chọn thi loại bài thi nào:

 • Kỳ thi IELTS General phù hợp với những bạn đang học ở bậc Phổ thông, đi làm, thực tập hay định cư ở những quốc gia nói Tiếng Anh.
 • Kỳ thi IELTS Academic lại dành cho những bạn có mong muốn theo học tại các trường Đại học hay các cơ sở giáo dục giảng dạy bằng Tiếng Anh. Loại chứng chỉ này được công nhận rộng rãi hơn và là tiêu chuẩn đánh giá đầu vào cho các ứng viên vào các trường Đại học hoặc Sau Đại học được giảng dạy bằng Tiếng Anh. 

Chứng chỉ Cambridge là gì?

Chứng chỉ Cambridge là một trong những chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế và đã được công nhận có giá trị tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực học tập và công việc. Mặc dù chứng chỉ này không có mức độ thông dụng cao như những loại chứng chỉ quốc tế khác, song, nó vẫn giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong trong công việc và học tập.

Chứng chỉ Cambridge được cấp cho mọi lứa tuổi từ học sinh, sinh viên đến cả những người đã đi làm. Chứng chỉ được cấp bởi tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới Cambridge.

Do đã được công nhận trên 150 quốc gia nên phụ huynh cũng như các em học sinh hoàn toàn có thể tin tưởng vào chất lượng của kỳ thi. Kỳ thi diễn ra nhằm kiểm tra, đánh giá thí sinh dựa trên 4 phương diện: nghe, nói, đọc, viết. 

Nên thi chứng chỉ IELTS hay Cambridge?

Cũng giống như các loại chứng chỉ khác, chứng chỉ Cambridge cũng được chia thành nhiều cấp độ khác nhau:

 • Chứng chỉ KET: Đây là chứng chỉ dành cho người lớn và các bạn thanh thiếu niên. Ở cấp độ này, học viên hoàn toàn có thể giao tiếp một cách cơ bản. 
 • Chứng chỉ PET: Đây là chứng chỉ dành cho những đối tượng từ sơ trung cấp, mới tiếp cận, tương đương với bằng B1 quốc tế. Ở cấp độ này, các bạn học viên đã có thể đọc báo, viết thư, nghe, trao đổi và giao tiếp một cách cơ bản. 
 • Chứng chỉ FCE: Đây là chứng chỉ dành cho các đối tượng từ trung cấp, tương đương với bằng B2 quốc tế. Ở cấp độ này, học viên đã có thể giao tiếp với các chủ đề đa dạng và phức tạp hơn.
 • Chứng chỉ CAE: Đây là loại chứng chỉ dành cho các đối tượng có trình độ từ cao trung cấp, tương đương với bằng C1 quốc tế. Ở cấp độ này, học viên đã có thể giao tiếp một cách tự tin ở tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống.
 • Chứng chỉ CPE: Đây là loại chững chỉ dành cho các đối tượng có trình độ chuyên sâu cao cấp. Ở cấp độ cao nhất này, học viên đã có thể tự tin giao tiếp như người bản xứ.

Nên thi chứng chỉ IELTS hay Cambridge?

Nên thi chứng chỉ IELTS hay Cambridge?

Để có thể đưa ra quyết định một cách chính xác nhất, chúng ta hãy cùng thử so sánh sự khác nhau giữa 2 loại chứng chỉ này nhé!

 • Chứng chỉ IELTS được tính theo điểm số, với các mức điểm khác nhau nhằm đánh giá năng lực và trình độ của thí sinh. Trong khi đó, chứng chỉ Cambridge lại được chia ra thành nhiều cấp độ nhằm phản ánh năng lực của thí sinh một cách trực quan và cụ thể nhất. 
 • Chứng chỉ IELTS có thời hạn trong vòng 2 năm nhưng lại có lệ phí thi đắt hơn nhiều so với chứng chỉ Cambridge. Ngược lại, chứng chỉ Cambridge lại không có thời hạn, nó có giá trị đến suốt đời.
 • Trong khi, chứng chỉ IELTS thiên về nghiên cứu, học thuật thì chứng chỉ Cambridge lại được áp dụng nhiều hơn vào các lĩnh vực trong đời sống, xã hội. Tuy nhiên, chứng chỉ IELTS lại được sử dụng nhiều trong thị trường tuyển dụng, thậm chí là trong cả việc du học, học tập và công việc sau này. 

Nếu bạn vẫn còn đang phân vân không biết lựa chọn thi các chứng chỉ Tiếng Anh nào thì hãy xem xét, đánh giá dựa trên nhu cầu của bản thân nhé! Nếu mục tiêu của bạn là học Tiếng Anh nhằm giao tiếp và làm việc trong nước thì bạn có thể lựa chọn chứng chỉ Cambridge. Nhưng nếu bạn có ý định đi du học, làm thiên về nghiên cứu, học thuật thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thi chứng chỉ IELTS.

 

Times Edu 

Fanpage: Times Edu

Website: https://giasutienganhhanoi.com/

Tel: 0362038998

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa Orange Space, 8 P. Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Times Edu?


  CÓ THẺ BẠN QUAN TÂM

  349.000 

  SAT (Scholastic Aptitude Test)

  Sách Digital SAT Practice Questions 2024

  349.000 
  299.000 
  299.000 

  Sách Cambridge Primary Stage 3

  Sách Cambridge Primary Global Perspectives 3

  299.000 
  299.000 
  -20%
  592.296 
  XEM THÊM

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   This will close in 0 seconds