TRƯỜNG CỦA CHÚNG TÔI ĐÃ MỞ
Gọi để có thông tin chi tiết
x

Học phát âm tiếng Anh 2022 như thế nào cho hiệu quả?

Học phát âm tiếng Anh 2022 như thế nào cho hiệu quả?

Vì sao trong các khóa học tiếng Anh, chuyện “phát âm” luôn là một trong những thử thách có sức nặng nhất đối với học viên và được nhận định là cần rất nhiều thời gian để thành thạo? Phát âm tiếng Anh quan trọng đến mức nào và gồm những gì, mời bạn đọc bài viết sau đây để tìm hiểu nhé.

1. Vì sao chúng ta quan trọng việc học phát âm tiếng Anh?

Đầu tiên, bạn nên hiểu khái niệm của “phát âm”. “Phát âm” liên quan đến khả năng nhận dạng và tạo ra âm thanh của bạn, cần sự phối hợp nhuần nhuyễn của cả bốn bộ phận là lưỡi, môi, hàm và thanh quản. Phát âm tốt không dựa vào năng lực hay thể chất phù hợp, chỉ cần bạn hiểu rõ các quy tắc và chăm chỉ luyện tập, chuyện phát âm chuẩn như người bản xứ hoàn toàn nằm trong khả năng.

Học phát âm tiếng Anh 2022 như thế nào cho hiệu quả?

Phát âm chuẩn không những giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp cùng cộng đồng nói tiếng Anh, mà khả năng diễn đạt của bạn cũng sẽ được nâng cao hơn, có thể đọc các văn bản tiếng Anh lưu loát, dễ hiểu. Khi thành thạo các quy tắc phát âm và biết cách đọc từ ngữ, bạn sẽ tránh được tình trạng mất gốc tiếng Anh và không cần lo ngại gì môn ngoại ngữ quốc tế này.

2. Accent là gì và có quan trọng hay không?

Tương tự như tiếng Việt cũng có tiếng các địa phương khác nhau, “Accent” được hiểu là chất giọng đặc trưng của bạn khi phát âm tiếng Anh. Đó có thể là chất giọng Anh – Mỹ, Anh – Anh, Anh – Úc vv tùy thuộc vào cách bạn nhấn nhá từ ngữ và cao độ. Hiện tại trong các giáo trình tiếng Anh bài bản phân chia ra hai loại Accent phổ biến nhất:

Accent Anh – Mỹ (American English): Còn được gọi là giọng phổ thông (General English), đây là giọng được sử dụng trong các chương trình truyền hình nước ngoài như TV shows, âm nhạc và phim ảnh. Chất giọng này được coi là chất giọng dễ sử dụng nhất, là quy chuẩn khi phát âm với một số nơi và cũng có rất nhiều quốc gia trên thế giới nói theo.

Accent Anh – Anh (British English): Đây là chất giọng chính thống của Anh, thường được dùng trong các chương trình kênh BBC, những buổi thao diễn ngôn ngữ hoặc nghiên cứu, còn được gọi là Queen’s English (giọng Nữ Hoàng). Chất giọng này được nói bởi rất nhiều người Anh bản xứ và cũng dễ bắt gặp, tuy vậy đôi khi sẽ gây khó hiểu và nhầm lẫn cho người mới do sử dụng nhiều từ vựng địa phương.

Học phát âm tiếng Anh 2022 như thế nào cho hiệu quả?

Một số nhận định cho rằng các kỳ thi tiếng Anh như TOEFL hay IELTS đánh giá cao chất giọng Anh – Anh hơn Anh – Mỹ, đây là nhận định hoàn toàn không có cơ sở. Chuyện lựa chọn Accent chỉ giúp bạn dễ định hình cách phát âm và điều chỉnh cao độ hơn, bạn có thể chủ động chọn chất giọng mà bản thân cảm thấy phù hợp và dễ thể hiện được mình nhất. Khi đó, dù cho bạn nói bằng chất giọng nào thì người nghe đều sẽ dễ dàng trao đổi và hiểu rõ.

3. Chú ý đến “trọng âm”

“Trọng âm” định nghĩa là âm tiết được nhấn mạnh của từ hoặc câu. Không chỉ quan trọng trong tiếng Việt khi diễn đạt để biểu thị sắc thái, việc chú ý đến trọng âm – hay cách nhấn nhá âm tiết trong tiếng Anh có thể giúp bạn không bị lẫn lộn giữa các từ ngữ đồng âm với nhau.

Đối với các học viên tiếng Anh sơ cấp, trọng âm rất khó phân biệt và phải cần nhiều thời gian để xác định. Ngoài ra cũng có rất nhiều quy tắc cơ bản giúp nhấn đúng trọng âm cho từ mà các bạn có thể tham khảo từ nhiều nguồn khác, Times Edu giúp bạn tổng hợp lại những quy tắc chính như sau:

Nhóm quy tắc đơn giản (động từ, giới từ, danh từ, tính từ có 2 âm tiết): Nhóm này có thể áp dụng quy tắc gần đúng dựa vào phân loại từ cho rất nhiều từ tiếng Anh thông dụng, động từ và giới từ thường nhấn âm thứ 2, danh từ và tính từ nhấn âm đầu.

Ví dụ: Danh từ student nhấn vào “stu”, động từ deny nhấn vào “ny”.

Nhóm quy tắc phức tạp hơn (từ nhiều âm tiết, có hậu tố, từ ghép vv): Ở nhóm này, bạn cần xác định các đuôi từ (-ic, -ish vv), hậu tố (-eer, -ese vv) hoặc loại từ ghép để xác định trọng âm phù hợp.

 • Từ có 3 âm tiết trở lên nhấn vào âm thứ 3 từ dưới lên.
  Ví dụ: American nhấn vào “me”.
 • Nhấn âm trước các đuôi như -ic, -ish, -ical, – sion, -tion, -ance, -ence, -tion, -tal vv..
  Ví dụ: Topic nhấn vào “to”, Fatal nhấn vào “fa”.
 • Nhấn âm vào chính từ có đuôi là ade, oo, oon, ee, een, eer vv..
  Ví dụ: Engineer nhấn vào “neer”.
 • Nhấn âm vào âm thứ 3 từ dưới lên với các từ có đuôi -graphy, -ate, -gy, -cy, -ity, -phy.
  Ví dụ: Photography nhấn vào “to”.
 • Cụm danh từ ghép nhấn trọng âm ở danh từ, cụm trạng từ và tính từ thường nhấn âm cuối cùng.
  Ví dụ: Cụm danh từ A beautiful woman nhấn ở “woman”, cụm trạng từ In the afternoon nhấn ở “afternoon”.

4. Phiên âm, bảng IPA

Học phát âm tiếng Anh 2022 như thế nào cho hiệu quả?

Nếu chuyện xác định các âm tiết nên đọc khi nhìn vào từ tiếng Anh đối với bạn là quá khó thì bảng IPA chính là một sự trợ giúp hoàn hảo. IPA là hệ thống các ký hiệu ngữ âm dùng để thể hiện các âm tiết của mọi loại ngôn ngữ, chúng giúp bạn ghi nhớ chính xác phát âm của chữ viết qua việc xác định ký tự phiên âm. Bảng IPA tiếng Anh quy chuẩn có 44 âm, bao gồm 20 nguyên âm và 24 phụ âm, những âm này kết hợp với nhau sẽ cho ra cách đọc của từ.

Việc học thuộc IPA được khuyến khích vì chúng không chỉ hỗ trợ bạn nghe rõ ràng và dễ nhận ra từ ngữ hơn mà còn phát âm chuẩn không thua gì người bản xứ. Ngoài ra, xác định được phiên âm tiếng Anh còn giúp bạn có sự hiểu biết chuyên sâu hơn khi học nối âm tiết, khiến những câu giao tiếp của bạn trở nên nhịp nhàng, luyến láy cho ra giai điệu và tạo cảm xúc cho người đối diện.

Việc học phát âm tiếng Anh rất quan trọng và là một trong những bước cần được nằm lòng để hỗ trợ tốt cho những giáo trình nâng cao sau này như học ngữ pháp. Để giúp bạn không bị bỡ ngỡ, có sự chuẩn bị đầy đủ nhất, tự tin nhất để phát âm chuẩn, hãy liên hệ với Times Edu để được tư vấn và học những khóa học tiếng Anh trực tuyến cùng những giảng viên chất lượng hàng đầu.

Công ty TNHH Times Edu

Địa chỉ :

- Hà Nội: 115 Lê Duẩn, phường Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội

- Hồ Chí Minh: Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh

Website: https://giasutienganhhanoi.com/

Fanpage: https://fb.com/TimesEduEnglish

Hotline: 0362.038.998

Times Edu 

Fanpage: Times Edu

Website: https://giasutienganhhanoi.com/

Tel: 0362038998

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa Orange Space, 8 P. Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Đặt lịch học thử miễn phí với giảng viên


  CÓ THẺ BẠN QUAN TÂM

  349.000 

  SAT (Scholastic Aptitude Test)

  Sách Digital SAT Practice Questions 2024

  349.000 
  299.000 
  299.000 

  Sách Cambridge Primary Stage 3

  Sách Cambridge Primary Global Perspectives 3

  299.000 
  299.000 
  -20%
  592.296 
  XEM THÊM

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   This will close in 0 seconds