TRƯỜNG CỦA CHÚNG TÔI ĐÃ MỞ
Gọi để có thông tin chi tiết
x

So sánh sự khác biệt giữa 2 chương trình Cambridge IGCSE và A Level

Banner1

Nếu bạn đang xem xét một trường quốc tế theo chương trình giảng dạy của Anh, thì rất có thể bạn đã nghe đến kỳ thi “A-Level” và “IGCSE”. Đây đều là hai chương trình nằm trong sự quản lý của Cambridge (Anh). Nhưng chính xác thì sự khác biệt giữa hai chương trình IGCSE và A Level là gì? 

Để lý giải câu hỏi này và tìm được chương trình phù hợp nhất cho con bạn thì hãy cùng theo dõi trong bài viết lần này nhé.

Trước khi tìm hiểu sâu về sự khác biệt chúng ta cần phải có những hiểu biết khái quát về 2 chương trình Cambridge IGCSE và A Level.

chương trình Cambridge IGCSE và A Level
Chương trình Cambridge IGCSE và A Level

Những điều hiểu biết cơ bản về chương trình IGCSE và A – Level

Chương trình A-Level

 • A-Levels hay cụ thể hơn là Higher General Certificate of Education thường kéo dài 2 năm và được chia thành 2 cấp học. Năm đầu AS (tương đương lớp 11), học sinh được chọn từ 4 đến 6 môn học, và ở lớp A-level (tương đương lớp 12), học sinh được chọn 3 môn trong số các môn của lớp AS. 
 • Điểm cộng của chương trình A Level là học sinh được chọn môn học và lộ trình để phát triển mũi nhọn của bản thân. Các môn học tự chọn là không giới hạn nhưng thông thường các em sẽ chọn từ 3 đến 4 môn trong 2 năm. 

Chương trình IGCSE

 •  IGCSE còn được gọi là “Chứng chỉ giáo dục trung học phổ thông quốc tế”. Nó tương đương với bằng tốt nghiệp trung học và dành cho học sinh trên 14 tuổi. Chương trình này tương đương với học hết lớp 10 tại Việt Nam; sau khi kết thúc lớp học, học sinh tham gia kỳ thi Cambridge IGCSE để chứng nhận đã hoàn thành chương trình trung học.
 •  Chương trình này sẽ là tiền đề để học lên A-levels hoặc các bằng cấp quốc tế tương đương khác nhằm chuẩn bị cho học sinh học cao hơn chẳng hạn như vào đại học.

IGCSE và A-level có gì khác nhau?

Ưu điểm khi học Chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE và A-Level?

Chương trình IGCSE

 • Chứng chỉ Cambridge IGCSE giúp học sinh tự tin hơn khi theo học các chương trình quốc tế ở các cấp độ cao hơn như AP, IB, BTEC, Foundation; họ cũng chuẩn bị cho sinh viên các chương trình đại học. Ngoài ra, Học sinh có thể học tập tại Vương quốc Anh, Canada, Úc, New Zealand hoặc Hoa Kỳ để chuyển tiếp vào một trường danh tiếng. Một số trường Đại học tại Mỹ chỉ yêu cầu IGCSE với số điểm tối thiểu mà học sinh cần đạt được là đạt tổng cộng 5 điểm C trong kỳ thi chứng chỉ Cambridge IGCSE. 
 • Chương trình BTEC của Pearson Foundation.
 • Chương trình AP của College Board.
 • Chương trình Tú tài Quốc tế IBDP 
 • Học sinh chương trình Cambridge IGCSE có thể bỏ qua một năm học so với chương trình phổ thông tại Việt Nam. Bởi để học được các chương trình trên, học sinh phải hoàn thành lớp 11 theo quy định của hệ thống trường phổ thông trong nước.

Chương trình A-Level

Học sinh khi theo học chương trình A-level sẽ có rất nhiều lợi ích. Ví dụ như:

 • Tự do lựa chọn các môn học để tự khám phá thế mạnh bản thân và tìm ra ngành nghề phù hợp trong tương lai. 
 • Là “Tấm vé vàng” nhằm tăng tỷ lệ trúng tuyển các học bổng tại trường đại học danh giá.Được tiếp xúc với môi trường học thuật, thực hành kỹ năng giống như bậc Đại Học
 • Cải thiện khả năng sử dụng tiếng Anh cực hiệu quả bởi toàn bộ chương trình được đào tạo hoàn toàn bằng tiếng anh giống như tại trung tâm Times Edu.

Ngoài ra chương trình A Level giúp các em học sinh rút ngắn bớt 1 năm học đối với em nào có dự định đi du học Anh từ sớm. Vì khi học hết chương trình lớp 10 tại Việt Nam, chỉ cần 2 năm để được vào các trường Đại học tại Anh khi học khóa A Level. Trái với bình thường học sinh phải học hết lớp 12 và đợi thêm 1 năm dự bị đại học. 

So sánh sự khác biệt giữa 2 chương trình Cambridge IGCSE và A Level

Nội dung Chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE và A-Level

Chương trình IGCSE

Chương trình IGCSE có tất cả 70 môn học. Môn chính bao gồm Tiếng Anh, Toán học và Khoa học. Môn tự chọn bao gồm nhóm Khoa học Xã hội  (gồm Kế toán, Nghiên cứu Kinh doanh, Kinh tế, Xã hội học) hay nhóm Nghệ thuật & Công nghệ (gồm Nghệ thuật & Thiết kế, Khoa học Máy tính, Công nghệ Thông tin & Truyền thông,). Để hoàn thành chương trình thì học sinh cần phải học tối thiểu 5 môn và tối đa 14 môn.

Điểm đặc biệt là chương trình này sẽ giúp bạn đào sâu thế mạnh của mình ở năm nhóm lĩnh vực chính.

Nhóm 1: Ngôn ngữ

Nhóm 2: Khoa học xã hội và nhân văn

Nhóm 3: Khoa học

Nhóm 4: Toán học

Nhóm 5:, Kỹ thuật và Sáng tạo

Lưu ý để được cấp chứng chỉ giáo dục quốc tế Cambridge ICE, các thí sinh cần vượt qua tối thiểu 7 môn thi của Cambridge IGCSE (trong đó có 2 môn thuộc Nhóm 1 và 1 môn từ Nhóm 2-5). Vì hầu hết các trường đại học đều yêu cầu thí sinh đạt ít nhất ba môn trong một nhóm môn học cụ thể, đặc biệt là “Tiếng Anh, Khoa học và Toán học”. Vậy nên ngoài học trên trường học sinh có thể tìm đến trung tâm gia sư tiếng anh Times Edu để cải thiện ngoại ngữ của mình. 

Chương trình A-Level 

 • Khóa A-level thường kéo dài 18 tháng – 2 năm, chia thành 2 phần là Advanced Subsidiary, AS Level hay A1 Level và phần thứ hai được gọi là A2 Level với độ sâu kiến thức và có tính học thuật cao hơn A1 Level.
 • Nội dung thì sẽ bao gồm bài thi viết, đối với các môn Khoa học có thể bao gồm thực hành trong phòng thí nghiệm, portfolios cho các môn về Nghệ thuật hoặc với môn học về Ngôn ngữ sẽ thi nghe, đọc. Điểm cho chương trình này sẽ tổng hợp từ tất cả bài thi của cả 2 năm học 
 • Vậy nên yêu cầu của học sinh là phải tự chọn một số lượng môn học nhất định (thường sẽ là 2 đến 3)  trong vòng hai năm và tham gia thi vào cuối mỗi năm (A1 hay AS và A2). Bài thi sẽ được giám sát của các hội đồng khảo thí. 

Kỳ thi phổ thông Cambridge lấy chứng chỉ IGCSE và A-Level.

 • Kỳ thi lấy chứng chỉ IGCSE sẽ diễn ra vào năm hai năm của IGCSE (thường vào tháng 5 hoặc 6 và tháng 10 hoặc 11 hàng năm). Kết quả của kỳ thi thường công bố vào tháng 8 và tháng 2 (năm sau). Học sinh phải đăng ký nhập học IGCSE thông qua Trung tâm CIE được đăng ký.
 • Thang điểm  IGCSE nằm trong khoảng từ A* đến E. Ngoài ra còn có  U – tức là không được xếp loại. Ở cấp độ Cơ bản, thang điểm được xếp từ C – E. Đối với cấp độ mở rộng thì thang điểm trải từ A* đến E
 • Kỳ thi AS/A Level được tổ chức bởi Hội đồng khảo thí Cambridge Assessment International Education (CALE) với 2 đợt là vào tháng 6 và tháng 11 hàng năm. Đặc biệt, bài thi sẽ được gửi đến hội đồng chấm điểm tại Anh. Thời gian nhận kết quả thi thường sẽ rơi vào tháng 8 và tháng 1.
 • Nhà trường mà bạn theo học sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức thi và gửi bài thi của thí sinh về Hội đồng khảo thí quốc tế Cambridge ngay sau khi kết thúc kỳ thi. Kết quả sẽ được CAlE trả về trường và thông báo tới từng Học sinh.
 •  Đối với A Level, mức điểm trải từ A* tới E. A* được trao cho những thí sinh đạt ít nhất 80% điểm A trên Thang điểm thống nhất (UMS) hoặc ít nhất 90% điểm A ở cấp độ A2. Các môn học cấp độ AS không có điểm A*. Để vào được đại học thì bạn cần đạt được ít nhất A hoặc B ở một số môn học cụ thể.  

So sánh sự khác biệt giữa 2 chương trình Cambridge IGCSE và A Level

Học phí Chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE và A-Level?

 • Với chương trình IGCSE tại Việt Nam hiện nay thì có rất nhiều mức giá khác nhau phụ thuộc vào mô hình giáo dục với chi phí khoảng từ 300.000.000 VNĐ/năm đến 500,000,000/năm.
 • Học phí A Level tại Việt Nam sẽ khá đa dạng nhưng nhìn chung thì vẫn nằm trong khoảng từ 500.000.000 – 550.000.000 VNĐ/năm với đầu ra là chuẩn quốc tế. Chứng chỉ này có giá trị không khác gì chứng chỉ A Level học tại Anh. 
 • Phụ huynh hoàn toàn có thể cân đối chi phí này với kinh tế của gia đình để lựa chọn nơi đào tạo và lộ trình phù hợp nhất cho các con.

Nên cho con học chương trình IGCSE hay là A-level?

 • Gợi ý cho các gia đình đang loay hoay không biết nên cho con học IGCSE hay A-level là: hãy cho con học sớm, đặc biệt là chứng chỉ IGCSE, bởi rất nhiều trường đại học ở Anh rất thích chứng chỉ này.
 •  Đặc biệt là ngay cả khi con bạn không có bằng IB hay A Levels, IGCSEs vẫn có giá trị để các trường đại học xem xét. Đây là cơ sở để các trường đại học Anh quốc đánh giá toàn diện năng lực của học sinh.
 •  Đồng thời, chứng chỉ này cũng rất được coi trọng ở các trường đại học khác, thậm chí có thể sánh ngang với các chứng chỉ khác như A Level và IB Diploma khi xét tuyển học sinh đến từ Châu Âu và Bắc Mỹ. Tại Việt Nam, IGCSE cũng là điều kiện tiên quyết để học nâng cao và xét tuyển vào các trường đại học nổi tiếng như Học viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne, Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), Đại học FPT và Đại học Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đại học Khoa học và Công Nghệ Hà Nội,…

Xem thêm: Tìm giáo viên dạy IGCSE và A Level ở đâu 2023?

 

Nên học IGCSE và A Level ở đâu?

Tại Times Edu, chúng tôi hiểu rằng mỗi học sinh là một cá nhân có nhu cầu học tập riêng. Chính vì vậy, chúng tôi cung cấp một phương pháp giảng dạy linh hoạt và tùy chỉnh, nhằm tối ưu hóa tiến bộ của học sinh. Đội ngũ giáo viên tận tâm và giàu kinh nghiệm của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành cùng học sinh trong suốt quá trình học tập.

Bên cạnh việc chú trọng đến khía cạnh học thuật, chúng tôi cũng tạo điều kiện để học sinh phát triển kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo và tư duy sáng tạo thông qua các hoạt động ngoại khóa đa dạng. Chúng tôi đặt mục tiêu giúp học sinh trở thành công dân toàn cầu tự tin và có khả năng thích ứng với môi trường học tập và làm việc quốc tế.

Qua nhiều năm kinh nghiệm và thành công, Times Edu đã xây dựng được danh tiếng vững chắc trong việc giảng dạy chương trình IGCSE và A-Level. Học sinh tại Times Edu không chỉ nắm vững kiến thức mà còn phát triển những phẩm chất quan trọng như sự tự tin, sự kiên nhẫn và khả năng giải quyết vấn đề.

Hãy đồng hành cùng chúng tôi tại Times Edu để khám phá những cơ hội học tập tuyệt vời và xây dựng một tương lai thành công!

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để biết thêm thông tin chi tiết về các chương trình IGCSE và A-Level tại Times Edu. Chúng tôi sẽ rất vui lòng được đón tiếp bạn và trả lời mọi câu hỏi của bạn.

Times Edu 

Fanpage: Times Edu

Website: https://giasutienganhhanoi.com/

Tel: 0362038998

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa Orange Space, 8 P. Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Times Edu?


  CÓ THẺ BẠN QUAN TÂM

  349.000 

  SAT (Scholastic Aptitude Test)

  Sách Digital SAT Practice Questions 2024

  349.000 
  299.000 
  299.000 

  Sách Cambridge Primary Stage 3

  Sách Cambridge Primary Global Perspectives 3

  299.000 
  299.000 
  -20%
  592.296 
  XEM THÊM

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   This will close in 0 seconds