TRƯỜNG CỦA CHÚNG TÔI ĐÃ MỞ
Gọi để có thông tin chi tiết
x

Lộ trình dạy Tiếng Anh cho học sinh tiểu học? Các lưu ý khi dạy môn Tiếng Anh cho học sinh tiểu học?

Lộ Trình Dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học

Trẻ em ở giai đoạn tiểu học là giai đoạn dễ tiếp thu tiếng Anh. Vì vậy, giáo viên và các bậc phụ huynh cần xác định và đưa ra lộ trình học phù hợp để tạo nền móng phát triển tiếng Anh bền vững, thoải mái nhất. Đây là cơ hội tiềm năng giúp các em tiếp thu dễ dàng nhất. Vậy lộ trình dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học như thế nào là phù hợp? 

Xem thêm: Gia sư tiếng Anh cho trẻ em chất lượng cao

Lộ trình dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học 

Lộ trình dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học được nhiều chuyên gia giáo dục khuyên gồm 3 giai đoạn chính. 

Giai đoạn 1: Khởi động (Starter)

Giai đoạn 1 là giai đoạn đầu tiên và quan trọng nhất trong lộ trình dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học. Khi con bước vào những năm đầu, con sẽ cần thời gian thích nghi, làm quen với môi trường học tập mới. Sự mới mẻ của môi trường học tập mới sẽ khiến các em (6-7 tuổi) dễ bị mất tập trung. Đặc biệt, tiếng Anh lại là một ngôn ngữ mới hoàn toàn. Nếu giai đoạn đầu ép buộc các em sẽ dễ nảy sinh ra tâm lý sợ học, và không thể tiếp thu. 

Ở giai đoạn khởi động, người dạy học trước tiên cần khơi gợi hứng khởi, thích thú cho trẻ em trong việc học tiếng Anh. Các buổi học không nên chỉ gói gọn trong việc học lý thuyết suông. Giáo viên nên kết hợp các hoạt động vui chơi, tiếp xúc gần với ngôn ngữ mới. Các kiến thức đơn giản, cần lồng ghép vào trò chơi một cách tự nhiên. 

Mục tiêu dạy học cho trẻ em tại giai đoạn đầu là: 

 • Tạo môi trường tiếng Anh để các em thích nghi với những kiến thức cơ bản 
 • Kiến thức nền lồng ghép vào cùng với các chủ đề gần gũi xung quanh, giúp các con dễ tiếp nhận như: Bạn bè (Friend), Sở thích (Hobby), Đồ ăn (Food),… 
 • Làm quen với bảng chữ cái, cách phát âm chuẩn IPA. 

Lộ trình dạy Tiếng Anh cho học sinh tiểu học? Các lưu ý khi dạy môn Tiếng Anh cho học sinh tiểu học?

Giai đoạn 2: Tăng tốc (Movers)

Giai đoạn 2 là giai đoạn tăng tốc dành cho trẻ em ở 8 – 9 tuổi. Trẻ em ở lứa tuổi này đã có nhận thức, tư duy tốt hơn trong việc học tiếng Anh. Đồng thời, trải nghiệm tại giai đoạn 1 giúp các em có nền tảng vững chắc, có thêm sự tập trung để học tiếng Anh. 

Lộ trình phát triển tiếng Anh cho trẻ em tại giai đoạn hai cần chú trọng hơn về chuyên môn ở cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Các giáo án tiếng Anh dành cho các em tập trung vào việc bổ sung từ vựng, và ngữ pháp nâng cao. Các bài giảng cung cấp kiến thức cần được hệ thống có khoa học.

Các dạng bài làm quen cần theo tiêu chuẩn khảo thí quốc tế, giúp các em bước đầu làm quen. Đồng thời, độ tuổi này là độ tuổi các em khá cởi mở, ham học hỏi. Vì vậy, các tiết dạy có thể kết hợp giữa giáo viên nước ngoài cùng giáo viên Việt Nam giúp các em dạn dĩ hơn. 

Mục tiêu cố định trong giai đoạn 2 dành cho học sinh là: 

 • Chú trọng chất lượng về từ vựng, ngữ pháp trong bài giảng 
 • Thiết lập những bài giảng thiên về giao tiếp, kết hợp phương pháp chuẩn quốc tế để các em làm quen tốt hơn. 

Lộ trình dạy Tiếng Anh cho học sinh tiểu học? Các lưu ý khi dạy môn Tiếng Anh cho học sinh tiểu học?

Giai đoạn 3: Cất cánh (Flyers) 

Giai đoạn 3 là giai đoạn dành cho các em học sinh lớp 4 – 5 (10 – 11 tuổi). Các trẻ em thuộc giai đoạn này đều đã nắm được những kiến thức, kỹ năng cơ bản về tiếng Anh. Việc học bây giờ nên thêm nhiều yếu tố học thuật, chính quy hơn. Thời điểm này các giảng viên, giáo viên nên lưu ý tập trung các nội dung kiến thức nâng cao hơn, hỗ trợ các em nâng trình các kỹ năng. 

Các giáo viên có thể triển khai việc học chuyên sâu theo từng chủ đề. Tùy theo cách học, các giáo viên có thể tổ chức các buổi học theo chủ đề, giúp các em tiếp thu dễ dàng hơn. Đặc biệt, các cô giáo nên tạo cơ hội để các em phát triển hai kỹ năng chủ động: Viết, Nói.

Hai kỹ năng này nếu được luyện tập từ nhỏ, không chỉ giúp các em mạnh dạn, tự tin hơn mà còn nâng cao khả năng mềm. Cụ thể, các em sẽ nâng cao kỹ năng thuyết trình, kỹ năng nói trước đám đông hay cách để tư duy phản biện. Đồng thời, các em nhỏ cũng học được cách viết nền tảng để áp dụng cho kỹ năng viết luận sau này. 

Mục tiêu phát triển cho con em ở giai đoạn 3: 

 • Tập trung hơn ở Speaking, Writing với đa dạng chủ đề
 • Kích thích tư duy phản biện, phương pháp tự học, trau dồi tiếng Anh ở trẻ. 

Lộ trình dạy Tiếng Anh cho học sinh tiểu học? Các lưu ý khi dạy môn Tiếng Anh cho học sinh tiểu học?

Lưu ý khi dạy môn tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Trong lộ trình học tiếng Anh dành cho trẻ tiểu học, giáo viên và các bậc phụ huynh cần lưu ý 2 điểm sau để giúp các em phát triển toàn diện hơn: 

 • Phát triển đều cả 4 kỹ năng: Trong quá trình phát triển, trẻ em học đều 4 kỹ năng sẽ giúp trẻ em phát triển toàn diện hơn. Trẻ được học, và tiếp cận tiếng Anh với tất cả các giác quan sẽ giúp kích thích sự phát triển về trí não của trẻ. Đồng thời, làm chủ được môn tiếng Anh sẽ giúp trẻ tự tin, khám phá thế giới hơn. 
 • Học chuẩn, phát âm chuẩn: Theo cách học truyền thống, trẻ em thường học theo cách phiên âm tiếng Anh thành các âm đồng nghĩa trong tiếng Việt. Điều này khiến trẻ em thường phát âm sai, hay nói ngọng, và dẫn đến nhiều vấn đề trong việc giao tiếp sau này. Vì vậy, các giáo viên và phụ huynh nên cho con em tiếp thu cách học tiếng Anh chuẩn. Điều này tạo nền tảng vững chắc cho hành trình học tiếng Anh lâu dài cho các em học sinh. 
 • Xác định phương pháp học thích hợp: Mỗi đứa trẻ đều có khả năng tiếp thu khác nhau. Vì vậy, xác định được phương pháp tiếp thu phù hợp cho trẻ giúp các em thoải mái hơn trong việc học tập. Đồng thời, phương pháp học phù hợp sẽ kích thích trẻ em tự học tiếng Anh dễ dàng hơn trong tương lai. 

Kết luận

Bài viết đã chia sẻ về lộ trình học tiếng Anh cho trẻ tiểu học từ giai đoạn bắt đầu. Với tất cả thông tin, Times Edu hy vọng giải đáp được thắc mắc của các vị phụ huynh, giúp các ba mẹ xác định được lộ trình học tiếng Anh phù hợp để có cơ hội phát triển tốt hơn trong tương lai. 

Times Edu 

Fanpage: Times Edu

Website: https://giasutienganhhanoi.com/

Tel: 0362038998

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa Orange Space, 8 P. Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Times Edu?


  CÓ THẺ BẠN QUAN TÂM

  349.000 

  SAT (Scholastic Aptitude Test)

  Sách Digital SAT Practice Questions 2024

  349.000 
  299.000 
  299.000 

  Sách Cambridge Primary Stage 3

  Sách Cambridge Primary Global Perspectives 3

  299.000 
  299.000 
  -20%
  592.296 
  XEM THÊM

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   This will close in 0 seconds