TRƯỜNG CỦA CHÚNG TÔI ĐÃ MỞ
Gọi để có thông tin chi tiết
x

Người đi làm nên chọn thi IELTS hay TOEIC?

Người đi Làm Nên Chọn Thi Ielts Hay Toeic

IELTS và TOEIC luôn nằm trong TOP các kỳ thi chứng chỉ hot nhất và rất được ưa chuộng tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Sở hữu bất kỳ chứng chỉ nào trong hai chứng chỉ này cũng đủ chứng minh năng lực ngôn ngữ và sử dụng Tiếng Anh của người học. Đối với các nhà tuyển dụng, cả hai chứng chỉ đều được đánh giá cao, nhưng không phải cơ quan, tổ chức nào cũng sử dụng cả hai chứng chỉ để xét tuyển, hay cũng có những cơ quan, công ty chỉ xét tuyển dựa trên 1 trong 2 chứng chỉ.

Điều này khiến cho một số người trong độ tuổi đi làm cảm thấy băn khoăn không biết nên lựa chọn học và thi chứng chỉ IELTS hay TOEIC để có tính ứng dụng nhiều nhất và được đánh giá cao trong quá trình ứng tuyển vào các công ty. Trong bài viết dưới đây, Times Edu sẽ giải đáp một số thắc mắc liên quan đến hai chứng chỉ này để người đi làm có thể dễ dàng lựa chọn hơn.

Xem thêm: 10 cuốn sách giúp bạn đạt 8.0+ IELTS

Tổng quan về hai chứng chỉ IELTS và TOEIC

TOEIC là gì?

TOEIC – Test of English for International Communication là Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế. Chứng chỉ TOEIC kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong các ngành nghề kinh doanh, thương mại, du lịch…

Hiện nay, TOEIC được tổ chức và cấp bằng bởi tổ chức IIG. Chứng chỉ này được công nhận ở hàng trăm quốc gia trên thế giới và là cơ sở để các trường đại học, cao đẳng đánh giá năng lực sinh viên và để doanh nghiệp đánh giá năng lực của nhân sự. 

IELTS là gì? 

IELTS – International English Language Testing System được hiểu là Hệ thống đánh giá ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế. Đây là chứng chỉ kiểm tra khả năng thông thạo ngôn ngữ Anh được công nhận ở nhiều quốc gia trên thế giới. Sở hữu chứng chỉ IELTS có thể giúp bạn tìm cơ hội học tập, làm việc tại môi trường quốc tế hoặc định cư nước ngoài…

Bài thi IELTS được chia làm hai hình thức IELTS Academic & IELTS General Training, đều gồm 4 phần, kiểm tra 4 kỹ năng Listening, Reading, Writing và Speaking. Đối với IELTS Academic, kiến thức bài thi sẽ thiên về tính học thuật cao, trong khi bài thi IELTS General Training thường dành cho những người có nhu cầu định cư ở nước ngoài, tại các quốc gia sử dụng Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức.

Người đi làm nên chọn thi IELTS hay TOEIC?

Sự khác nhau giữa IELTS và TOEIC

Times Edu sẽ tổng hợp sự khác nhau giữa hai chứng chỉ IELTS và TOEIC dựa trên các tiêu chí so sánh trong bảng dưới đây để các bạn có thể tiện theo dõi, cân nhắc.

Tiêu chí IELTS TOEIC
Đơn vị tổ chức thi Hội đồng Anh (British Council), IDP IIG Việt Nam
Thời hạn chứng chỉ 2 năm kể từ ngày thi 2 năm kể từ ngày cấp
Thời gian tổ chức thi Hàng tháng Hàng tháng
Lệ phí thi Lệ phí thi chứng chỉ IELTS là 4.750.000 VNĐ cho cả hai hình thức thi Academic và General cũng như bài thi trên giấy (paper-based) và bài thi trên máy (computer-based) Lệ phí TOEIC được tính như sau:

Đối với học sinh, sinh viên:

 • Bài thi TOEIC 4 kỹ năng: 2.780.000 VNĐ
 • Bài thi TOEIC 2 kỹ năng: Listening + Reading – 990.000 VNĐ; Speaking + Writing – 1.680.000 VNĐ

Đối với người đi làm

 • Bài thi TOEIC 4 kỹ năng: 3.070.000 VNĐ
 • Bài thi TOEIC 2 kỹ năng: Listening & Reading – 1.390.000 VNĐ; Speaking & Writing – 1.680.000 VNĐ
Hình thức thi 2 giờ 40 phút 3 giờ 20 phút
Kỹ năng thi 4 kỹ năng: Reading (Đọc), Speaking (Nói), Writing (Viết), Listening (Nghe), trong đó 3 bài thi Nghe, Đọc, Viết sẽ được thi cùng lúc, phần thi Nói thí sinh sẽ được tự lựa chọn trong vòng 1 tuần trước và sau bài thi 3 kỹ năng 2 kỹ năng hoặc 4 kỹ năng tuỳ theo lựa chọn và nhu cầu của người đăng ký dự thi
Format bài thi Listening (Nghe)  Bài thi Nghe IELTS gồm 4 phần với đa dạng các loại câu hỏi như điền từ còn thiếu, lựa chọn câu hỏi trắc nghiệm, điền từ vào biểu đồ, …

Bài thi diễn ra trong 40 phút với 40 câu hỏi, trong đó thí sinh thi giấy sẽ có 10 phút để chuyển câu trả lời vào tờ đáp án (answer sheet)

Bài thi nghe TOEIC gồm 4 phần, tổng là 100 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 45 phút:

 • Phần 1: Mô tả tranh
 • Phần 2: Hỏi và trả lời
 • Phần 3: Đoạn hội thoại ngắn
 • Phần 4: Bài nói ngắn
Format bài thi Reading (Đọc) Bài thi IELTS Reading gồm 40 câu hỏi, chia đều câu hỏi dành cho 3 bài đọc với nhiều chủ đề và nguồn khác nhau.

Các dạng bài chủ yếu như: Điền từ hoàn thành đoạn văn, Nối tiêu đề cho đoạn văn, Xác định thông tin ứng với các chủ thể, …

Bài thi gồm 3 phần:

 • Phần 1: Chọn từ phù hợp nhất điền vào chỗ trống trong câu (30 câu
 • Phần 2: Hoàn thành đoạn văn (16 câu)
 • Phần 3: Đọc hiểu: Một đoạn – 29 câu; Nhiều đoạn – 25 câu
Format bài thi Speaking (Nói) Bài thi IELTS Speaking gồm 3 phần

 • Phần 1: Introduction & Interview (chủ đề cơ bản như sở thích, quê hương, gia đình, ước mơ,…)
 • Phần 2: Individual Long Turn (giám khảo đưa ra câu hỏi về một chủ đề nhất định), thí sinh có 1 phút chuẩn bị và 2 phút để nói về chủ đề được giám khảo đưa
 • Phần 3: Discussion (Thảo luận và mở rộng các ý tưởng đã đưa ra ở phần 2)
Bài thi gồm 11 câu hỏi:

 • 1-2: Read a text aloud (đọc lớn một câu, đoạn tiếng Anh)
 • 3: Describe a picture (Mô tả một bức tranh cho trước)
 • 4-6: Respond to questions (Trả lời các câu hỏi theo yêu cầu)
 • 7-9: Respond to questions using information provided (Trả lời câu hỏi dựa trên thông tin cho trước)
 • 10: Propose a solution (Đề xuất giải pháp cho một chủ đề)
 • 11: Express an opinion (Nêu ý kiến về một chủ đề nào đó)
Format bài thi Writing (Viết) Bài thi gồm 2 phần, diễn ra trong 60 phút

 • Task 1: Viết báo cáo khoảng 150 từ dựa trên bảng dữ liệu, bản đồ hoặc biểu bồ.
 • Task 2: Viết Essay khoảng 250 từ, đưa ra ý kiến về một vấn đề xã hội, một quan điểm cho trước
Thời gian làm bài 60 phút, gồm 8 câu hỏi

 • 1-5: Write a sentence though a picture (viết câu dựa trên bức tranh cho trước)
 • 6-7: Response to question by text (Trả lời câu hỏi của đề bài)
 • 8: Write an essay (Viết bài luận)
Cách tính điểm Band điểm IELTS được tính từ 2.5 – 9.0 với tất cả các kỹ năng, cộng tổng và chia 4 để ra thang điểm cuối cùng (làm tròn đến 0.5) Thang điểm của TOEIC là từ 0 – 990. 

 • Với TOEIC 2 kỹ năng, điểm tổng kết là tổng điểm của 2 bài thi Reading và Listening (mỗi bài thi có điểm tối đa là 495). 
 • Với TOEIC 4 kỹ năng, thí sinh sẽ thi thêm 2 phần thi Speaking và Writing với điểm tối đa là 400 (mỗi phần thi tối đa 200 điểm). 
Độ khó Đề thi IELTS được đánh giá mang tính học thuật cao và khó hơn bài thi TOEIC, do đòi hỏi nhiều kiến thức về đời sống xã hội và chuyên môn như khí hậu, sinh học, y tế, … Bài thi TOEIC được đánh giá nhẹ nhàng hơn, với mục đích sử dụng trong đời sống hàng ngày và các tình huống công sở trong các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, dịch vụ, …
Tính ứng dụng Người sở hữu chứng chỉ IELTS có thể sử dụng để:

 • Miễn thi THPTQG môn tiếng Anh 
 • Xét tuyển đầu vào và đầu ra ở một số trường đại học
 • Săn học bổng du học và định cư
 • Ứng tuyển vào các công ty đa quốc gia hoặc các công việc liên quan đến chuyên ngành tiếng Anh
Người sở hữu chứng chỉ TOEIC có thể sử dụng để:

 • Điều kiện tốt nghiệp đại học, cao đẳng
 • Du học tại các trường đại học, cao đẳng (đặc biệt là Mỹ và Canada)
 • Ứng tuyển vào các công ty đa quốc gia hoặc các công việc yêu cầu sử dụng tiếng Anh

Người đi làm nên chọn thi IELTS hay TOEIC?

Người đi làm nên thi IELTS hay TOEIC?

Dựa trên bảng so sánh cụ thể, đầy đủ về hai chứng chỉ IELTS và TOEIC ở trên, bạn đã có thể hình dung sơ qua về những thông tin tổng quan xung quanh hai bài thi này. Vậy điều cần quyết định bây giờ là nên thi IELTS hay TOEIC để phục vụ cho công việc?

Dựa trên tính học thuật của bài thi IELTS, Times Edu gợi ý rằng nếu bạn đang muốn ứng tuyển vào những công việc yêu cầu khả năng Tiếng Anh mang tính học thuật, chuyên môn cao như giáo viên Tiếng Anh, nghiên cứu học thuật, phát triển giáo dục Tiếng Anh, … thì bạn nên chọn thi bài thi IELTS để có khả năng trúng tuyển cao hơn cho các vị trí này.

Đối với bài thi TOEIC, mục đích chính của bài thi này là phản ánh khả năng sử dụng ngôn ngữ trong môi trường công sở của người học nên sẽ tập trung chủ yếu vào các tình huống giao tiếp dành cho người đi làm ở các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, y tế, dịch vụ, … Cho nên, đối với những bạn đang muốn ứng tuyển vào các công việc chuyên môn yêu cầu khả năng ứng dụng Tiếng Anh tốt thì chứng chỉ TOEIC chính là sự lựa chọn tốt nhất và mang tính ứng dụng cao trong công việc.

Người đi làm nên chọn thi IELTS hay TOEIC?

Tổng kết

Hy vọng thông qua bài viết vừa rồi, các bạn có thể hình dung chi tiết về hai chứng chỉ IELTS và TOEIC, từ đó lựa chọn được chứng chỉ phù hợp với nhu cầu của bản thân để bắt tay vào học tập, ôn luyện. Times Edu chúc các bạn thành công sở hữu hai chứng chỉ ngoại ngữ “đắt giá” này!

Luyện thi chứng chỉ IELTS, TOEIC 1-1 ở đâu chất lượng, hiệu quả nhanh chóng? 

Chào mừng quý phụ huynh và các em học sinh đến với Times Edu – trung tâm đào tạo uy tín hàng đầu về chứng chỉ IELTS, TOEIC và các chứng chỉ quốc tế khác. Chúng tôi tự hào giới thiệu chương trình đào tạo theo phương pháp cá nhân hóa, giúp học sinh phát triển toàn diện và đạt được thành tích tốt nhất trong học tập.

Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và sự tận tâm, chúng tôi cam kết đưa ra phương pháp giảng dạy tối ưu, tập trung vào nhu cầu riêng của từng học sinh. 

Tại Times Edu, chúng tôi sử dụng tài liệu học tập đạt tiêu chuẩn quốc tế, cùng với việc sử dụng công nghệ hiện đại, giúp các em học sinh tăng cường khả năng ghi nhớ và hiểu bài học.

Đặc biệt, chương trình đào tạo cá nhân hoá tại Times Edu còn giúp các em phát triển các kỹ năng mềm như tự tin giao tiếp, khả năng giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo và tinh thần độc lập.

Hãy đến với Times Edu và trải nghiệm chương trình đào tạo theo phương pháp cá nhân hóa của chúng tôi để học tập hiệu quả và đạt được thành tích tốt nhất!

Times Edu 

Fanpage: Times Edu

Website: https://giasutienganhhanoi.com/ 

Tel: 0362038998

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa Orange Space, 8 P. Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Times Edu 

Fanpage: Times Edu

Website: https://giasutienganhhanoi.com/

Tel: 0362038998

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa Orange Space, 8 P. Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Times Edu?


  CÓ THẺ BẠN QUAN TÂM

  349.000 

  SAT (Scholastic Aptitude Test)

  Sách Digital SAT Practice Questions 2024

  349.000 
  299.000 
  299.000 

  Sách Cambridge Primary Stage 3

  Sách Cambridge Primary Global Perspectives 3

  299.000 
  299.000 
  -20%
  592.296 
  XEM THÊM

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   This will close in 0 seconds