TRƯỜNG CỦA CHÚNG TÔI ĐÃ MỞ
Gọi để có thông tin chi tiết
x

Phân biệt giáo dục STEM và STEAM

GIA SƯ TIẾNG ANH TẠI NHÀ TPHCM

Trong những năm gần đây, giáo dục STEM và STEAM là hai ngành học HOT và nhận được nhiều sự quan tâm từ phụ huynh, học sinh và các cơ sở giáo dục tại Việt Nam. Hiện nay hai chương trình này thường xuyên xuất hiện ở chương trình học các cấp từ tiểu học đến trung học phổ thông, thậm chí ở một số trường đại học. 

STEM và STEAM thường xuyên khiến các học sinh và phụ huynh nhầm lẫn giữa hai chương trình học do cách viết khá giống nhau. Vậy hai chương trình giáo dục khoa học STEM và STEAM có những điểm gì khác nhau sẽ được Times Edu tổng hợp chi tiết nhất trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: Các trường giảng dạy STEM tại Việt Nam

STEM và Giáo dục STEM

STEM – Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM, trước đây SMET) là thuật ngữ dùng để chỉ các ngành học về Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán học). Thuật ngữ này thường được sử dụng khi giải quyết các chính sách giáo dục và lựa chọn chương trình giảng dạy trong các trường học để nâng cao khả năng cạnh tranh trong phát triển khoa học và công nghệ. STEM có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực, những vấn đề về an ninh quốc gia và chính sách di dân.

Theo giải thích trong “Giáo dục STEM trong chương trình giáo dục phổ thông mới” của Bộ Giáo dục và Đào tạo, STEM là một chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng trang bị cho người học những kiến thức, kỹ năng liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học-theo cách tiếp cận liên môn (interdisciplinary) và người học có thể áp dụng để giải quyết vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Thay vì dạy bốn môn học tách biệt và rời rạc, STEM kết hợp chúng thành một mô hình học tập gắn kết dựa trên các ứng dụng thực tế.

Giáo dục STEM là một phương thức giáo dục nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức khoa học gắn liền với những ứng dụng của chúng trong thực tiễn. Nội dung bài học theo chủ đề STEM gắn với việc giải quyết tương đối trọn vẹn một vấn đề, trong đó học sinh được tổ chức tham gia học tập một cách tích cực, chủ động và biết vận dụng kiến thức vừa học để giải quyết vấn đề đặt ra; thông qua đó góp phần hình thành phẩm chất năng lực cho học sinh

Giáo dục STEM không hướng đến mục tiêu đào tạo để học sinh trở thành những nhà toán học, nhà khoa học, kỹ sư hay những kỹ thuật viên mà chủ yếu là trang bị cho học sinh kiến thức, kỹ năng để làm việc và phát triển trong thế giới công nghệ hiện đại ngày nay.

Mục đích chính và quan trọng nhất của STEM là bổ sung kiến thức cho con người để có thể đáp ứng được nhu cầu công việc của thế kỷ 21, đáp ứng sự phát triển kinh tế, xã hội của quốc gia và có thể tác động tích cực đến sự thay đổi của nền kinh tế tri thức trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Phân biệt giáo dục STEM và STEAM

STEAM và Giáo dục STEAM

STEAM là viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Art (Nghệ thuật) và Math (Toán học).

Giáo dục STEAM là một khái niệm dạy học liên ngành kết hợp giữa nghệ thuật với các môn học STEM truyền thống là: khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Như vậy, từ định nghĩa về STEAM và giáo dục STEAM, có thể thấy rằng ngoài các môn học được giảng dạy và nhắc đến trong STEM, chương trình giáo dục STEAM có thêm khái niệm Art (nghệ thuật), có ý nghĩa bổ sung về tính mỹ thuật cho các sáng tạo về khoa học công nghệ. STEAM có thể coi là một biến thể của chương trình giáo dục STEM.

Phân biệt giáo dục STEM và STEAM

STEM và STEAM khác nhau ở đâu?

Về cơ bản giáo hoạt động giáo dục STEM và STEAM giống nhau. Khái niệm khởi đầu là STEM như một cách tiếp cận liên môn trong dạy và học, kết nối các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, công nghệ, toán. Sau này có nhiều biến thể, trong đó có STEAM, tức là có bổ sung thêm Art (nghệ thuật). 

Mặc dù STEM được nhắc đến là chương trình giáo dục phổ biến, được ghi và nhắc đến trong nhiều văn bản chính thức của Bộ giáo dục, cũng như truyền thông, báo chí, … STEAM thường ít được nhắc đến hơn, ít phổ biến hơn song không phải không được giảng dạy trong chương trình học.

Về cơ bản, ở các chương trình giáo dục, STEAM vẫn là ưu tiên, bản chất các chương trình học STEM là STEAM vì chương trình học luôn chú ý đến tính mỹ thuật của các sản phẩm khoa học, công nghệ, hướng dẫn học sinh tạo ra những sản phẩm vừa có tính thẩm mỹ vừa có tính sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ cao.

Phân biệt giáo dục STEM và STEAM

Ứng dụng STEM trong chương trình giảng dạy tại Times Edu

Chào mừng quý phụ huynh và các em học sinh đến với Times Edu – trung tâm đào tạo uy tín hàng đầu về chứng chỉ quốc tế và các chương trình học chuyên sâu bằng Tiếng Anh. Chúng tôi tự hào giới thiệu chương trình đào tạo theo phương pháp cá nhân hóa, giúp học sinh phát triển toàn diện và đạt được thành tích tốt nhất trong học tập.

Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và sự tận tâm, chúng tôi cam kết đưa ra phương pháp giảng dạy tối ưu, tập trung vào nhu cầu riêng của từng học sinh. Các chương trình học tại Times Edu đều được áp dụng các công nghệ mới tiên tiến, chuyên sâu và ứng dụng các kiến thức STEM.

Tại Times Edu, chúng tôi sử dụng tài liệu học tập đạt tiêu chuẩn quốc tế, cùng với việc sử dụng công nghệ hiện đại, giúp các em học sinh tăng cường khả năng ghi nhớ và hiểu bài học.

Đặc biệt, chương trình đào tạo cá nhân hoá tại Times Edu còn giúp các em phát triển các kỹ năng mềm như tự tin giao tiếp, khả năng giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo và tinh thần độc lập.

Hãy đến với Times Edu và trải nghiệm chương trình đào tạo theo phương pháp cá nhân hóa của chúng tôi để học tập hiệu quả và đạt được thành tích tốt nhất!

Times Edu 

Fanpage: Times Edu

Website: https://giasutienganhhanoi.com/

Tel: 0362038998

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa Orange Space, 8 P. Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Times Edu?


  CÓ THẺ BẠN QUAN TÂM

  349.000 

  SAT (Scholastic Aptitude Test)

  Sách Digital SAT Practice Questions 2024

  349.000 
  299.000 
  299.000 

  Sách Cambridge Primary Stage 3

  Sách Cambridge Primary Global Perspectives 3

  299.000 
  299.000 
  -20%
  592.296 
  XEM THÊM

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   This will close in 0 seconds