TRƯỜNG CỦA CHÚNG TÔI ĐÃ MỞ
Gọi để có thông tin chi tiết
x

Chương trình IB (IBDP) và những điều cần biết

Chương trình IB (IBDP) và những điều cần biết

Chương trình Tú tài Quốc tế IB (IBDP) là chương trình giáo dục kéo dài hai năm chủ yếu dành cho thanh thiếu niên từ 16 đến 19 tuổi ở 140 quốc gia trên thế giới. Chương trình cung cấp chứng chỉ được nhiều quốc gia chấp nhận làm điều kiện để nhập học vào giáo dục đại học ở nhiều trường đại học trên toàn thế giới. Chương trình IBDP được phát triển vào đầu đến giữa những năm 1960 tại Geneva, Thụy Sĩ, bởi một nhóm các nhà giáo dục quốc tế. Sau 6 năm thí điểm kết thúc vào năm 1975, chương trình quốc tế IBDP đã chính thức được công nhận.

Xem thêm: Các môn học trong chương trình IB

Tổng quan chương trình IBDP

Được quản lý bởi Tú tài Quốc tế (IB), IBDP được giảng dạy tại các trường học ở hơn 140 quốc gia, bằng một trong ba ngôn ngữ: tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Tây Ban Nha. Để cung cấp bằng tốt nghiệp IB, các trường phải được chứng nhận là trường IB. Học sinh IBDP hoàn thành các bài đánh giá trong sáu môn học, mỗi môn từ mỗi nhóm trong số 6 nhóm môn học (học sinh có thể chọn từ bỏ một môn học nhóm 6 như Nghệ thuật hoặc Âm nhạc, thay vào đó chọn một môn học bổ sung từ một trong các nhóm khác). 

Ngoài ra, học sinh phải đáp ứng ba yêu cầu cốt lõi, đó là CAS, TOK và Bài luận mở rộng. Học sinh được đánh giá bằng cách sử dụng cả phương pháp đánh giá nội bộ và chính thức. Học sinh phải hoàn thành các bài đánh giá chính thức từ College Board để kết thúc chương trình học.

Đánh giá nội bộ sẽ đa dạng theo từng môn học, từng chủ đề: có thể thuyết trình, hoạt động thực tế hoặc viết luận. Trong hầu hết các trường hợp, những bài kiểm tra nội bộ này ban đầu được chấm điểm bởi giáo viên đứng lớp, điểm số sau đó được xác minh hoặc sửa đổi, khi cần thiết, bởi một giáo viên điều hành bên ngoài được chỉ định.

Nhìn chung, IBDP đang được nhận nhiều sự chú ý và được công nhận quốc tế. Tại Vương quốc Anh, tờ The Guardian công nhận rằng IBDP “thách thức hơn về mặt học thuật và rộng hơn ba hoặc bốn cấp độ A”. 

Chương trình IB (IBDP) và những điều cần biết

Lịch sử và bối cảnh

Năm 1968, trụ sở IB chính thức được thành lập tại Geneva để phát triển và duy trì IBDP. Alec Peterson trở thành tổng giám đốc đầu tiên của IBO, và vào năm 1968, mười hai trường ở mười hai quốc gia đã tham gia IBDP, bao gồm UWC Atlantic College và UNIS of New York. Mục đích là “cung cấp bằng cấp tuyển sinh đại học được quốc tế chấp nhận phù hợp với dân số di động ngày càng tăng của những người trẻ tuổi có cha mẹ là một phần của hoạt động ngoại giao, các tổ chức quốc tế và đa quốc gia.” 

Sáu năm đầu tiên của Chương trình Tú tài Quốc tế IB, với số lượng học sinh hạn chế, được gọi là “giai đoạn thử nghiệm”. Mỗi trường phải được ISES hoặc IBO kiểm tra và phải được chính phủ của họ chấp thuận. Giai đoạn thử nghiệm kết thúc vào năm 1975, và trong năm đó, Tú tài Quốc tế Bắc Mỹ (IBNA) được thành lập như một thực thể riêng biệt, cho phép tài trợ cho việc thực hiện giảng dạy chương trình IBDP ở lại trong nước thay vì được gửi đến Geneva. 

Ngay từ đầu, tất cả các môn học của Chương trình Tú tài Quốc tế IB đều có sẵn bằng tiếng Anh và tiếng Pháp, và tất cả học sinh bắt buộc phải học cả ngôn ngữ thứ nhất và thứ hai. Năm 1974, chứng chỉ song ngữ cho phép sinh viên học một hoặc nhiều môn học nhân văn hoặc khoa học bằng một ngôn ngữ khác với ngôn ngữ đầu tiên. Các môn học của Chương trình Tú tài Quốc tế IB được công bố bằng tiếng Tây Ban Nha vào năm 1983. 

Yêu cầu cốt lõi và nhóm môn học

Yêu cầu

Để được cấp bằng IB, ứng viên phải đáp ứng ba yêu cầu cốt lõi, ngoài việc vượt qua các kỳ thi môn học:

 • Bài luận mở rộng (EE): Ứng viên phải viết một bài luận nghiên cứu độc lập lên đến 4.000 từ trong một chủ đề từ danh sách các môn học EE được phê duyệt. Ứng viên có thể chọn nghiên cứu một chủ đề trong một chủ đề mà họ hiện đang học, hoặc không bắt buộc. Bài luận có thể viết về một chủ đề liên ngành. 
 • Lý thuyết kiến thức (TOK). Khóa học này giới thiệu cho học sinh các lý thuyết về bản chất và hạn chế của kiến thức (nhận thức luận cơ bản) và cung cấp thực hành trong việc xác định ý nghĩa và giá trị của kiến thức (tư duy phản biện). Đây được coi là một “yếu tố hàng đầu” của Chương trình IBDP, và là khóa học mà tất cả các ứng cử viên IBDP được yêu cầu phải tham gia.

TOK yêu cầu 100 giờ giảng dạy, hoàn thành một bài luận được đánh giá bên ngoài gồm 1600 từ (từ lựa chọn sáu tiêu đề theo quy định của IB đóng góp 67% số điểm) và một tác phẩm hoặc thuyết trình được đánh giá nội bộ (góp 33% số điểm) về chủ đề đã chọn của ứng viên. 

 • Sáng tạo, hoạt động, hỗ trợ (CAS). CAS nhằm mục đích cung cấp cho học sinh cơ hội phát triển cá nhân, tự phản ánh, thách thức trí tuệ, thể chất và sáng tạo, và nhận thức về bản thân là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng thông qua việc tham gia vào công việc xã hội hoặc cộng đồng (hỗ trợ), điền kinh hoặc các hoạt động thể chất khác (hoạt động) và các hoạt động sáng tạo (sáng tạo). Số lượng hoạt động CAS tối thiểu trong chương trình hai năm là khoảng 3-4 giờ mỗi tuần. 

Nhóm môn học

Học sinh theo học chương trình IBDP phải học sáu môn học: một môn từ Nhóm 1 – 5, và một môn từ Nhóm 6 hoặc một môn được phép thay thế từ một trong các nhóm khác, như được mô tả dưới đây. Ba hoặc bốn môn học phải được học ở cấp độ High Level (HL) và số còn lại ở cấp độ Standard Level (SL). IB khuyến nghị tối thiểu 240 giờ giảng dạy cho các khóa học HL và 150 giờ cho các khóa học SL. 

Trong khi IB khuyến khích học sinh theo đuổi IBDP đầy đủ, tuy nhiên “khối lượng kiến thức và kỹ năng học tập đáng kể đòi hỏi rất nhiều cam kết, tổ chức và sáng kiến”. Thay vào đó, học sinh có thể chọn đăng ký một hoặc nhiều môn học IB riêng lẻ mà không cần đáp ứng các yêu cầu cốt lõi, nhưng học sinh sẽ không nhận được bằng tốt nghiệp đầy đủ. 

Sáu nhóm môn học IBDP và các khóa học được tóm tắt dưới đây. Thông tin thêm về các nhóm môn học có thể được tìm thấy tại các bài viết nhóm chủ đề IB Times Edu đã cung cấp.

 • Nhóm 1: Nghiên cứu về ngôn ngữ và văn học. Đây thường là ngôn ngữ mẹ đẻ của học sinh, với hơn 80 ngôn ngữ có sẵn. Có hai lựa chọn cho Ngôn ngữ A: Văn học và Ngôn ngữ và Văn học.
 • Nhóm 2: Tiếp thu ngôn ngữ. Một ngôn ngữ bổ sung, được thực hiện ở các cấp độ sau: Ngôn ngữ B (SL hoặc HL) hoặc Ngôn ngữ ab initio (chỉ SL). Tiếng Latinh và tiếng Hy Lạp cổ điển cũng được cung cấp và có thể được giảng dạy SL hoặc HL. 
 • Nhóm 3: Cá nhân và xã hội. Các khóa học khoa học xã hội và nhân văn được cung cấp ở cả SL và HL: Quản lý kinh doanh, Kinh tế, Địa lý, Lịch sử, Công nghệ thông tin trong một xã hội toàn cầu (ITGS), Triết học, Tâm lý học, và Nhân chủng học xã hội và văn hóa và Chính trị toàn cầu. Khóa học Tôn giáo Thế giới và khóa học liên ngành Hệ thống và Xã hội Môi trường chỉ được giảng dạy cấp độ SL.
 • Nhóm 4: Khoa học thực nghiệm. Năm khóa học được cung cấp ở cả SL và HL: hóa học, sinh học, vật lý, công nghệ thiết kế và khoa học máy tính. Khóa học Thể thao, Thể dục và Khoa học Sức khỏe và các khóa học liên ngành Hệ thống và Xã hội Môi trường và Bản chất Khoa học chỉ được giảng dạy tại SL.
 • Nhóm 5: Toán học. Tất cả học sinh muốn tốt nghiệp với Chứng chỉ IB phải tham gia một lớp toán, với các khóa học có sẵn ở các cấp độ khác nhau và với trọng tâm khác nhau. Có hai khóa học IB về Toán học riêng biệt, đều có sẵn ở cấp độ tiêu chuẩn hoặc cấp độ cao: Toán học: Phân tích và Phương pháp tiếp cận, tập trung vào các phương pháp đại số và tư duy toán học, và Toán học: Ứng dụng và Giải thích, tập trung vào mô hình hóa và thống kê, và tập trung vào việc sử dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề với các ứng dụng trong thế giới thực. 
 • Nhóm 6: Nghệ thuật. Các khóa học được cung cấp ở cả SL và HL: Khiêu vũ, Âm nhạc, Sân khấu, Nghệ thuật Thị giác và Điện ảnh. Thay vì tham gia môn học Nhóm 6, học sinh có thể chọn tham gia một khóa học bổ sung từ Nhóm 1 – 5 hoặc khóa học giáo trình tại trường được IB phê duyệt.

Chương trình IB (IBDP) và những điều cần biết

Chương trình IBDP trực tuyến và các khóa học thí điểm

IB đang phát triển một phiên bản khoá học trực tuyến thí điểm của IBDP và hiện đang cung cấp một số khóa học trực tuyến cho học sinh IBDP. Với hy vọng sẽ cung cấp các khóa học trực tuyến cho bất kỳ học sinh nào mong muốn đăng ký theo học. Ngoài ra, IB đã phát triển các khóa học thí điểm bao gồm Tôn giáo Thế giới; Thể thao, Thể dục và Khoa học Sức khỏe, Khiêu vũ, và một khóa học thí điểm xuyên ngành, văn học và biểu diễn, Chính trị toàn cầu. Các khóa học thí điểm này hiện đã trở thành một phần của các khóa học chính thống.

Đánh giá và giải thưởng

Tất cả các đối tượng (ngoại trừ CAS) được đánh giá bằng cả phương pháp đánh giá nội bộ và bên ngoài. Các kỳ thi đánh giá bên ngoài được tổ chức trên toàn thế giới vào tháng Năm (thường là cho các trường ở Bắc bán cầu) và vào tháng Mười Một (thường là cho các trường Nam bán cầu). Mỗi kỳ thi thường bao gồm hai hoặc ba bài thi, thường được tổ chức vào cùng một ngày trong tuần hoặc liên tiếp. Các bài thi khác nhau có thể có các dạng câu hỏi khác nhau, hoặc có thể tập trung vào các lĩnh vực khác nhau của giáo trình môn học. 

Ví dụ, trong Hóa học SL, Paper 1 có câu hỏi trắc nghiệm, Paper 2 có câu hỏi trả lời mở rộng, Paper 3 tập trung vào “(các) tùy chọn” do giáo viên lựa chọn và các câu hỏi phân tích dữ liệu. Việc chấm điểm tất cả các đánh giá được thực hiện bởi các giám khảo độc lập do IB chỉ định.

Bản chất của đánh giá nội bộ (KTNN) khác nhau tùy theo đối tượng môn học. Có thể là bài thuyết trình (được sử dụng trong các môn học ngôn ngữ), hoạt động thực tế (trong khoa học thực nghiệm và nghệ thuật biểu diễn), hoặc tác phẩm viết. Đánh giá nội bộ chiếm 20 – 50% số điểm mỗi môn học và được chấm bởi một giáo viên trong trường. 

Thang điểm đánh giá các môn học IBDP từ 1 đến 7, với 7 bằng A*, 6 bằng A, v.v. Tối đa ba điểm bổ sung tùy thuộc vào điểm đạt được trong bài luận mở rộng và lý thuyết kiến thức, vì vậy tổng số điểm tối đa có thể có trong IBDP là 45. 

Tỷ lệ đậu bằng tốt nghiệp IBDP toàn cầu là khoảng 80%. Để nhận bằng tốt nghiệp IB, ứng viên phải nhận được tối thiểu 24 điểm hoặc trung bình 4 (hoặc C) trong số bảy điểm cho sáu môn học. Thí sinh cũng phải nhận được tối thiểu 12 điểm từ các môn học ở Cấp độ Cao (HL) và tối thiểu 9 điểm từ các môn học ở Cấp độ Tiêu chuẩn (SL). Ngoài ra, ứng viên phải hoàn thành tất cả các yêu cầu cho EE, CAS và TOK. 

Các điều kiện không đạt thì học sinh sẽ không được cấp bằng tốt nghiệp, bất kể điểm nhận được, là không hoàn thành CAS, nhiều hơn ba điểm từ 3 trở xuống (HL hoặc SL), hơn hai điểm từ 2 trở xuống (HL hoặc SL), điểm 1 trong bất kỳ môn học nào (HL hoặc SL), không đáp ứng các điểm cụ thể cần thiết cho các môn học HL (12) hoặc SL (9), điểm “E” lý thuyết kiến thức và / hoặc bài luận mở rộng, hoặc hình phạt cho hành vi vi phạm trong học tập từ Ủy ban Giải thưởng.

Thí sinh hoàn thành tất cả các yêu cầu của Chương trình Tú tài Quốc tế IB và một hoặc nhiều yêu cầu kết hợp sau đây đủ điều kiện nhận bằng tốt nghiệp song ngữ: hai môn Nhóm 1 (thuộc các ngôn ngữ khác nhau), môn Nhóm 3 hoặc 4 được thực hiện bằng ngôn ngữ khác với ngôn ngữ Nhóm 1 của ứng viên hoặc Bài luận mở rộng trong môn học Nhóm 3 hoặc Nhóm 4 được viết bằng ngôn ngữ khác với ngôn ngữ Nhóm 1 của ứng viên. 

Trường hợp đặc biệt

Khi các điều kiện đánh giá tiêu chuẩn có thể khiến một học sinh có nhu cầu giáo dục đặc biệt gặp bất lợi, các trường hợp đặc biệt có thể được cho phép. Ấn phẩm ứng viên có nhu cầu đánh giá đặc biệt chứa thông tin liên quan đến các thủ tục và sắp xếp cho học sinh có nhu cầu đặc biệt. 

Chương trình IB (IBDP) và những điều cần biết

Ứng dụng và ủy quyền

Để cung cấp Chương trình Tú tài Quốc tế IB, một tổ chức phải trải qua quá trình đăng ký và trong thời gian đó, giáo viên được đào tạo về IB. Khi kết thúc quá trình đăng ký, IB tiến hành ủy quyền. Khi một trường được ủy quyền cung cấp chương trình, một khoản phí hàng năm đảm bảo sự hỗ trợ liên tục từ IB, ủy quyền hợp pháp để hiển thị logo IB và truy cập vào Trung tâm Chương trình giảng dạy Trực tuyến (OCC) và Hệ thống Thông tin IB (IBIS).

OCC cung cấp thông tin, tài nguyên và hỗ trợ cho giáo viên và điều phối viên IB. IBIS là một cơ sở dữ liệu được sử dụng bởi các điều phối viên IB. Các khoản phí IB khác cũng bao gồm phí đăng ký học sinh và phí kiểm tra môn học cá nhân.

Công nhận toàn cầu

Bằng tốt nghiệp IB được chấp nhận tại 75 quốc gia tại hơn 2.000 trường đại học và IB có một thư mục tìm kiếm trên trang web của mình, để học sinh kiểm tra các chính sách công nhận trực tiếp với từng trường đại học. IB cũng duy trì một danh sách các trường đại học cung cấp học bổng cho sinh viên tốt nghiệp IBDP theo các điều kiện do mỗi tổ chức quy định, bao gồm 58 trường cao đẳng và đại học ở Hoa Kỳ.

Học gia sư chương trình IB ở đâu uy tín, chất lượng? 

Chào mừng quý phụ huynh và các em học sinh đến với Times Edu – trung tâm đào tạo uy tín hàng đầu về IB và các chương trình học quốc tế chuyên sâu. Chúng tôi tự hào giới thiệu chương trình đào tạo theo phương pháp cá nhân hóa, giúp học sinh phát triển toàn diện và đạt được thành tích tốt nhất trong học tập.

Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và sự tận tâm, chúng tôi cam kết đưa ra phương pháp giảng dạy tối ưu, tập trung vào nhu cầu riêng của từng học sinh. 

Tại Times Edu, chúng tôi sử dụng tài liệu học tập đạt tiêu chuẩn quốc tế, cùng với việc sử dụng công nghệ hiện đại, giúp các em học sinh tăng cường khả năng ghi nhớ và hiểu bài học.

Đặc biệt, chương trình đào tạo cá nhân hoá tại Times Edu còn giúp các em phát triển các kỹ năng mềm như tự tin giao tiếp, khả năng giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo và tinh thần độc lập.

Hãy đến với Times Edu và trải nghiệm chương trình đào tạo theo phương pháp cá nhân hóa của chúng tôi để học tập hiệu quả và đạt được thành tích tốt nhất!

Times Edu 

Fanpage: Times Edu

Website: https://giasutienganhhanoi.com/ 

Tel: 0362038998

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa Orange Space, 8 P. Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Times Edu 

Fanpage: Times Edu

Website: https://giasutienganhhanoi.com/

Tel: 0362038998

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa Orange Space, 8 P. Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Times Edu?


  CÓ THẺ BẠN QUAN TÂM

  -20%
  592.296 
  -20%
  881.360 
  -20%
  782.000 
  -19%
  856.032 
  -20%
  567.456 
  -20%
  1.018.072 
  -20%
  567.456 
  1.070.650 
  XEM THÊM

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *