TRƯỜNG CỦA CHÚNG TÔI ĐÃ MỞ
Gọi để có thông tin chi tiết
x

5 điểm khác biệt giữa SAT và ACT

Gia Sư Tiếng Anh Tại Hà Nội

SAT và ACT là hai chứng chỉ có uy tín hàng đầu thế giới dành cho học sinh chuẩn bị bước vào đại học, cao đẳng tại các nước châu Mỹ, đặc biệt là Hoa Kỳ. Hàng năm có rất nhiều thí sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi SAT và ACT. Vậy hai chứng chỉ SAT và ACT có những điểm giống và khác biệt như nào sẽ được Times Edu làm rõ trong các bài viết dưới đây.

Xem thêm: Các dạng bài thi trong SAT Math

SAT và ACT là gì?

SAT và ACT đều là hai chứng chỉ nhận được sự công nhận của quốc tế và được các trường đại học tại Mỹ, Canada và một số nước châu Âu chấp nhận là một trong những điều kiện xét tuyển vào các trường đại học của các nước này.

SAT (Scholastic Aptitude Test) là bài thi chuẩn hóa cho kỳ thi vào đại học của Mỹ. Đây là bà thi bắt buộc đối với các sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế nếu muốn theo học đại học tại Mỹ. Bài thi SAT là bài thi đánh giá tư duy học sinh ở cả kiến thức Tiếng Anh (Đọc hiểu & Viết dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm) và Toán học (dưới dạng trắc nghiệm và tự luận tự điền đáp án).

Bài thi SAT được tổ chức bởi College Board, được đánh giá là một trong những kỳ thi có độ khó cao, được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế. Kỳ thi SAT hàng năm được tổ chức ở nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, hàng năm đều có hàng nghìn học sinh đăng ký kỳ thi SAT.

Xem thêm: Cần bao nhiêu điểm SAT để du học Mỹ

ACT (American College Testing) là bài thi đánh giá năng lực và kiến thức của học sinh trước khi bước vào bậc đại học. Bài thi ACT sẽ kiểm tra các kiến thức học sinh được học ở bậc trung học.

Đều là hai bài thi đánh giá trình độ, năng lực của học sinh trước khi bước vào bậc đại học, SAT và ACT là hai chứng chỉ riêng độc lập và mỗi trường có mức độ công nhận khác nhau. Trước khi lựa chọn bài thi SAT hay ACT, các em học sinh nên tìm hiểu về yêu cầu của trường đại học mong muốn, sau đó quyết định lựa chọn bài thi phù hợp.

5 điểm khác biệt giữa SAT và ACT

Điểm khác biệt giữa SAT và ACT

STT Đặc điểm  SAT ACT
1 Tính chất bài thi SAT là bài thi kiểm tra khả năng tư duy và năng khiếu ngôn ngữ của học sinh thông qua các kiến thức khoa học tự nhiên và xã hội, có mở rộng kiến thức bên ngoài trường học. ACT là bài thi thiết kế để kiểm tra những kiến thức học sinh trong trường trung học. Học sinh sẽ được đánh giá những kiến thức Toán, Tiếng Anh, Khoa học, … 
2 Cấu trúc bài thi – Đọc hiểu và Viết: (65 phút; 52 câu hỏi).

– Toán (70 phút; 44 câu hỏi)

– Tiếng Anh (45 phút; 75 câu hỏi).

– Toán (60 phút; 60 câu hỏi).

– Đọc hiểu (35 phút; 40 câu hỏi).

– Khoa học (35 phút; 40 câu hỏi).

3 Tiếng Anh SAT đòi hỏi học sinh phải phân tích tác dụng của việc lựa chọn câu chữ, cũng như các biện pháp tu từ lên giọng văn và ý nghĩa của bài đọc. ACT sẽ kiểm tra khả năng vận dụng dấu câu, cấu trúc câu của thí sinh.
4 Toán Gồm đại số và hình học: kiểm tra nhiều kiến thức như số học, đại số, hình học, thống kê, phân tích các thể loại biểu đồ cột, tròn, bảng biểu, … Gồm 2 phần đại số và hình học: học sinh cần nắm vững quy luật và thuộc lòng các công thức toán.
5 Bài đọc SAT chú trọng vào vốn từ vựng, các bài đọc có nhiều thể loại hơn, tăng tỷ trọng các bài đọc về xã hội, lịch sử, văn học. Học sinh sẽ phải vừa phân tích bài đọc một cách tổng quát, sử dụng bằng chứng và tư duy phân tích, cũng như phân tích một cách cụ thể, qua từ ngữ và câu văn. ACT yêu cầu học sinh có vốn từ vựng vừa phải, không quá rộng và học sinh có thể đã được học trong các bài học ở bậc trung học.
6 Bài luận Bài luận là tự chọn, viết một bài trong 50 phút phân tích một bài luận hay một quan điểm cho trước với các ví dụ cụ thể và nhận xét về cách xây dựng luận điểm và ngôn từ trong bài.

Bài luận SAT yêu cầu học sinh giải thích cách tác giả xây dựng lập luận của mình.

Bài luận là tự chọn, yêu cầu học sinh tự đưa ra ý kiến và lập luận của riêng cá nhân mình cho vấn đề.
7 Thời gian 3 tiếng hoặc 3 tiếng 50 phút nếu có bài viết luận 2 tiếng 55 phút nếu không tính giờ nghỉ, hoặc 3 tiếng 25 phút nếu thí sinh tham dự bài thi viết.
8 Thang điểm SAT mới có thang điểm 1600 (Toán: 800; Đọc-viết: 800)

Quy định về điểm trừ: trong SAT mới thì bạn không bị trừ điểm ở những câu trả lời sai

ACT có thang điểm là 36

Bạn không bị trừ điểm ở những câu trả lời sai, ACT cung cấp số điểm tổng hợp, trong khi SAT tính điểm cho từng phần.

9 Quyết định chọn điểm Bạn được quyết định chọn điểm để gửi cho trường.

Tuy nhiên một số trường sẽ yêu cầu bạn gửi kết quả của tất cả các lần thi. Bạn nên tìm hiểu kỹ yêu cầu của trường mình muốn nộp hồ sơ.

Lưu ý: Bạn không nên thi nhiều quá 3 lần

Bạn có thể thi nhiều lần và chọn kết quả cao nhất gửi cho trường bạn muốn nộp hồ sơ
10 Kiến thức khoa học ACT có độ mở câu hỏi rộng trên các lĩnh vực khoa học như sinh học, vật lý, hóa học và cả khoa học trái đất. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng, vì bài thi không hỏi bạn những kiến thức cao siêu mà chủ yếu kiểm tra khả năng đọc hiểu biểu đồ.
11 Chủ đề Các chủ đề được đề cập trong đề thi ACT thường rất rộng (so với SAT). 

5 điểm khác biệt giữa SAT và ACT

Nên thi SAT hay ACT?

Cả SAT và ACT đều là những chứng chỉ có tính ứng dụng cao và đều được ưa chuộng bởi nhiều trường đại học. Việc lựa chọn chứng chỉ SAT hay ACT phụ thuộc vào nhu cầu của học sinh và yêu cầu của các trường đại học mà học sinh mong muốn lựa chọn.

Nếu các em muốn đi du học Mỹ, các em có thể linh hoạt lựa chọn một trong hai chứng chỉ. Còn nếu các em muốn dùng để xét tuyển vào trường đại học tại Việt Nam, chứng chỉ SAT có lợi thế hơn vì hiện nay nhiều trường đã sử dụng phương thức ứng tuyển với chứng chỉ SAT, còn chứng chỉ ACT hiện nay còn khá hạn chế ở Việt Nam.

5 điểm khác biệt giữa SAT và ACT

Tìm gia sư 1-1 luyện thi SAT và ACT ở đâu uy tín, chất lượng? 

Chào mừng quý phụ huynh và các em học sinh đến với Times Edu – trung tâm đào tạo uy tín hàng đầu về đào tạo chứng chỉ SAT, ACT và các chương trình học chuyên sâu bằng Tiếng Anh. Chúng tôi tự hào giới thiệu chương trình đào tạo theo phương pháp cá nhân hóa, giúp học sinh phát triển toàn diện và đạt được thành tích tốt nhất trong học tập.

Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và sự tận tâm, chúng tôi cam kết đưa ra phương pháp giảng dạy tối ưu, tập trung vào nhu cầu riêng của từng học sinh. 

Tại Times Edu, chúng tôi sử dụng tài liệu học tập đạt tiêu chuẩn quốc tế, cùng với việc sử dụng công nghệ hiện đại, giúp các em học sinh tăng cường khả năng ghi nhớ và hiểu bài học.

Đặc biệt, chương trình đào tạo cá nhân hoá tại Times Edu còn giúp các em phát triển các kỹ năng mềm như tự tin giao tiếp, khả năng giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo và tinh thần độc lập.

Hãy đến với Times Edu và trải nghiệm chương trình đào tạo theo phương pháp cá nhân hóa của chúng tôi để học tập hiệu quả và đạt được thành tích tốt nhất!

Times Edu 

Fanpage: Times Edu

Website: https://giasutienganhhanoi.com/

Tel: 0362038998

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa Orange Space, 8 P. Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Times Edu?


  CÓ THẺ BẠN QUAN TÂM

  349.000 

  SAT (Scholastic Aptitude Test)

  Sách Digital SAT Practice Questions 2024

  349.000 
  299.000 
  299.000 

  Sách Cambridge Primary Stage 3

  Sách Cambridge Primary Global Perspectives 3

  299.000 
  299.000 
  -20%
  592.296 
  XEM THÊM

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   This will close in 0 seconds