TRƯỜNG CỦA CHÚNG TÔI ĐÃ MỞ
Gọi để có thông tin chi tiết
x

Chia sẻ những bí quyết để phát âm tiếng Anh chuẩn 2022

Bí quyết để phát âm tiếng Anh chuẩn

Bí quyết để phát âm tiếng Anh chuẩn là điều mà bất kỳ người học tiếng Anh nào cũng mong muốn bởi phát âm ảnh hưởng rất lớn đến quá trình học tiếng Anh. Nếu không phát âm chuẩn, bạn rất khó có thể nghe và nói một cách chính xác để đối phương hiểu những gì bạn muốn truyền tải. Vậy bí quyết để phát âm tiếng Anh chuẩn là gì? Làm sao để có thể nghe, hiểu, giao tiếp tiếng Anh tốt? Times Edu sẽ bật mí cho bạn trong bài viết này.

Tại sao phát âm tiếng Anh chuẩn đóng vai trò quan trọng?

Phát âm là vấn đề quan trọng và khó khăn nhất mà những người học tiếng Anh. Phát âm không chính xác có thể dẫn đến ấn tượng tiêu cực, những hiểu nhầm không đáng có.

1. Ấn tượng tiêu cực

Khi bạn nói chuyện với mọi người trong cuộc sống thực, cách phát âm của bạn là điều đầu tiên họ nhận thấy trong cuộc trò chuyện. Trong giao tiếp hàng ngày, bạn thường không cần phải sử dụng nhiều từ phức tạp, do đó từ vựng hạn chế của bạn không phải là một vấn đề lớn vì bạn có thể sử dụng nhiều từ đơn giản để diễn tả từ mà bạn không biết.

Trong thực tế, họ sẽ nhận thấy ngay nếu phát âm của bạn là tốt hay xấu chỉ có một vài từ đơn giản đầu tiên. Nếu bạn có cách phát âm kém với giọng đậm tiếng mẹ đẻ, họ sẽ nghĩ bạn là một người nói tiếng Anh kém và từ vựng cũng như ngữ pháp tốt của bạn không thể giúp bạn.

2. Sự hiểu lầm

Biết được rất nhiều từ vựng là vô nghĩa nếu bạn không thể phát âm những từ đó một cách chính xác và không ai có thể hiểu được những từ mà bạn đang cố gắng sử dụng. Thậm chí tệ hơn, những sai lầm phát âm có thể dẫn đến một sự hiểu nhầm nghiêm trọng. Ví dụ chúng ta hãy suy nghĩ về sự hiểu lầm của câu: “your wine is delicious” khi được phát âm thành “your wife is delicious”.

Bí quyết để phát âm tiếng Anh chuẩn

Nhiều người tin rằng họ có thể giao tiếp bằng tiếng Anh vì họ có thể giao tiếp với giáo viên và các sinh viên khác. Tuy nhiên, sự thật là các giáo viên đã nghe tiếng Anh không tốt của bạn trong nhiều năm nên họ hiểu cách phát âm kém của bạn. Cách tốt nhất là nói chuyện bằng tiếng Anh với người bản ngữ và nếu họ có thể hiểu những gì bạn đang nói, tức là bạn có một khả năng phát âm tốt.

3. Giao tiếp không hiệu quả

Sẽ thật khó khăn cho những người nghe bạn bằng giọng đậm tiếng mẹ đẻ của bạn. Nó gây khó chịu cho người khác nếu họ phải tiếp tục yêu cầu bạn lặp lại, nhưng họ vẫn không thể hiểu những gì bạn đang nói. Do đó, nếu phải mất rất nhiều nỗ lực để hiểu tiếng Anh của bạn, mọi người sẽ tránh liên lạc với bạn càng nhiều càng tốt. Ngược lại, họ sẽ thích nói chuyện với bạn khi bạn có một giọng dễ hiểu.

4. Gặp khó khăn trong việc học từ mới

Có bao giờ khi gặp một từ mới bạn không biết cách phát âm nó như thế nào không? Nếu bạn chỉ chú tâm vào việc học thuộc lòng cách viết, từ đó có nghĩa là gì và sử dụng như thế nào, thì chắc chắn bạn sẽ mất nhiều thời gian và gặp kha khá khó khăn trong việc ghi nhớ một từ. Thay vì cứ cố nhét thật nhiều từ vựng vào đầu thì hãy bình tĩnh học cách phát âm của từng từ, đọc thuần thục nó rồi hẳn học thêm các từ mới.

Điều đáng lo ngại hơn là các bạn trẻ Việt Nam thường hay tự đoán âm. Có những từ trong tiếng Anh viết thì giống nhau nhưng cách phát âm thì hoàn toàn khác, vì trong tiếng Anh không có nguyên tắc nào để ghi nhớ hết cách phát âm cho một từ cả. Do đó, nếu bạn đoán sai và phát âm sai trong một thời gian dài, sau đó muốn sửa lại thì sẽ rất khó.

Xem thêm: Học phát âm tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả?

Bí quyết để phát âm tiếng Anh chuẩn bạn nên biết

Tìm kiếm bí quyết để phát âm tiếng Anh chuẩn là điều không dễ dàng. Thấu hiểu được những khó khăn trong quá trình học phát âm tiếng Anh, Times Edu sẽ chia sẻ cho các bạn một vài bí quyết để phát âm tiếng Anh chuẩn, các bạn có thể tham khảo để chọn lọc ra phương pháp học phù hợp nhất với bản thân.

1. Hiểu bản chất bảng IPA và luyện tập 44 âm trong tiếng Anh

IPA là từ viết tắt của International Phonetic Alphabet, tức là Bảng Ký hiệu Phiên âm Quốc tế. Bảng này gồm 44 âm, được chia thành nguyên âm và phụ âm, hướng dẫn người học phát âm chuẩn các âm trong tiếng Anh. Có tất cả 20 nguyên âm, được chia thành nguyên âm đơn và nguyên âm đôi. Phần phụ âm có 24 phụ âm, chia thành phụ âm có rung và phụ âm không rung.

Người Anh có cách phát âm khác nhiều so với chúng ta về khẩu hình miệng và cách đặt lưỡi. Vì thế, bạn phải luyện tập cách phát âm chuẩn 44 âm trong tiếng Anh mỗi ngày. Sau khi đã đọc chính xác 44 âm đó một cách riêng thì bạn hãy luyện phát âm chúng trong từng từ và từng câu.

Bí quyết để phát âm tiếng Anh chuẩn

Một điều các bạn nên nhớ là luyện tập cho mình thói quen đọc âm gió trong tiếng Anh. Đây là những âm rất quan trọng, nó có thể giúp bạn phân biệt được các từ trong tiếng Anh. Tôi chắc chắn rằng khi bạn thường xuyên luyện tập thì cách phát âm của các bạn sẽ tiến bộ hơn.

Tại sao cần phải học bảng IPA là điều mà các bạn luôn thắc mắc, khi thành thạo chúng sẽ giúp việc học tiếng Anh của bạn dễ dàng và hiệu quả hơn.

 • Tránh những lỗi phát âm cơ bản

Học phát âm tiếng Anh chuẩn IPA giúp bạn tránh được những lỗi phát âm cơ bản ngay từ khi mới học. Sự thật là có rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam phát âm tiếng Anh sai dẫn đến không đạt hiệu quả trong giao tiếp. Vì thế, học phát âm tiếng Anh chuẩn IPA giúp bạn phát âm chuẩn như người bản xứ ngay từ khi bắt đầu.

 • Phân biệt được những âm dễ nhầm lẫn

Trong hệ thống âm tiếng Anh có những âm rất dễ gây nhầm lẫn cho người học như: /ɔː/ và /ɒ/; /ɜ:/ và /ə/,… Học phát âm tiếng Anh chuẩn IPA giúp bạn phân biệt rõ những âm này. Điều này không chỉ giúp việc giao tiếp đạt hiệu quả cao mà còn cực hữu ích trong kỹ năng nghe.

 • Giúp bạn đọc được từ điển

Khi đi học bạn đã từng gặp trường hợp cùng một từ nhưng các giáo viên lại đọc theo cách khác nhau không? Và bạn băn khoăn không biết cách nào mới là cách đúng? Bạn muốn đọc từ điển nhưng lại không hiểu phiên âm? Tất cả những câu hỏi này sẽ được mở ra sau khi bạn học phát âm tiếng Anh chuẩn IPA. Bạn sẽ tự mình tra được cách đọc chuẩn của bất kỳ từ nào mà không phải băn khoăn xem cách đọc của giáo viên nào đúng.

2. Học cách nói có trọng âm

Khác với tiếng Việt, mỗi từ trong tiếng Anh đều có trọng âm. Trọng âm áp dụng với từ có 2 âm tiết trở lên, là âm tiết được đọc nhấn mạnh hơn âm còn lại.

Người bản xứ thường nhấn trọng âm mỗi từ rất tự nhiên. Vì thế, nếu muốn phát âm tiếng Anh chuẩn, ngoài cách phát âm của từng âm một, bạn cần chú ý nhấn trọng âm cho các từ. Trọng âm là “chìa khoá”, là bí quyết để phát âm tiếng Anh chuẩn.

Xem thêm: Gợi ý top các trung tâm học TOEIC tốt ở TP HCM

3. Phát âm tiếng Anh đúng ngữ điệu

Tiếng Anh không chỉ có trọng âm của từ mà còn có ngữ điệu của câu. Phát âm tiếng Anh đúng ngữ điệu giúp bạn bày tỏ được cảm xúc của mình và khiến bạn giao tiếp thú vị, thu hút hơn. Vậy nên hãy tập phát âm tiếng Anh đúng ngữ điệu.

4. Luyện phát âm tiếng Anh theo từng từ và từng cụm

Khi luyện nói, bạn có thể luyện phát âm từng từ một hoặc theo cụm. Có nhiều cách học, bạn có thể luyện bằng cách nói từng âm, luyện nói chuẩn từng từ hoặc luyện nói theo cụm. Luyện nói theo cụm như thế nào?

Bạn có thể bắt đầu bằng việc luyện nói các từ quan trọng trong câu trước, ví dụ, khi bạn muốn nói câu: “I want my brother to win”. Đầu tiên, bạn luyện phát âm thật chính xác những từ mang ý nghĩa trong câu: WANT, WANT, WANT; BROther, BROther, BROther; WIN, WIN, WIN.

Bí quyết để phát âm tiếng Anh chuẩn

Sau đó, ghép các từ quan trọng này lại: WANT… BROther…WIN…; WANT… BROther…WIN…; WANT… BROther…WIN… Cuối cùng là đọc cả cụm, nhớ là những từ không quan trọng thì đọc nhỏ hơn, thấp hơn và ngắn hơn các từ quan trọng: I WANT my BROther to WIN.

Đừng lo lắng nếu ban đầu bạn không thể phát âm đúng từ hoặc cụm tiếng Anh. Trước hết, bạn cần tập trung vào việc tưởng tượng xem mình nên phát âm từ này như thế nào đã. Nói cách khác, bạn cần biết các phát âm của từ đó trong đầu, mặc dù cái miệng chưa hoàn toàn “nghe lời” bạn.

5. Ghi âm lại giọng nói của mình

Hãy ghi âm lại giọng của mình khi đọc đoạn văn. Sau đó bạn sẽ so sánh giọng của mình với giọng của người bản xứ xem giọng nói của mình khác họ ở điểm nào? Sau khi đã nhận biết được những sự khác nhau thì các bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh sao cho giống giọng của người bản xứ.

Đặc biệt khi bạn đọc một đoạn văn nào đó, bạn nên đọc ít nhất là ba lần. Mỗi lần như vậy các bạn sẽ nhận ra được mình phát âm chưa tốt ở chỗ nào và điều chỉnh thì sau đó, bạn sẽ phát âm chuẩn và rõ ràng hơn.

6. Luyện nghe đều đặn và nhắc lại

Việc luyện nghe thường xuyên giúp các bạn cảm nhận được cách phát âm, từ đó các bạn có thể bắt chước và thực hành theo. Bạn nên lắng nghe và đọc cùng để phát âm được chính xác các từ tức là khi đĩa được bật lên thì các bạn sẽ đọc cùng những từ đang được người nói đọc trên đĩa.

Ngoài ra, các bạn nên nghe thêm các chương trình nghe tiếng Anh của người bản xứ như BBC, CNN hay VOA. Khi các bạn nghe nhiều, các bạn sẽ bắt chước được tốc độ cũng như nhịp điệu của người bản xứ.

7. Hãy chịu khó giao tiếp và học hỏi từ người khác

Các bạn nên nhờ người bản xứ, các thầy cô giáo và những bạn có kinh nghiệm học tiếng Anh, nhờ họ lắng nghe việc phát âm của mình và phát hiện ra các lỗi sai. Những người này sẽ giúp các bạn phát hiện ra những lỗi sai trong phát âm của bạn một cách nhanh nhất và giúp bạn sửa các lỗi sai một cách chính xác nhất.

8. Kiên trì luyện tập

Học phát âm đòi hỏi sự luyện tập trong thời gian dài. Nếu các bạn không đủ kiên nhẫn và sự bền bỉ thì các bạn khó có thể cải thiện sự phát âm của mình.

Xem thêm: Làm thế nào để vượt qua kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

Những website giúp luyện phát âm tiếng Anh hiệu quả

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, việc học tiếng Anh thông qua các website đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn bởi sự tiện lợi mà nó mang lại, đây cũng chính là một trong những bí quyết để phát âm tiếng Anh chuẩn. Các bạn có thể tham khảo những website giúp luyện phát âm tiếng Anh chuẩn dưới đây.

1. Bbclearningenglish.co.uk

BBC là nguồn luyện nghe quá đỗi quen thuộc với dân học tiếng Anh, bbclearningenglish.co.uk được đánh giá là một trong những trang web dạy phát âm hiệu quả. Người dùng có thể tiếp cận với nhiều chủ đề, chuyên mục tiếng Anh một cách chân thật qua các talk show, bài báo,…

Thay vì tập trung vào ngữ pháp, trang web xây dựng rất nhiều nội dung xoáy sâu vào kỹ năng giao tiếp giúp bạn phản xạ tiếng Anh tốt hơn. Với những người mới bắt đầu, có thể nói đây là website miễn phí bạn nhất định phải ghé thăm.

2. FluentU.com

Bí quyết để phát âm tiếng Anh chuẩn

Làm sao để học tiếng Anh mà không nhàm chán với những bài hội thoại tẻ nhạt. FluentU.com sử dụng tư liệu là những đoạn video trên youtube được tích hợp vào website giúp bạn nâng cao kỹ năng phát âm tiếng Anh một cách nhanh và hiệu quả và thú vị nhất. Đặc biệt, website còn có tích hợp ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh giúp bạn có thể học thêm ngoại ngữ thứ 2, thứ 3 một cách đầy thích thú.

Xem thêm: Làm thế nào để người đi làm giao tiếp tiếng Anh tốt hơn trong công việc?

3. Ted.com

Sẽ là thiếu sót nếu bỏ qua ted.com. Thay vì cung cấp từng đoạn hội thoại cứng nhắc, sắp đặt, website đưa ra những bài thuyết trình bằng tiếng Anh của những diễn giả nổi tiếng thế giới. Người dùng không chỉ luyện hiệu quả kỹ năng nghe-nói mà còn nâng cao cả kỹ năng thuyết trình Tiếng Anh.

Website sở hữu đa dạng các giọng Anh từ Anh Anh, Anh Mỹ, Anh Úc, và các chủ đề từ kinh tế tới chính trị, văn hóa nên người học chẳng những phát triển kỹ năng nghe nói trong môi trường đa văn hóa mà còn có thể học thêm nhiều từ mới và kiến thức phong phú.

4. Voanews.com

Tờ báo VOA của Mỹ cũng sở hữu một website nổi tiếng không kém cho dân học tiếng Anh là voanews.com. Chủ đề tin tức đa dạng nội dung, bài báo ngắn, có phát âm của người nói giúp người dùng phát âm và nâng cao vốn từ vựng hiệu quả.

Đặc biệt với người thi TOEIC, website là một vựa từ vựng mà bạn có thể tham khảo một cách hiệu quả. Với nội dung hoàn toàn miễn phí, dễ sử dụng, voanews.com cũng xứng đáng là một trang web hay nhất và giúp bạn có vốn từ vựng và kỹ năng phát âm tăng nhanh nhất.

5. English Talking book

Chắc nhiều bạn rất ngại học tiếng Anh vì tâm lý bản thân bị mất gốc, không rõ học từ đâu và lấy lại gốc như thế nào. Tin vui cho bạn là Website English Talking book giúp cho các bạn có thể học tiếng Anh “như một đứa trẻ”. Cải thiện phát âm một cách nhẹ nhàng và dễ hiểu với website này ngay nếu bạn đang trong đội mất gốc nhé.

6. Englishclub.com

Đây là một website học phát âm tiếng Anh miễn phí rất thú vị khi bạn sẽ có đáp án cho mọi băn khoăn về phát âm. Ngoài tính năng pronunciation, website còn bao gồm tất cả các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết và được dẫn link đến các kênh tiếng Anh khác phù hợp như kênh radio, âm nhạc,…

Xem thêm:

Lựa chọn học gia sư tiếng Anh tại Times Edu

Bí quyết để phát âm tiếng Anh chuẩn

Bạn không có thời gian để tự học tiếng Anh, bạn không biết mình phải học phát âm tiếng Anh như thế nào, bạn cần một người đồng hành, thôi thúc, giải đáp những thắc mắc của bạn trong quá trình học tiếng Anh. Hình thức học gia sư tiếng Anh tại Times Edu chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Đến với Times Edu chính là đến với môi trường chất lượng cùng bạn chinh phục tiếng Anh.

 • Toàn bộ đội ngũ giáo viên dạy kèm tiếng Anh tại Times Edu đều có chứng chỉ IELTS từ 7.0 trở lên, TOEFL> 95, TOEIC > 900.
  Đội ngũ gia sư và giáo viên giỏi, đều là giáo viên từ các trường Đại học, trung học hàng đầu tại Hà Nội, các sinh viên xuất sắc đến từ trường đại học nổi tiếng được Times Edu tuyển chọn khắt khe qua nhiều vòng.
 • Phương pháp dạy mới mẻ, sáng tạo và theo sát việc học của học viên, cam kết chất lượng và thời gian giảng dạy.
 • Miễn phí học thử, kiểm tra trình độ và chính chuyên gia định hướng lộ trình học phù hợp cho người học.
 • Hình thức học đa dạng tùy nhu cầu của các bạn: Dạy tại 1 kèm 1 tại nhà, dạy theo nhóm tại nhà hoặc dạy Online qua Zoom.
 • Quá trình kiểm tra đầu vào chặt chẽ để đảm bảo lộ trình học phù hợp cho người học, sau đó việc xếp lớp diễn ra từ 3-5 ngày và các bạn có thể bắt đầu lớp học.
 • Toàn bộ gia sư đều được tiêm vaccine Covid-19 đảm bảo an toàn cho các bạn và gia đình trong quá trình gia sư tiếng Anh tại Times Edu đến nhà giảng dạy.

Bí quyết để phát âm tiếng Anh chuẩn được Times Edu chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc học tiếng Anh. Hãy đến với Times Edu để được đội ngũ chuyên gia tại đây hỗ trợ, được các gia sư có chuyên môn cao đồng hành trên hành trình chinh phục tiếng Anh.

Công ty TNHH Times Edu

Địa chỉ :

- Hà Nội: 115 Lê Duẩn, phường Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội

- Hồ Chí Minh: Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh

Website: https://giasutienganhhanoi.com/

Fanpage: https://fb.com/TimesEduEnglish

Hotline: 0362.038.998

Times Edu 

Fanpage: Times Edu

Website: https://giasutienganhhanoi.com/

Tel: 0362038998

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa Orange Space, 8 P. Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Times Edu?


  CÓ THẺ BẠN QUAN TÂM

  -20%
  592.296 
  -20%
  881.360 
  -20%
  782.000 
  -19%
  856.032 
  -20%
  567.456 
  -20%
  1.018.072 
  -20%
  567.456 
  1.070.650 
  XEM THÊM

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   This will close in 0 seconds