TRƯỜNG CỦA CHÚNG TÔI ĐÃ MỞ
Gọi để có thông tin chi tiết
x

Chương trình Tú Tài Quốc Tế IBDP (IB Diploma) là gì? Tại sao học sinh Việt Nam nên theo học chương trình này?

Banner Recovered

Thời đại khoa học xã hội phát triển mạnh, kèm theo đó giáo dục và đào tạo đã và đang được nâng tầm rất nhiều. Hiện nay có rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ, không chỉ những sinh viên mà học sinh cấp 3 cũng có nhiều chương trình giúp con đường học tập và tiếp thu kiến thức của các bạn được dễ dàng và nhanh chóng hơn. Hôm nay, trung tâm Tiếng Anh Times Edu chia sẻ một chút kiến thức về chủ đề này cho quý độc giả tham khảo.

Bằng tú tài quốc tế còn được biết đến với cái tên là bằng Trung học phổ thông quốc tế (International Baccalaureate). Đây là chương trình giáo dục được Tổ chức tú tài quốc tế IOB Thuỵ Sĩ sáng lập vào năm 1968 hay được gọi với một tên dễ hiểu hơn là chương trình dự bị đại học. 

Chương trình Tú Tài Quốc Tế IB hiện được gần 20 trường quốc tế ở Việt Nam giảng dạy chính thức, tuy nhiên vẫn có rất nhiều các bậc phụ huynh cũng như học sinh chưa thực sự hiểu rõ về cơ hội mới này.

Học sinh Việt Nam lựa chọn theo học chương trình Tú Tài Quốc Tế IBDP
Học sinh Việt Nam lựa chọn theo học chương trình IB

Chương trình Tú Tài Quốc Tế IBDP (IB Diploma) là gì?

The International Baccalaureate Diploma Programme) hay bằng trung học phổ thông quốc tế ban đầu trên thế giới chỉ gồm IB Diploma cho hai năm cuối trung học – học sinh từ 16 – 18 tuổi (lớp 11 – 12); hiện đã mở rộng cho cả các cấp dưới. Chương trình được tạo ra với mục đích là để giúp học sinh toàn cầu, dù trước đó học chương trình của quốc gia nào, cũng có thể tham gia học trong hai năm và lấy được một tấm bằng tú tài có giá trị quốc tế.

IB bắt đầu những bước chập chững tại thị trường Việt Nam khi mức sống của người dân đã và ngày càng được cải thiện, nâng cao, khi nhu cầu học trường Quốc Tế ngày càng trở nên phổ biến. Bên cạnh các lựa chọn chương trình gần như 100% theo chương trình nước ngoài, hay được nhớ đến như du học tại Việt Nam, theo hoàn toàn chương trình quốc gia của Canada, Anh, Úc, Mỹ,…, phụ huynh cũng thích chọn một chương trình quốc tế trung lập không nghiêng về bất cứ nước nào.

Và đó cũng chính là sứ mệnh của tổ chức IB, đào tạo ra các công dân toàn cầu trung lập cho thế giới.

Mục tiêu xây dựng International Baccalaureate đó chính là tạo dựng môi trường giảng dạy và học tập tiên tiến, chuyên nghiệp và thực tế, dựa trên 4 khía cạnh cốt lõi của con người, bao gồm : cá nhân, trí tuệ, cảm xúc, và kỹ năng mềm.

Times Edu tin rằng, chương trình học này là một trong những chìa khoá mở ra cánh cửa tương lai cho các học sinh bước vào thế giới xã hội toàn cầu,giúp các bạn học sinh phát huy được những tiềm năng và tạo cho mình những thói quen thích nghi với mọi môi trường sống, môi trường làm việc.

Đây cũng được xem là một nguyên nhân thiết yếu, giúp cho chương trình Tú tài quốc tế được xem như một chương trình học giáo dục mang tính học thuật chuyên sâu đồng thời cũng mang tính thực tiễn rất cao, khác hoàn toàn so với cách giảng dạy tại Việt Nam từ xưa đến nay. 

Chương trình đào tạo Tú Tài Quốc Tế International Baccalaureate như thế nào?

Chương trình IB dành cho những đối tượng nào?

Chương trình Tú Tài Quốc Tế IBDP mở ra cơ hội rất lớn cho các học sinh Việt Nam muốn đăng kí và tiếp thu nguồn kiến thức trên đấu trường quốc tế; giúp học sinh có được nhiều lợi thế khi apply hồ sơ xin học bổng du học, hay là một hành trang vô cùng vững chắc nếu muốn học hệ Cử Nhân Quốc Tế tại các trường đại học tại Việt Nam. 

Vì đã được quốc tế công nhận, nên nếu có Chứng chỉ Tú tài Quốc tế trong tay thì bạn đang sở hữu chứng chỉ danh giá nhất hiện nay. Các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước sẽ phần nào thấy được khả năng thông qua chứng chỉ IB được kẹp trong hồ sơ của bạn. 

Có một điểm đáng lưu ý: Bằng tú tài quốc tế không có khả năng thay thế các bài thi đầu vào SAT hay ACT; nên nếu có nhu cầu bạn sẽ vẫn phải thi riêng để nhận những chứng chỉ nói trên. Nhưng nếu bạn đã có bằng tú tài quốc tế thì rõ ràng việc ôn luyện SAT hay ACT sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều so với mặt bằng chung hiện nay. Nhưng không có gì là không thể vì đã có trung tâm gia sư tiếng anh Times Edu ở đây đồng hành cùng các bạn!

Chương trình Tú Tài Quốc Tế IBDP (IB Diploma) là gì? Tại sao học sinh Việt Nam nên theo học chương trình này?

Cấu trúc của chương trình IB là gì?

Để có trên tay tấm bằng tú tài danh giá này, học sinh sẽ được đào tạo các kiến thức trong 6 lĩnh vực :

 • Văn học và Ngôn ngữ (Literature and Language  )
 • Đọc hiểu (Language Acquisition)
 • Phát triển bản thân và Xã hội học (Individuals and Societies) bao gồm các môn: Địa lý, Tôn giáo, Lịch sử, Kinh tế, Quản trị Kinh doanh, Tâm lý, Triết học, Công nghệ Thông tin
 • Khoa học (Science): Vật lý, Sinh học, Hóa học, Khoa học Máy tính, Hệ thống Môi trường, Kỹ thuật Thiết kế, Thể dục.
 • Toán (Math)
 • Nghệ thuật (Arts): Khiêu vũ, Âm nhạc, Phim ảnh, Kịch nghệ, Nghệ thuật Thị giác

Có hai cấp độ tiêu chuẩn (150 giờ) và nâng cao (240 giờ) cho học sinh sẽ chọn. Lớp nâng cao là cơ hội cho các bạn học sinh sẽ được tiếp xúc với kiến thức ở nhiều phương diện và chuyên sâu hơn, giúp học sinh có cái nhìn cụ thể hơn về chuyên môn mà bạn chọn. Các bạn thường chọn học 3 đến 4 lớp nâng cao mỗi năm.

Ngoài việc học 6 lĩnh vực trên, học viên cần thực hiện thêm 2 bài luận có độ dài 4000 chữ, chia sẻ về góc nhìn của bản thân với cuộc sống và đề tài tự chọn có liên quan đến một lĩnh vực, chuyên ngành trong chương trình học.

Học viên sẽ phải tham gia những dự án, hoạt động ngoại khóa liên kết với các tổ chức bên ngoài với mục đích phản ánh sự sáng tạo, năng động và hướng đến cộng đồng của học sinh, giúp cải thiện bản thân, dù các dự án, hoạt động ngoại khóa không được tính điểm, nhưng là một điều kiện cần để đánh giá năng lực kết nối cộng đồng. 

Tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng thích hợp để theo học Chương trình IB. Vậy hãy cùng Times Edu tìm hiểu xem các bạn học sinh cần hành trang gì để bước những bước đầu tiên trên con đường có được tấm bằng này trong tay?

Điều kiện để theo học chương trình IB là gì?

Vì là một chương trình đào tạo quốc tế, nên việc thành thạo ngôn ngữ thế giới phổ biến nhất hiện nay, Tiếng Anh là một điều bắt buộc. 

Yêu cầu đầu vào cho những học sinh muốn theo học chương trình này là năng lực tiếng Anh phải ở mức trung bình khá, theo thang Tiếng Anh tiêu chuẩn Cambridge là bậc B2 – C1, tương đương IELTS 5.5 – 7.0 cùng các điều kiện khác, ví dụ điểm cho 5 môn IGCSE bao gồm môn toán và tiếng Anh từ C trở lên hoặc quy đổi tương đương. 

Học sinh học IB Diploma cũng sẽ phải học một ngoại ngữ thứ 3 (đối với những đối tượng khác mà tiếng mẹ đẻ không phải Tiếng Anh) ví dụ tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha… Tuy nhiên không phải ai cũng có năng khiếu học ngoại ngữ, điều này khá quan trọng khi gia đình cân nhắc đăng kí cho con em tham gia chương trình này. 

Vì IB bao gồm 6 môn học, 9 phần bao phủ cả lĩnh vực khoa học xã hội và khoa học tự nhiên, nên học sinh sẽ cần có khả năng học cân bằng, toàn diện, khả năng trao đổi và kết nối xã hội tốt. 

Môn học Theory of Knowledge (Lý thuyết nhận thức) được đánh giá tựa như môn triết học của Việt Nam về tư duy, khá trừu tượng và khó nhằn, bài luận 4.000 chữ trong môn học luận văn cũng có thể coi là một chướng ngại vật đáng gờm đối với các bạn học sinh phổ thông. 

Xem thêm: https://giasutienganhhanoi.com/gia-su-tieng-anh-chuong-trinh-tu-tai-quoc-te-ib.html

Chương trình IB có cách chấm điểm như thế nào?

Theo thông tin mà Times Edu được biết, cũng giống như hệ thống giáo dục truyền thống của Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới, các văn Chứng chỉ IB đều được chấm điểm và đánh giá dựa vào kết quả của bài kiểm tra viết và bài thi cuối mỗi kỳ học. 

6 môn học ( bao gồm chương trình nâng cao và chương trình tiêu chuẩn) đều được đánh giá dựa vào thang điểm 7.

Tổng điểm tối đa của 6 môn học là 42 điểm. Bên cạnh đó còn có 3 điểm phụ khác đến từ  môn học Lý thuyết nhận thức, các hoạt động ngoại khoá và bài luận mở rộng sẽ tăng tổng điểm tối đa lên 45 điểm. 

Để được nhận Chứng chỉ IB, học sinh phải đạt ít nhất 24 điểm trên tổng số 45 điểm. Điểm 1 được coi là điểm liệt. Điều đó đồng nghĩa với việc, dù bạn đạt 24 điểm nhưng có một môn bạn bị điểm 1, bạn vẫn không thể nhận Chứng chỉ IB. Tại Vương quốc Anh, 45 điểm sẽ được đánh giá ngang với 6 điểm A của A-level. Mốc điểm 24 tương đương với một điểm B và hai điểm C tại chương trình A-level.

Tuy nhiên, việc đánh giá này còn tùy thuộc vào cách chấm của từng quốc gia, chúng ta sẽ phải xác định thêm địa điểm đăng ký học Chứng chỉ IB và các thông tin chi tiết từ ban giám hiệu trường.

Chương trình Tú Tài Quốc Tế IBDP (IB Diploma) là gì? Tại sao học sinh Việt Nam nên theo học chương trình này?

Những điều cần lưu ý khi chọn học Chương trình Tú tài quốc tế IBDP

Chương trình IBDP sẽ kéo dài trong bao lâu?

Chương trình đào tạo cấp bằng tú tài quốc tế kéo dài trong 2 năm, lớp 11 và 12. 

Lệ phí thi bằng tú tài quốc tế IB sẽ rơi vào khoảng 4 triệu đồng (khoảng 172 USD) và cộng thêm 119 USD cho mỗi nhóm môn học.

Tuy nhiên vẫn sẽ có một số trường hợp miễn lệ phí nên hãy tìm hiểu kĩ và liên hệ với ban giám hiệu nhà trường để được biết thêm thông tin về vấn đề này. 

Qua những kiến thức kể trên, chúng ta có thể thấy đây là một chương trình mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức với các bạn học sinh tại Việt Nam và các nước với chương trình học toàn bộ bằng Tiếng Anh, đào tạo cho học sinh cả kĩ năng mềm và kiến thức chuyên sâu. 

Tại sao Bằng Tú tài Quốc tế lại được học sinh Việt Nam lựa chọn nhiều đến thế?

Tuy khó nhằn nhưng không thể không kể đến những lợi ích mà chương trình IB đem lại: 

Tiết kiệm thời gian học trên trường cho các sinh viên

Các môn trong chương trình đại học sẽ được miễn trừ nếu được ghi nhận rằng trong chương trình IBDP, bạn học sinh đó đã hoàn thành môn học đó hoặc một môn học tương đương. 

Một số trường đại học danh tiếng thế giới như: Đại học Yale, Đại học Melbourne, Đại học Harvard, Đại học McGill,…đã đồng ý sẵn sàng miễn giảm tín chỉ nếu như những yêu cầu về Chứng chỉ IB được học sinh đáp ứng.

Tuy nhiên, các trường đại học vẫn miễn giảm tín chỉ đối với những học sinh cho dù không hoàn thành khóa IB trọn vẹn mà chỉ tham gia những môn cơ sở.

Tất cả những quy định trên được coi là rất có lợi thế cho học sinh, những sinh viên tương lai. Giúp các bạn tiết kiệm thời gian, công sức và cả chi phí.

Có thể coi là tấm vé vàng cho các bạn vào các trường đại học danh giá trên toàn thế giới, biến giấc mơ tưởng như xa vời thành hiện thực

Hiện nay, đa số các trường đại học lớn nhỏ trên 140 quốc gia đều đã chấp nhận Chứng chỉ IBDP. 

Trong chương trình Tú Tài Quốc Tế IBDP không có đúng – sai, mà chỉ có hay – dở. Điều này chứng tỏ tư duy phản biện, sự sáng tạo và nhạy bén là những kĩ năng mà học sinh phải trang bị khi tham gia chương trình IB.

Đó cũng là những kĩ năng cần thiết để phát triển bản thân sau này, cũng chính là điều mà các trường đại học lớn tìm kiếm cũng như mong muốn ở học sinh.

Chương trình Tú Tài Quốc Tế IBDP (IB Diploma) là gì? Tại sao học sinh Việt Nam nên theo học chương trình này?

Ước mơ học bổng chưa bao giờ gần đến thế!

Theo thống kê mà trung tâm gia sư Tiếng Anh Times Edu có được, trong suốt khoảng vừa qua, vì có sự khác biệt trong quy trình và phương pháp giảng dạy, số phần trăm học sinh tham dự các lớp tú tài quốc tế luôn được ghi nhận và đánh giá cao hơn so với những bạn chỉ theo học chương trình tiêu chuẩn. Và điều đó đồng nghĩa với những cơ hội học bổng sẽ được mở rộng hơn đối với các bạn học sinh tú tài.

Dù là trong những buổi phỏng vấn hay trong quá trình học tập, do chương trình đào tạo của IB có phần kĩ năng gặt hái được khi tham gia các hoạt động ngoại khoá, teamwork rất nhiều, học sinh khóa học IB thường thể hiện bản thân của mình rất tốt và có phần nổi bật hơn. Đó là một trong những điều thực tiễn rất đáng giá mà chương trình IB đã làm được. 

Do đó tỷ lệ học sinh theo học chương trình IB tốt nghiệp đại học cũng cao hơn nhiều so với chương trình cơ sở, tiêu chuẩn.

Học và thi bằng chương trình Tú Tài Quốc Tế IBDP ở đâu tốt?

Là một chương trình học nhằm hướng đến nguồn kiến thức chung toàn cầu, ở thời điểm hiện tại, IB được dạy ở hầu hết ở các trường Quốc tế. Các trường muốn được dạy chương trình IB cần phải đạt yêu cầu từ chất lượng giáo viên,chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất,.. với các điều kiện khắt khe do tổ chức IB quốc tế xác nhận. 

Hãy cùng trung tâm gia sư Tiếng Anh Times Edu điểm qua danh sách 7 trường tiêu biểu đã được tổ chức IBO công nhận tại Việt Nam: 

 • Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam –  American International School ( tên viết tắt : AISVN) 
 • Trường Quốc tế Việt Úc – Australian International School ( tên viết tắt: AIS) 
 •  Trường Quốc tế Anh Quốc – British International School (tên viết tắt: BIS) 
 • Trường Quốc tế Châu Âu – European International School (tên viết tắt: EIS) 
 • Trường Quốc tế TP.HCM – International School Ho Chi Minh City (tên viết tắt: ISHCMC) 
 • Trường Quốc tế Renaissance –  Renaissance International School 
 • Trường Quốc tế Đức TP.HCM – International German School Ho Chi Minh City (tên viết tắt: IGS).

Ngoài ra, Times Edu với đội ngũ gia sư Tiếng Anh chất lượng cao và phương pháp giảng dạy Tiếng Anh phù hợp nhiều chương trình và lứa tuổi khác nhau sẽ giúp quý phụ huynh lựa chọn được nơi học uy tín cho các con của mình. 

Times Edu 

Fanpage: Times Edu

Website: https://giasutienganhhanoi.com/

Tel: 0362038998

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa Orange Space, 8 P. Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Đặt lịch học thử miễn phí với giảng viên


  CÓ THẺ BẠN QUAN TÂM

  349.000 

  SAT (Scholastic Aptitude Test)

  Sách Digital SAT Practice Questions 2024

  349.000 
  299.000 
  299.000 

  Sách Cambridge Primary Stage 3

  Sách Cambridge Primary Global Perspectives 3

  299.000 
  299.000 
  -20%
  592.296 
  XEM THÊM

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   This will close in 0 seconds