TRƯỜNG CỦA CHÚNG TÔI ĐÃ MỞ
Gọi để có thông tin chi tiết
x

Gợi ý các cách học thuộc đoạn văn tiếng Anh nhanh nhất

cách học thuộc đoạn văn tiếng Anh nhanh nhất

Cách học thuộc đoạn văn tiếng Anh nhanh nhất là “đối tượng” luôn được những người học tiếng Anh “săn lùng”. Bởi để học thuộc một đoạn văn tiếng Việt đã khó rồi, học thuộc đoạn văn bằng tiếng Anh còn khó khăn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn biết được những bí mật về cách học thuộc đoạn văn bằng tiếng Anh nhanh nhất thì việc học thuộc trở nên rất dễ dàng. Times Edu sẽ chia sẻ cho bạn cách học thuộc đoạn văn tiếng Anh nhanh nhất trong bài viết này.

Tại sao chúng ta cần học thuộc đoạn văn tiếng Anh?

Học thuộc đoạn văn tiếng Anh là gì? Crazy English là phương pháp học tiếng Anh mới. Một trong những luận điểm học phương pháp này chính là học thuộc lòng. Vậy vì sao chúng ta cần phải học thuộc đoạn văn trong Crazy English?

1. Học tiếng Anh tức là học câu

Phương pháp Crazy English dựa trên nguyên lý đơn vị cơ bản trong giao tiếp là câu. Trong mỗi tình huống giao tiếp, có một số lượng nhất định câu được sử dụng, chỉ cần nắm vững được các câu này là có thể giao tiếp tốt trong tình huống đó.

Ngoài ra, bạn nên ghi nhớ các câu thông dụng trong giao tiếp. Bạn nên học thuộc cả về ngữ âm, ngữ điệu, chữ viết và ý nghĩa, trong đó đặc biệt chú trọng đến ngữ âm và ngữ điệu. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng nghe được một câu hoàn chỉnh, từ đó cũng nói được một câu chuẩn và luyện được cách phát âm chuẩn.

2. Học thuộc các đoạn văn là phương pháp tốt nhất để học tiếng Anh

Theo thầy Lý Dương, chỉ cần học thuộc một số lượng mẫu câu thường gặp trong giao tiếp thì sẽ nói được bằng tiếng Anh: học 500 câu cơ bản – giao tiếp được bằng tiếng Anh, học 5000 câu cơ bản – viết văn được bằng tiếng Anh, học 50000 câu cơ bản – trở thành một nhà ngôn ngữ học tiếng Anh.

cách học thuộc đoạn văn tiếng Anh nhanh nhất

Khi bạn tích lũy đủ một số lượng câu nhất định, thì trình độ Anh văn của người học sẽ tự nhiên giỏi lên bất ngờ. Trình độ tiếng Anh của người học hoàn toàn phụ thuộc vào số câu mà người học chinh phục được trên con đường chinh phục tiếng Anh của mình.

Xem thêm: Học tiếng Anh qua bài hát cho người mới bắt đầu

Những lưu ý khi học thuộc đoạn văn bằng tiếng Anh

Để việc học thuộc trở nên dễ dàng và giúp bạn ghi nhớ được lâu hơn, các bạn cần chú ý những điều sau:

1. Mỗi ngày học 5 – 10 câu

Đầu tiên là nghe băng để nhận biết âm chuẩn, nói chậm theo âm chuẩn, cuối cùng là nói nhanh cả câu trong một hơi. Học thuộc theo cách thức trên được thực hiện bằng cách đọc to và lặp đi lặp lại nhiều lần. Việc đọc to sẽ giúp cho việc rèn luyện cơ miệng để nói đúng âm chuẩn. Việc luyện nói nhanh, nói lướt câu trong một hơi để luyện khả năng cảm nhận câu thông qua ngữ âm, ngữ điệu.

Một mẹo nhỏ cho bạn là nên viết các câu ra giấy và mang theo bên mình mọi lúc, mọi nơi. Quá trình học phải liên tục không ngừng nghỉ, và nhất thiết phải học theo băng để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

2. Mỗi tuần học thuộc 1 đoạn văn

Chỉ cần bạn mỗi tuần học thuộc làu làu một bài văn, sau một thời gian bạn sẽ nói được tiếng Anh một cách trôi chảy. Để học thuộc đoạn văn cũng không ngoài phương pháp lặp đi lặp lại nhiều lần, tự nhiên sẽ học thuộc.

Nên tránh việc chỉ đọc qua một vài lượt rồi nghĩ hiểu là được, như thế là cực kỳ sai lầm. Phương pháp học chỉ hiểu mà không thể đọc thuộc lòng không thể thay đổi được “tố chất não” chúng ta, hiểu chỉ dừng lại ở tầng nông của trí nhớ mà thôi. Hiểu rất quan trọng nhưng học thuộc lòng càng quan trọng hơn nhiều.

3. Một lần học không quá 5 phút

Không nên ép mình một lần phải học thuộc hết, chỉ cần tranh thủ “rảnh thì học thuộc lòng” là được. Tốt nhất mỗi ngày có thể tranh thủ được thời gian rảnh để lặp lại từ 20 lần trở lên.

Xem thêm: Top những câu nói truyền cảm hứng học tập bằng tiếng Anh hay nhất

Vậy cách học thuộc đoạn văn tiếng Anh nhanh nhất là gì?

cách học thuộc đoạn văn tiếng Anh nhanh nhất

Có rất nhiều cách học thuộc đoạn văn tiếng Anh nhất nhưng mỗi người lại phù hợp với một cách học khác nhau. Điều quan trọng là các bạn cần tìm được phương pháp học phù hợp với chính mình để mang lại hiệu quả cao nhất. Các bạn có thể tham khảo cách học thuộc đoạn văn tiếng Anh nhanh nhất mà Times Edu chia sẻ dưới đây.

1. Điều đầu tiên là phải hiểu

Một là hiểu, hai vẫn là hiểu và ba cũng phải hiểu. Hiểu là một yêu cầu tiên quyết, là cách học thuộc đoạn văn bằng tiếng Anh nhanh nhất, bởi vì chúng ta có hiểu thì mới nhớ lâu và áp dụng được. Đây chính là lý do đầu tiên làm bạn học mãi cũng không thể “thấm” một đoạn văn tiếng Anh được.

Vậy vấn đề đặt ra “muốn hiểu thì phải làm gì?”. Trước tiên các bạn cần phải nắm rõ bản chất của vấn đề, khi đó bạn hãy trả lời những câu hỏi sau:

 • Đoạn văn đang nói đến vấn đề gì?
 • Nội dung chính là gì?
 • Xác định câu topic sentence, chỉ ra các câu supporting ideas

Trong trường hợp bạn tự mình không thể giải quyết những câu hỏi trên, đừng ngần ngại đi hỏi bạn bè, thầy cô bởi khi bạn đã hiểu rõ bản chất và nguồn gốc của vấn đề thì việc học sẽ thú vị hơn.

2. Tóm tắt ý chính

Giống như bước thiết lập dàn ý, bạn hãy nhớ lại những năm tháng làm tập làm văn, thầy, cô giáo thường yêu cầu chúng ta hãy lập dàn ý trước rồi sau đó triển khai thành bài văn. Mục đích của việc này là bạn sẽ không bị lạc đề khi đã nắm được ý chính của bài. Do vậy, một cách học thuộc đoạn văn tiếng Anh nhanh nhất gồm: gạch đầu dòng các ý chính và nhớ các từ khóa chính là các bạn gần như đã nắm toàn bộ nội dung.

Và đừng quên giấy bút để ghi lại các ý chính. Hãy chỉ tập trung vào nội dung chính của câu thay vì phải tốn thời gian vào các liên từ, giới từ hay mạo từ.

3. Đọc thành tiếng

Nhiều người có thói quen đọc nhẩm, đọc thầm, tuy nhiên cách học này không hiệu quả bằng khi chúng ta đọc thành tiếng.

Theo Giáo sư Tâm lý học Colin MacLeod đến từ Đại học Waterloo (Canada): “Việc nghe các từ được đọc bằng chính giọng nói của bạn giúp cá nhân hóa thông tin và tăng cường ký ức”. Các chuyên gia cho rằng việc đọc thành tiếng như vậy sẽ tạo nên một hiệu ứng đặc biệt, khi các bạn cần lục lại ký ức, các yếu tố đó sẽ giúp chúng ta nhớ lại vấn đề một cách hiệu quả hơn.

Xem thêm: Phần mềm học tiếng Anh cho người mất gốc đỉnh nhất

4. Điều chỉnh tốc độ khi đọc

Chắc chắn não bộ của chúng ta sẽ cảm thấy mệt mỏi khi phải tập trung quá lâu, do vậy các bạn không cần tập trung quá nhiều vào tất cả các phần trong một đoạn văn. Có thể thay đổi nhịp điệu khi đọc bài, đối với những đoạn khó hiểu hoặc quan trọng, các bạn đọc chậm và kỹ hơn, còn đối với những thông tin quen thuộc và dễ hiểu có thể đọc lướt qua. Đây là một kỹ năng quan trọng mà các bạn cần luyện tập khi đọc và học tiếng Anh.

5. Đừng học từng từ

Thay vì chỉ chăm chăm ghi nhớ từng từ, từng chữ, các bạn hãy học theo từng cụm hay từng câu có liên quan với nhau. Khi học như vậy, bạn không những học được nhiều từ hơn và ghi nhớ lâu hơn mà còn học được cả ngữ pháp và cách dùng chính xác của từ ấy.

Một điều quan trọng hơn nữa, khi bạn học theo cụm bạn sẽ tác động đến phát âm của mình. Một rào cản đối với người Việt khi học tiếng Anh là phải tiếp xúc với một ngôn ngữ với nhịp điệu và ngữ điệu khác lạ. Do đó, khi học theo một cụm, các bạn không những học cách phát âm của từng từ, mà còn có cách nối âm, nuốt âm và cách ngắt nghỉ câu một cách hợp lý.

cách học thuộc đoạn văn tiếng Anh nhanh nhất

Và đừng quên chọn một nơi yên tĩnh phù hợp với bản thân, nơi mà không bị phân tán và có sự tập trung tinh thần một cách tốt nhất, để quá trình học tập được hiệu quả.

Xem thêm: Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh cho học sinh

Cách tạo không gian học thuộc đoạn văn tiếng Anh hiệu quả

Trong quá trình học thuộc đoạn văn tiếng Anh, yếu tố không gian đóng một phần rất quan trọng, quyết định một phần đến hiệu quả học tập của bạn. Vậy làm thế nào để có một không gian lý tưởng phục vụ cho việc học?

1. Chọn bàn ghế phù hợp

Bạn cần tạo cảm giác thoải mái, nhưng không thoải mái đến mức mất tập trung hoặc ngủ thiếp đi. Hãy tìm chiếc bàn có chiều cao thích hợp sao cho khi bạn ngồi vào thì mặt bàn cao từ eo đến lồng ngực và bạn có thể dễ dàng đặt khuỷu tay lên mặt bàn mà không phải khom vai tới trước.

Sử dụng ghế phù hợp với chiều cao của bạn. Có lẽ bạn không nên dùng các loại ghế kiểu cách với các tính năng xoay, lăn, ngả người, nâng cao,… nếu chúng chỉ khiến bạn phân tâm.

2. Đảm bảo có đủ ánh sáng

Góc học tập quá tối sẽ khiến bạn không những dễ ngủ gật mà còn mỏi mắt hơn, dẫn đến giảm hứng thú học tập. Ánh sáng chói như đèn huỳnh quang cũng gây hại cho mắt. Bạn nên dùng đèn bàn để tập trung ánh sáng vào không gian học và thêm một ngọn đèn bàn gần đó hoặc đèn trần để chiếu sáng toàn bộ khu vực.

Nếu có ánh sáng tự nhiên thì tất nhiên là bạn nên tận dụng. Lưu ý rằng ánh sáng tự nhiên tràn vào phòng qua cửa sổ giúp bạn khỏe khoắn và dễ chịu, nhưng sự cám dỗ nhìn qua cửa sổ có thể phá hỏng buổi học của bạn. Hãy cân nhắc việc lắp rèm hoặc mành cửa xuyên sáng để hạn chế sự phân tâm bởi những thứ bên ngoài cửa sổ.

3. Tập trung dụng cụ học tập

Đặt sẵn mọi học cụ cần thiết trong tầm tay để không phải mất thì giờ lóng ngóng đi tìm thước kẻ hoặc bút chì khi đang học. Sắp xếp các dụng cụ học tập cơ bản như bút bi, bút chì, tẩy, giấy viết, giấy ghi chú, bút dạ quang và những học cụ khác ở những chỗ nhất định trên bàn hoặc trong ngăn kéo gần đó.

Để từ điển bỏ túi, từ điển đồng nghĩa và máy tính truyền thống ở bên cạnh. Cho dù chiếc điện thoại của bạn có thể thay thế được tất cả những thứ này nhưng hãy tránh xa nó bởi bạn sẽ rất dễ bị quyến rũ bởi hàng trăm thứ có thể gây phân tâm trên điện thoại.

4. Giảm tình trạng bừa bộn

Điều này liên quan đến việc sắp xếp bàn học hợp lý, nhưng cũng có nghĩa là bạn cần để mắt dọn dẹp các đống lộn xộn gồm giấy tờ, bút viết, những cuốn sách để mở và những thứ khác chất chồng trên bàn khi học bài. Mặt bàn ngổn ngang những thứ linh tinh sẽ khiến bạn căng thẳng, quá tải và mất hứng thú học tập.

Bạn nên tranh thủ thời gian nghỉ giải lao để dọn dẹp lại chỗ học tập trước khi trở lại học tiếp.
Sự bừa bộn có thể gây ra sự phân tâm không đáng có. Bạn chỉ nên để trước mặt những thứ cần dùng trong buổi học. Góc học tập bừa bộn có thể cũng khiến đầu óc bạn bị rối hơn.

Xem thêm: Những khung giờ vàng để học tiếng Anh hiệu quả nhất

5. Cách ly chiếc điện thoại

cách học thuộc đoạn văn tiếng Anh nhanh nhất

Thật khó mà chống lại được sự cám dỗ của chiếc điện thoại khi bạn đang học bài. Có lẽ điện thoại thông minh vừa là công cụ tuyệt vời lại vừa là vật gây phân tâm lớn nhất. Hãy đặt điện thoại ra xa khi học bài. Tắt điện thoại hoặc để chế độ im lặng để những tiếng chuông báo không lôi kéo bạn ra khỏi bài học.

Nếu bạn dùng điện thoại như công cụ tính toán hoặc học tập, hãy cài điện thoại ở chế độ máy bay, tức là ngắt mạng không dây và kết nối di động. Bạn có thể cài đặt lại chế độ bình thường trong thời gian nghỉ giải lao ngắn.

6. Dành riêng một không gian chỉ để học

Nếu học bài trên giường, bạn sẽ dễ liên tưởng đến giấc ngủ. Nếu không gian học của bạn cũng là nơi bạn thường chơi game, tâm trí bạn sẽ kết nối nó với các trò chơi; còn nếu đó là chiếc bàn ăn thì bạn lại nghĩ đến việc ăn uống,…. Nhiều khả năng bạn sẽ bị phân tâm bởi các liên tưởng đó. Nếu có thể tạo ra một không gian riêng – cho dù chỉ là một góc phòng, một ngách tường,…bạn hãy dành riêng khu vực đó chỉ để học.

7. Ngăn chặn mọi âm thanh gây xao lãng

Một số người làm việc rất hiệu quả với “tiếng ồn trắng” hay những âm thanh nền như ở quán cà phê vì nó không quá nổi bật khiến bạn phải phân tâm. Một số người khác lại cần một không gian làm việc hoàn toàn tĩnh lặng. Bạn hãy tìm xem kiểu nào có hiệu quả với mình và sắp xếp không gian học tập theo kiểu đó.

Nếu góc học tập của bạn ở trong phòng chung, hoặc bức tường mỏng không ngăn được tiếng tivi ai đó đang xem, hay tiếng nói chuyện của mọi người và những âm thanh khác khiến bạn bị phân tâm, hãy cố gắng ngăn chặn các tiếng ồn đó bằng âm thanh nền của mình.

Thử chọn các âm thanh như tiếng mưa rơi hoặc tiếng ồn trắng; có nhiều trang web và ứng dụng cung cấp các mẫu âm thanh này. Nếu thích âm nhạc hơn, bạn hãy thử mở nhạc cổ điển êm dịu hoặc là nhạc không lời. Bạn cần một âm thanh để át đi những âm thanh gây xao lãng. Nếu được chọn lựa, bạn không nên dùng tai nghe. Nhiều người dường như giảm sự tập trung và giảm khả năng ghi nhớ thông tin khi đeo tai nghe.

Xem thêm: Bật mí cách học động từ bất quy tắc tiếng Anh dễ nhớ

Đội ngũ gia sư tiếng Anh tại Times Edu sẵn sàng cùng bạn học tiếng Anh

Nhiều bạn không thể tự học tiếng Anh, không biết bắt đầu từ đâu, lộ trình học như thế nào. Nếu bạn cũng đang rơi vào tình trạng như vậy thì Times Edu chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Đến với Times Edu, các bạn sẽ được đội ngũ gia sư tiếng Anh hỗ trợ và đồng hành trên suốt hành trình chinh phục tiếng Anh của bạn.

cách học thuộc đoạn văn tiếng Anh nhanh nhất

1. Kèm sát và giải đáp thắc mắc kịp thời

Trong quá trình học, những câu hỏi sẽ được gia sư tiếng Anh tại Times Edu trực tiếp giải đáp, tránh tình trạng không hiểu nhưng không tìm được người hỏi sẽ dẫn đến tình trạng kiến thức bị bỏ lỡ.

Trên thực tế, việc dạy kèm 1:1 giúp các bạn tập trung và tiếp nhận được toàn bộ kiến thức. Đối với người học đang ở mức yếu – trung bình, gia sư tiếng Anh sẽ có những phương pháp giảng dạy phù hợp, khích lệ động viên trong quá trình học để các bạn nhanh chóng nâng cao trình độ tiếng Anh.

2. Có kinh nghiệm nhiều năm dạy tiếng Anh

Với kinh nghiệm nhiều năm đồng hành cùng các bạn nâng cao trình độ tiếng Anh, thấu hiểu được những khó khăn trong quá trình học, đội ngũ gia sư tiếng Anh tại Times Edu sẵn sàng cam kết chất lượng đào tạo bằng hợp đồng với những tiêu chí cụ thể, giúp các bạn yên tâm hơn trong quá trình học.

3. Lộ trình cá nhân hóa với từng học sinh

Mỗi người sẽ có trình độ và cách tiếp thu kiến thức khác nhau, chính vì vậy đội ngũ gia sư tiếng Anh tại Times Edu sẽ đánh giá được năng lực hiện tại của từng người, có những phương pháp kiểm tra khả năng tiếp thu kiến thức qua các hình thức khác nhau.

Từ đó lên lộ trình phù hợp với các bạn, tránh tình trạng các bạn chán nản vì lộ trình quá dễ hoặc cảm thấy áp lực vì lộ trình quá khó. Mỗi người một lộ trình riêng cùng mô hình 2 kèm 1 sẽ đảm bảo hiệu quả học tập đạt cao nhất.

4. Quy trình làm việc chuyên nghiệp

Đến với Times Edu, các bạn sẽ được kiểm tra đầu vào chặt chẽ, định hướng lộ trình cũng như phương pháp dạy phù hợp. Sau đó quá trình sắp xếp lớp sẽ diễn ra từ 3-5 ngày và các bạn có thể chính thức bắt đầu hành trình chinh phục tiếng Anh của mình cùng đội ngũ gia sư tại Times Edu.

Sở hữu khả năng tiếng Anh tốt bạn sẽ có rất nhiều cơ hội lớn trong tương lai, đừng chần chừ, hãy bắt đầu chinh phục tiếng Anh ngay hôm nay cùng đội ngũ gia sư tiếng Anh tại Times Edu. Với sự nỗ lực, chăm chỉ cùng sự tận tâm của đội ngũ gia sư, trình độ tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Công ty TNHH Times Edu

Địa chỉ :

- Hà Nội: 115 Lê Duẩn, phường Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội

- Hồ Chí Minh: Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh

Website: https://giasutienganhhanoi.com/

Fanpage: https://fb.com/TimesEduEnglish

Hotline: 0362.038.998

Times Edu 

Fanpage: Times Edu

Website: https://giasutienganhhanoi.com/

Tel: 0362038998

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa Orange Space, 8 P. Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Times Edu?


  CÓ THẺ BẠN QUAN TÂM

  349.000 

  SAT (Scholastic Aptitude Test)

  Sách Digital SAT Practice Questions 2024

  349.000 
  299.000 
  299.000 

  Sách Cambridge Primary Stage 3

  Sách Cambridge Primary Global Perspectives 3

  299.000 
  299.000 
  -20%
  592.296 
  XEM THÊM

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   This will close in 0 seconds