TRƯỜNG CỦA CHÚNG TÔI ĐÃ MỞ
Gọi để có thông tin chi tiết
x

Góc giải đáp 2022: Làm thế nào để con tự giác học tiếng Anh?

làm thế nào để con tự giác học tiếng Anh

Làm thế nào để con tự giác học tiếng Anh là câu hỏi được không ít các ông bố bà mẹ đặt ra trong quá trình dạy con học. Không phải bố mẹ nào cũng có đủ kiên nhẫn, đủ thời gian và có phương pháp dạy con hợp lý. Đặc biệt là với tiếng Anh, nếu không khéo léo đổi mới phương pháp dạy, kích thích sự hứng thú của con, việc con sợ học, chán học là điều rất dễ xuất hiện. Vậy đáp án nào hợp lý nhất cho câu hỏi làm thế nào để con tự giác học tiếng Anh?

Những lỗi cha mẹ hay mắc phải khi kèm con học

Trong thực tế, không phải cha mẹ nào cũng có thể thành công trong vai trò người giúp đỡ trẻ học bài, vậy nguyên nhân là do đâu?

1. Cha mẹ thiếu sự chuyên tâm

Nhiều cha mẹ trong khi con học lại bật tivi xem ở ngoài phòng khách, khiến bản thân đứa trẻ cũng nhấp nhổm, sốt ruột muốn ra xem cùng. Như vậy, chất lượng học của trẻ sụt giảm, bởi trẻ thấy ai cũng “xả hơi”, mỗi mình mình phải học. Hay ví dụ khác, nhiều cha mẹ lúc dạy con học còn tranh thủ đọc tin, lướt mạng xã hội… bởi lý do “đi làm đủ mệt rồi, chỉ muốn thư giãn”.

Theo các chuyên gia, nên dành cho con một chỗ học yên tĩnh, xa tivi, xa chỗ ồn ào. Bạn ngồi cùng một phòng con, nhưng con trong khi con tập trung làm bài, cha mẹ có thể đọc sách. Khi cha mẹ thể hiện sự nghiêm túc, tập trung với công việc đọc sách của mình, trẻ cũng chuyên tâm theo.

2. Cha mẹ bắt trẻ học không ngừng nghỉ

làm thế nào để con tự giác học tiếng Anh

Trẻ em hiếu động, không khó hiểu khi chúng ngồi học mà hết ngứa chân tay, đầu tóc, rồi lại khát nước, đói bụng… Vì thế, nên cho trẻ thời gian nghỉ ngơi giữa buổi học. Bạn nên đề nghị trẻ học 30 phút rồi nghỉ khoảng 10 phút, rồi lại ngồi vào học. Việc “nghỉ giải lao” ngắn cũng giúp cơ thể trẻ vận động nhẹ nhàng, tránh buồn ngủ khi học bài. Việc cho trẻ nghỉ cũng cho chúng thấy cha mẹ thấu hiểu phần nào sự vất vả học hành và sẵn sàng chia sẻ với trẻ.

Xem thêm: Tại sao nên cho con thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge?

3. Cha mẹ giám sát con

Nhiều cha mẹ than thở rằng “Chỉ cần rời mắt ra một cái là nó làm sai, hoặc làm ẩu cho xong để chạy ra chơi”. Đương nhiên đứa trẻ ở lứa tuổi hiếu động, điều này là không tránh khỏi. Nhưng việc cha mẹ nói ra như vậy cũng cho thấy sự thiếu tin tưởng với con cái, phóng đại vai trò bản thân như một người giám sát, vô tình khiến đứa trẻ trở nên phụ thuộc và chậm trễ trong việc hợp tác với cha mẹ.

Về bản chất, cha mẹ giám sát bên con là nhu cầu của cha mẹ muốn con làm bài đúng, trình bày đẹp, muốn đảm bảo con không khát nước, đói bụng… Trong khi đó, đứa trẻ đã được trang bị kiến thức trong buổi học trên lớp, và có thể tự mình giải quyết những nhiệm vụ được giao khi về nhà, dù đương nhiên kết quả có thể có đúng, có sai, có đẹp, có xấu.

Việc cha mẹ can thiệp quá mức vào việc làm bài tập của con làm giảm tính độc lập của chúng, giảm khả năng chủ động làm bài tập, dần hình thành tâm lý cha mẹ giục mới làm bài, chỗ nào khó lại đòi cha mẹ giảng. Do đó, ngồi bên con, chỉ cho con từng lỗi sai, từng câu trình bày hoàn toàn không phải cách làm khoa học. Thậm chí, đây còn là sự “quản thúc tại gia”.

Hãy để con tự làm bài tập theo khả năng của chúng, động viên con tự tìm cách giải bài. Khi chúng hoàn tất bài, bạn sẽ giúp con kiểm tra lại, chỉ cho con những lỗi sai, từ đó trẻ có thể hiểu được bản chất vấn đề và không lặp lại lỗi tương tự. Khi con gặp khó, cần hỗ trợ, cha mẹ nên gợi mở bằng những câu hỏi khuyến khích sự tìm tòi, khuyến khích sự tò mò, để trẻ tự lần tìm ra cách giải bài phù hợp.

4. Cha mẹ áp đặt tư duy người lớn vào tư duy đứa trẻ

Đây là sai lầm phổ biến của nhiều cha mẹ. “Tại sao dễ thế này mà không hiểu?”, “Tại sao chỉ mãi không biết làm?” là những câu phổ biến mà nhiều cha mẹ thốt lên.

Thực tế đây là một sai lầm, cha mẹ đang áp đặt tư duy của mình vào tư duy của trẻ. Thậm chí, nhiều cha mẹ còn mang cả các phương pháp giải của cấp học cao hơn để áp đặt vào cấp tiểu học, trong khi trẻ chưa thể nào tiếp cận phương pháp đó. Sự “lệch pha” này dẫn đến việc cha mẹ hiểu một đằng, con hiểu một nẻo, làm mỗi buổi học trở thành cực hình cho cả hai.

Thêm vào đó, khi thấy trẻ không hiểu ý của mình, nhiều cha mẹ mắng mỏ, gào thét, còn đánh đập, làm đứa trẻ sợ hãi, áp lực tâm lý đến mức mất đi khả năng tư duy với bài tập. Chất lượng buổi học như vậy không thể bảo đảm. Trẻ có thể còn có tâm lý sợ sệt khi bố mẹ ngồi bên dạy học, cũng không dám hỏi họ những điều mà trẻ chưa hiểu.

Đồng hành cùng con trong quá trình học hành hoàn toàn là một nhiệm vụ không đơn giản. Nếu bạn đi làm vất vả, thì đừng quên trẻ cũng trải qua một ngày đi học mệt nhoài. Thế nên, thay vì gây thêm áp lực cho trẻ, cần phải bắt đầu từ việc đồng cảm. Khi trẻ gặp khó trong việc giải quyết bài về nhà, nên dành chút thời gian tìm hiểu phương pháp giải bài theo đúng trình độ của trẻ, sau đó áp dụng để giảng cho trẻ hiểu hơn.

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm tìm gia sư tiếng Anh cho con

Làm thế nào để con tự giác học tiếng Anh?

làm thế nào để con tự giác học tiếng Anh

Để con tự giác học bài đã khó nay làm thế nào để con tự giác học tiếng Anh còn khó khăn hơn. Tiếng Anh vốn là môn học không hề dễ dàng đòi hỏi sự kiên trì và con cần có hứng thú học thì mới có thể tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng. Một câu hỏi luôn khiến cha mẹ phải trăn trở, loay hoay đi tìm lời giải là làm thế nào để con tự giác học tiếng Anh?

1. Tạo thói quen học tiếng Anh cho con

Khi xây dựng được thói quen học, làm bài tập tiếng Anh cho con hàng tối thì cha mẹ sẽ không phải theo sát nhắc nhở con thường xuyên, mà cứ đến giờ là con ngồi vào bàn học.

Cha mẹ hãy quy định thời gian học tiếng Anh mỗi ngày của con để con có thể chủ động trong việc học. Bạn có thể thỏa thuận với con hoàn thành một bài học tiếng Anh, hay một nhiệm vụ nào đó liên quan đến tiếng Anh trong 21 ngày. Nếu con làm được sẽ thưởng cho con một món quà nhỏ. Sau đó có thể bạn không cần nhắc nhở con nữa vì 21 ngày là khoảng thời gian đủ để con hình thành thói quen học tiếng Anh.

2. Không phàn nàn, trách mắng con khi học

Cha mẹ tuyệt đối không phàn nàn, trách mắng con trong giờ học bài, đặc biệt là học tiếng Anh. Nếu con bị điểm kém, hãy nói chuyện và trao đổi với con vào lúc khác, ví dụ lúc con đi học về, hoặc lúc hoàn thành bài tập xong thay vì ngay khi ngồi vào bàn học. Hãy để con thoải mái tâm lý để tập trung vào việc học tiếng Anh của mình.

3. Khen thưởng đúng cách

Việc thưởng phạt không đúng cách có thể khiến trẻ chỉ học đối phó để được thưởng và tránh bị phạt. Vì vậy cha mẹ nên khen thưởng trẻ vì quá trình học tiếng Anh có tiến bộ, có sự nỗ lực và kiên trì, thay vì khen “con giỏi quá” sẽ khiến trẻ tự tin thái quá và chủ quan trong học tập. Nhất là các bạn nhỏ chưa nhận thức được việc học là tốt cho tương lai sau này.

Cha mẹ có thể khuyến khích trẻ bằng phần thưởng “mặt cười”, “ngôi sao”. Ví dụ bạn thảo thuận với con mỗi tuần sẽ học 5 bài tiếng Anh. Khi con hoàn thành mỗi bài học thì bạn thưởng cho con một ngôi sao. Khi nào đạt đủ 30 ngôi sao thì con sẽ được xem tivi 30 phút hoặc được mua một món đồ chơi chẳng hạn. Khi có mục tiêu cụ thể thì việc học sẽ trở thành động lực và niềm yêu thích của con.

Khi đã được 30 mặt cười, tất cả lại quay trở về bảng trống để làm lại từ đầu. Chỉ sau vài tháng thì trẻ đã hình thành thói quen. Không cần thưởng, trẻ vẫn tự giác làm.

4. Cho con thấy kết quả của sự lựa chọn

Cha mẹ hãy cho con thấy mỗi lựa chọn của con đều dẫn đến kết quả khác nhau, để từ đó hướng con đến những điều tích cực. Chẳng hạn như nếu con chơi điện tử quá nhiều sẽ dẫn đến hại mắt, mệt mỏi, điểm kém nhưng nếu con tự giác học tiếng Anh con sẽ nhận được lời khen từ cha mẹ, cô giáo, sẽ giúp cho việc học sau này dễ dàng hơn và sẽ được nhận những phần thưởng hấp dẫn.

5. Tạo góc học tập cho con

Trẻ không thể tập trung học tiếng Anh trong môi trường có tiếng ồn của tivi hoặc trẻ con đang chơi,… Cha mẹ nên tạo góc học tập cho con ở phòng riêng hoặc một nơi có đủ ánh sáng, xa tivi và các thiết bị điện tử, xa đồ chơi và nơi nhiều người nói chuyện. Bàn học nên vừa với chiều cao của trẻ để ngồi được thoải mái và đúng tư thế.

Để hình thành một thói quen cho con đòi hỏi cha mẹ cần phải kiên trì mỗi ngày. Ép trẻ, quát mắng không phải là giải pháp tốt cho việc học của con.

Xem thêm: Trường quốc tế – Nên hay không nên cho con học?

Những trò chơi kích thích sự hứng thú học tiếng Anh của trẻ

làm thế nào để con tự giác học tiếng Anh

Học thông qua các trò chơi giúp các bạn nhỏ luôn cảm thấy thoải mái, vui vẻ mà vẫn có thêm kiến thức. Dưới đây là một vài trò chơi có thể áp dụng trong quá trình học tiếng Anh của trẻ.

1. Mặt nạ (Word masking)

Cha mẹ sẽ che một từ trong bài đọc lại. Khi con đọc mỗi câu trong bài, cha mẹ cần cố gắng giúp các con tìm ra từ bị thiếu trong câu là gì. Cha mẹ có thể khuyến khích con sử dụng các gợi ý như nghĩa, âm từ vựng tương ứng ngữ pháp.

2. Bingo – Chiến thắng (Bingo)

Các con sẽ lựa chọn một danh sách cho các từ vựng có trong truyện hoặc bài đọc và viết chúng vào một khung lưới gọi là bảng bingo. Cha mẹ sẽ đọc tên các từ ngẫu nhiên và các con sẽ nối các từ vừa được đọc trong bảng Bingo của mình. Ai hoàn thành một đường thẳng nối các từ trước sẽ hô Bingo. Bạn nào có nhiều đường thẳng Bingo nhất sẽ là người chiến thắng.

3. Từ xáo trộn (Word Jumble Race)

Cha mẹ viết ra một số câu, sau đó cắt chúng thành từng từ. Đặt mỗi câu đã bị cắt vào mũ, ly hoặc bất kỳ vật gì có thể chứa được và tách chúng riêng biệt. Con sẽ phải sắp xếp các từ trong câu của mình theo đúng thứ tự. Nếu con hoàn thành các câu của mình một cách chính xác trong thời gian quy định sẽ chiến thắng.

4. Nhớ tranh (Remembering pictures)

Cha mẹ có thể cầm một số bức tranh liên quan đến từ vựng con đã được học và giơ lần lượt từng bức tranh lên. Con có cơ hội để nhìn vào mỗi bức tranh khoảng 4 hoặc 5 giây. Khi cha mẹ giơ tranh xong, con sẽ viết tên của một bức tranh, nếu con viết đúng sẽ được nhận thưởng.

Xem thêm: Dạy con học tiếng Anh như thế nào? Hiểu đúng để không làm lầm

Những website học tiếng Anh cho trẻ hiệu quả

Các bậc phụ huynh đang tìm kiếm các website học tiếng Anh online cho bé trên máy tính nhằm giúp trẻ trau dồi các kiến thức về tiếng Anh cũng như rèn luyện khả năng tự học một cách tốt nhất. Times Edu sẽ gợi ý những website học tiếng Anh cho trẻ hiệu quả, cha mẹ lưu lại ngay thôi.

làm thế nào để con tự giác học tiếng Anh

1. British Council: Learn English Online

British Council: Learn English Online là website học tiếng Anh online cho trẻ em hoàn toàn miễn phí hiện nay, do Hội đồng Anh lập ra với nguồn tài liệu chất lượng cực lớn như các câu chuyện hay,… sẽ giúp các bạn nhỏ làm quen và học tiếng Anh một cách thoải mái, không gò bó và đạt được hiệu quả cao.

Ưu điểm

 • Cung cấp nhiều bài học rèn luyện kỹ năng khác nhau bao gồm: nghe và xem, đọc và viết, nói và đánh vần, ngữ pháp và từ vựng.
 • Cung cấp các trò chơi hấp dẫn.
 • Cung cấp các mẩu chuyện thú vị kích thích tư duy phát triển dành cho trẻ em.
 • Cung cấp các bài hát thiếu nhi bằng tiếng Anh cực vui nhộn.
 • Hỗ trợ ứng dụng hoạt động trên các thiết bị di động.
 • Cung cấp các mẹo hay, lời khuyên, hướng dẫn,… dành cho các bậc cha mẹ để hỗ trợ các em nhỏ học tiếng Anh tốt hơn tại nhà.

Nhược điểm

Không hỗ trợ tiếng Việt nến đối với các bậc phụ huynh không thạo tiếng Anh có thể xảy ra đôi chút khó khăn.
Chương trình không bám sát sách giáo khoa, các bé khó khăn trong việc ôn luyện kiến thức ở trường và học kiến thức trên web.

2. Tefl Game

Tefl Game là website học tiếng Anh dành cho trẻ em trực tuyến cực kỳ hữu ích mà các bậc phụ huynh không thể bỏ qua hiện nay, cung cấp các trò chơi lòng ghép nội dung kiến thức hết sức thú vị và hấp dẫn, đây chính là trợ thủ đắc lực dành cho các bậc cha mẹ giúp con trẻ được học tập thoải mái, bớt gánh nặng phải tiếp thu nhiều kiến thức.

Ưu điểm

 • Các bài học chia thành nhiều nhóm nội dung khác nhau bao gồm: từ vựng, ngữ pháp, động từ, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa trong tiếng Anh.
 • Cung cấp các kiến thức chung về lịch sử, địa lý, khoa học, nghệ thuật, thể thao,…
 • Mỗi bài học chia thành nhiều game được sắp xếp từ dễ đến khó.
 • Giao diện đơn giản, dễ sử dụng.

Nhược điểm: Giao diện không hỗ trợ Tiếng Việt có thể gây khó khăn cho các bậc phụ huynh và các bé.

3. Starfall

Starfall – Trang web học tiếng Anh cho bé là trang web học tiếng Anh miễn phí dành cho trẻ em được rất nhiều em nhỏ yêu thích hiện nay, tập hợp các bài hát, câu chuyện hay, gần gũi với các bé thiếu nhi, đây là lựa chọn phù hợp giúp các bậc cha mẹ có thể cùng con học tiếng Anh tại nhà vừa giúp trẻ tiếp thu ngôn ngữ quốc tế vừa phát triển tư duy tốt nhất.

Ưu điểm

 • Cung cấp các câu chuyện bằng tiếng Anh do các giáo viên bản xứ thực hiện.
 • Có các trò chơi từ vựng giúp con học tiếng Anh một cách hào hứng.
 • Cung cấp các bài toán tiểu học bằng tiếng Anh cho trẻ lớp 1, 2,3.
 • Cung cấp hơn 200 bản MP3 và lời các bài hát thiếu nhi bằng tiếng Anh.

Nhược điểm: Chương trình chưa bám sát sách giáo khoa có thể gây khó khăn cho các bé cân bằng việc học trên lớp và học trên web.

4. Raz – kids

Raz – kids là website học tiếng Anh online dành cho bé được nhiều bậc phụ huynh đánh giá cao hiện nay, tổng hợp nhiều bài học phát triển toàn diện các kỹ năng tiếng Anh là lựa chọn hữu ích giúp các bé học tập và phát triển trình độ và kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh một cách tốt nhất.

Ưu điểm

 • Có các bài học rèn luyện các kỹ năng bao gồm: đọc, viết, từ vựng,…
 • Có các bài tập ôn luyện kiến thức được trình bày theo dạng các trò chơi.
 • Có thể theo dõi, bám sát quá trình học và sự tiến bộ của bé.

Nhược điểm: Chương trình chưa bám sát sách giáo khoa có thể gây khó khăn cho các bé cân bằng việc học trên lớp và học trên web.

Xem thêm: Con không thích học tiếng Anh thì nên làm gì?

Lựa chọn hình thức học gia sư tiếng Anh cho con tại Times Edu

làm thế nào để con tự giác học tiếng Anh

Các bậc phụ huynh còn đang loay hoay tìm một người gia sư đồng hành cùng con học tiếng Anh, giúp con có một hành trang kiến thức tiếng Anh tốt nhất thì Times Edu chính là sự lựa chọn hàng đầu. Đến với Times Edu, các bậc phụ huynh hoàn toàn yên tâm bởi những ưu điểm vượt trội mà chúng tôi mang lại.

 • Có các chuyên gia giàu kinh nghiệm trực tiếp tư vấn và hỗ trợ lên kế hoạch học tập phù hợp. Đây cũng là cơ sở để giúp học sinh có cho mình một phương pháp dạy đúng đắn nhất để đạt được mục tiêu. Lộ trình học được dựa trên kết quả bài kiểm tra đánh giá năng lực đầu vào.
 • Đội ngũ gia sư tiếng Anh cho trẻ em tại Times Edu có kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh nhiều năm, đều có chứng chỉ IELTS từ 7.0 trở lên, TOEFL> 95, TOEIC > 900.
 • Được sử dụng kho tài liệu học tiếng Anh độc quyền do chính những chuyên gia biên soạn.
 • Có quản lý riêng trong mỗi lớp học. Đồng thời, gia đình có thể đưa ra các góp ý, đánh giá đội ngũ gia sư tiếng Anh cho trẻ em tại Times Edu hoặc liên hệ tư vấn khi cần.
 • Tư vấn viên hỗ trợ và tiếp nhận đóng góp 24/7, không kể cuối tuần và ngày lễ.
 • Times Edu cam kết chất lượng và sự tiến bộ của học sinh khi lựa chọn gia sư tiếng Anh tại Times Edu.
 • Được điều chỉnh lộ trình học theo từng giai đoạn tùy thuộc vào sự tiến bộ và mục tiêu của cá nhân.

Times Edu tin chắc rằng phụ huynh nào cũng muốn đầu tư cho con những điều tốt nhất, chính vì vậy hãy lựa chọn Times Edu ngay hôm nay để hành trình đến với tiếng Anh của con dễ dàng và nhanh chóng hơn ba mẹ nhé.

Xem thêm: Gia sư dạy tiếng Anh cho trẻ mất gốc hiệu quả nhất 2022

Công ty TNHH Times Edu

Địa chỉ :

- Hà Nội: 115 Lê Duẩn, phường Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội

- Hồ Chí Minh: Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh

Website: https://giasutienganhhanoi.com/

Fanpage: https://fb.com/TimesEduEnglish

Hotline: 0362.038.998

Times Edu 

Fanpage: Times Edu

Website: https://giasutienganhhanoi.com/

Tel: 0362038998

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa Orange Space, 8 P. Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Times Edu?


  CÓ THẺ BẠN QUAN TÂM

  349.000 

  SAT (Scholastic Aptitude Test)

  Sách Digital SAT Practice Questions 2024

  349.000 
  299.000 
  299.000 

  Sách Cambridge Primary Stage 3

  Sách Cambridge Primary Global Perspectives 3

  299.000 
  299.000 
  -20%
  592.296 
  XEM THÊM

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   This will close in 0 seconds