TRƯỜNG CỦA CHÚNG TÔI ĐÃ MỞ
Gọi để có thông tin chi tiết
x

Góc giải đáp 2022: Nên học IELTS Academic hay IELTS General

nên học IELTS Academic hay IELTS General

Nên học IELTS Academic hay IELTS General là một trong những điều mà những ai mới tìm hiểu IELTS đều băn khoăn, thắc mắc. Chúng giống và khác nhau như thế nào? Để giải quyết những vấn đề thắc mắc của các bạn đồng thời giúp các bạn đưa ra lựa chọn phù hợp nhất, Times Edu sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết trong bài viết này.

Tìm hiểu về IELTS Academic hay IELTS General

IELTS là gì? Là kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Anh được công nhận trên toàn thế giới, được phân chia thành hai loại là Hệ đào tạo chung – General và hệ Academic – Học thuật. Mỗi loại hình dành cho những đối tượng khác nhau nên các bạn phải chú ý để chọn lựa chính xác khi muốn có chứng chỉ.

 • IELTS Academic – Học Thuật: Là bài thi được dùng để đánh giá ứng viên có đủ tiêu chuẩn để học tập tại các trường Đại học và sau Đại học quốc tế giảng dạy bằng tiếng Anh.
 • IELTS General (Hệ Đào tạo chung – Tổng Quát): Là một dạng bài thi của IELTS, dành cho những ai muốn xin việc hay định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh và thông qua bài thi này sẽ đánh giá được trình độ tiếng Anh của người thi có đáp ứng được đủ vốn ngôn ngữ để có thể sinh sống, giao tiếp và làm việc quốc tế hay không.

IELTS Academic hay IELTS General giống nhau như thế nào?

IELTS Academic hay IELTS General đều giống nhau ở phần thi Nghe – Nói.

1. Phần Listening

Ở phần này, bạn được nghe 4 bản ghi âm (section) của người nói tiếng Anh bản địa. Thời gian nghe 30 phút, 10 phút còn lại trả lời 40 câu hỏi có sẵn, các câu hỏi được thiết kế sao cho các câu trả lời xuất hiện theo thứ tự trong mỗi bản ghi âm:

nên học IELTS Academic hay IELTS General

Section 1: Cuộc trò chuyện giữa hai người ở trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày.

Section 2: Màn độc thoại đặt trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày. Ví dụ là một bài phát biểu về cơ sở địa phương, bài phát biểu nhậm chức…

Section 3: Cuộc trò chuyện (tối đa 4 người) đặt trong ngữ cảnh giáo dục – đào tạo. Ví dụ: một thầy giáo và 1-2 học sinh đang thảo luận về một bài tập.

– Section 4: Màn độc thoại chủ đề học thuật. Ví dụ: Bài giảng đại học

Bạn chỉ được nghe 1 lần. Giọng nói có thể là của người bản xứ từ Anh, Úc, New Zealand, Mỹ và Canada.

Các dạng câu hỏi thường gặp như: Multiple choice, Matching, Form/note/table/flow-chart/summary completion,Plan/map/diagram labelling, Sentence completion…

Các thí sinh được phát đề trước để kiểm tra, sau đó Nghe 30 phút cuối cùng trả lời trong 10 phút. Câu trả lời chấm đúng theo ngữ pháp và chính tả.

Xem thêm: Phương pháp tự học IELTS cho người mới bắt đầu 2022

2. Phần Speaking

Hình thức thi: Một giám khảo và một thí sinh sẽ có cuộc trao đổi phỏng vấn bằng miệng, có ghi âm lại.

Phần Speaking này có ba phần và mỗi phần có độ khó tăng dần, được dùng để kiểm tra khả năng Nói, giao tiếp, diễn tả…của người thi.

 • Part 1: Giới thiệu và phỏng vấn ngắn

Phần này bắt đầu giới thiệu và kiểm tra thông tin cơ bản của người thi. Sau đó, họ yêu cầu các thí sinh kiểm tra các câu hỏi chung về một số chủ đề quen thuộc như nhà, gia đình, công việc, học tập và sở thích. Để đảm bảo tính nhất quán, các câu hỏi được dùng chung.

Phần 1 kéo dài 4 – 5 phút. Phần này sẽ kiểm tra khả năng giao tiếp ý kiến và thông tin về các chủ đề hàng ngày và kinh nghiệm hoặc tình huống thông thường của người thi.

 • Part 2: Phỏng vấn dài

Lần này, giám khảo sẽ đưa cho người thi một thẻ nhiệm vụ với chủ đề cụ thể để người thi giải thích theo một khía cạnh của chủ đề theo mong muốn. Các thí sinh được chuẩn bị trong 1 phút với giấy và bút chì để ghi chép.

Bài nói thực diễn ra từ 1-2 phút và sau đó, giám khảo sẽ hỏi 1-2 câu hỏi khác cùng một chủ đề. Để hoàn thành bài nói, thí sinh phải chuẩn bị, suy nghĩ câu nói, cấu trúc bài…khác nhau. Thời gian cụ thể: 3 – 4 phút bao gồm thời gian chuẩn bị. Phần này sẽ kiểm tra khả năng nói dài về một chủ đề cụ thể, tổ chức các ý tưởng, ngôn ngữ, từ vựng…của thí sinh.

 • Part 3: Thảo luận

Phần này, giám khảo và người thi cùng nhau thảo luận về các vấn đề liên quan đến chủ đề trong Phần 2 theo cách tổng quát hơn và trừu tượng hơn, sâu hơn. Phần 3 kéo dài 4 – 5 phút. Phần này sẽ kiểm tra khả năng tập trung thể hiện, chứng minh, hùng biện cho các ý kiến, phân tích, thảo luận và suy đoán về các vấn đề của chủ đề.

Xem thêm: Góc giải đáp 2022: Có nên học TOEIC trước khi học IELTS?

IELTS Academic hay IELTS General khác nhau như thế nào?

Cả hai loại hình thi IELTS đều có sự giống nhau về cấu trúc bài thi tuy nhiên, sự khác biệt nằm ở phần Đọc – Viết.

1. Phần Reading

 • IELTS Reading Academic

Bài thi gồm 3 văn bản dài được viết theo nhiều kiểu khác nhau như tường thuật, mô tả, tranh luận…Các bài có thể thêm sơ đồ, đồ thị, hình minh họa phù hợp. Nếu có thuật ngữ kỹ thuật riêng thì sẽ có giải thích bằng bảng tuyển tập. Các bài này được lấy từ sách, tạp chí, tạp chí và báo chí. Các bài đọc được sàng lọc riêng để dành cho người không chuyên nhưng muốn học cao hơn.

nên học IELTS Academic hay IELTS General

Các câu hỏi được sử dụng: multiple choice, identifying information, identifying the writer’s views/claims, matching information, matching headings, matching features, matching sentence endings, sentence completion, summary completion, note completion, table completion, flow-chart completion, diagram label completion and short-answer questions.

Câu trả lời chấm đúng theo ngữ pháp và chính tả. Mỗi câu hỏi có giá trị 1 điểm.

 • IELTS Reading General

Các bài được trích dẫn từ sách, sách, tạp chí, báo, thông báo, quảng cáo, sổ tay và hướng dẫn của công ty. Đây là những tài liệu bạn có thể gặp phải hàng ngày trong môi trường nói tiếng Anh.

Có 3 phần, nhiều đoạn văn. Trong đó, phần 1 chứa 2-3 văn bản ngắn hoặc hơn. Phần 2 có hai văn bản, phần 3 sẽ là một văn bản dài.

Phần 1: Các văn bản liên quan đến ngôn ngữ tiếng Anh cơ bản với thông tin thực tế chung như thông báo, quảng cáo và thời gian biểu.

Phần 2: Tập trung vào chủ đề công việc: ví dụ, mô tả công việc, hợp đồng và phát triển nhân viên và tài liệu đào tạo.

Phần 3: Các đoạn văn xuôi sử dụng cấu trúc phức tạp hơn, nhấn mạnh mô tả và mang tính hướng dẫn hơn tranh luận, liên quan đến xã hội. Các đoạn văn có thể lấy từ báo, tạp chí và các cuốn sách hư cấu và hư cấu.

Các dạng câu hỏi: multiple choice, identifying information, identifying writer’s views/claims, matching information, matching headings, matching features, matching sentence endings, sentence completion, summary completion, note completion, table completion, flow-chart completion, diagram label completion, short-answer questions.

Câu trả lời chấm đúng theo ngữ pháp và chính tả. Mỗi câu hỏi có giá trị 1 điểm.

Xem thêm: Góc giải đáp 2022: Mất gốc tiếng Anh có nên học IELTS không?

2. Phần Writing

 • IELTS Writing Academic

Bao gồm 2 phần với 2 câu hỏi

Câu hỏi (nhiệm vụ) 1 yêu cầu thí sinh mô tả một số thông tin hình ảnh theo cách riêng. Thí sinh cần phải viết 150 từ trong khoảng 20 phút. Thông tin hình ảnh có thể là đồ thị, biểu đồ hoặc bảng để thí sinh mô tả các sự kiện, số liệu liên quan. Hoặc đó là sơ đồ của một máy, thiết bị hoặc quá trình để người thi giải thích cách hoạt động.

Câu hỏi (nhiệm vụ 2), thí sinh viết bài thể hiện ý kiến của mình với một quan điểm hoặc đối số hoặc vấn đề. Thí sinh cần viết 250 từ trong khoảng 40 phút.

Trong IELTS Writing Task 2, các thí sinh được đưa ra một chủ đề để viết về một phong cách học thuật hoặc trung lập. Khi làm bài, thí sinh cần viết đúng số từ tối thiểu yêu cầu trong thời gian phù hợp. Nếu viết ngắn hơn, người thi sẽ bị trừ điểm nhưng nếu viết quá dài thì sẽ khó kịp thời gian.

 • IELTS Writing General

Phần General, thí sinh cũng phải thi hai phần nhưng các câu hỏi tại mỗi Task có sự khác biệt so với dạng bài thi Academic.

Câu hỏi (nhiệm vụ) 1, người thi được yêu cầu viết câu trả lời cho một tình huống, phổ biến nhất là viết một lá thư yêu cầu thông tin hoặc giải thích một tình huống. Ví dụ: viết thư cho nhân viên nhà ở về vấn đề chỗ ở, viết thư cho chủ nhân mới về các vấn đề quản lý thời gian họ đang gặp phải, viết thư cho một tờ báo địa phương về kế hoạch phát triển một sân bay địa phương, viết thư cho một cơ quan cho thuê để sắp xếp các vấn đề với hệ thống sưởi ấm trong nhà của họ.

Câu trả lời có ít nhất 150 từ, viết ngắn hơn bị trừ điểm. Thực hiện trong 20 phút là đủ, nếu viết dài sẽ quá thời gian để làm Task 2.

Câu hỏi (nhiệm vụ) 2, các thí sinh viết một bài luận để đáp lại quan điểm, tranh luận hay vấn đề.

Trong Writing Task 2, các thí sinh viết bài tiểu luận bán chính thống/trung lập ít nhất 250 từ. Chủ đề viết là những mối quan tâm chung như gia đình, lễ hội, văn hóa, môi trường…Người thi phải nêu lên quan điểm và giải thích rõ theo yêu cầu đặt ra.

IELTS Academic có lịch thi nhiều hơn General theo lịch thi IDP và BC trong nhiều năm qua do nhu cầu thi cao hơn. Và đề thi IELTS Academic có khó hơn so với General cũng do mục đích sàng lọc và kiểm tra ngôn ngữ phù hợp theo tiêu chuẩn.

Xem thêm: Chi tiết lộ trình học IELTS từ 0 đến 6.5 đạt hiệu quả cao

Nên học IELTS Academic hay IELTS General?

Nên học IELTS Academic hay IELTS General tùy thuộc vào mục đích sử dụng IELTS của bạn là gì. Khi xác định được mục đích cụ thể bạn sẽ có câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi nên học IELTS Academic hay IELTS General.

nên học IELTS Academic hay IELTS General

1. Học IELTS Academic

 • Du học nước ngoài

Nếu như dự định của bạn là đi du học nước ngoài các bậc Đại học, sau Đại học hay các chương trình đào tạo chuyên môn cao thì chắc chắn bạn phải cần đến IELTS Academic. Không cần phải đề cập quá nhiều khi đây là điều kiện bắt buộc bạn phải có chứng chỉ ngoại ngữ này, số điểm sẽ tùy thuộc vào trường bạn nộp đơn, để chứng minh mình đã sẵn sàng về mặt ngôn ngữ theo học và nghiên cứu tại một môi trường mang tính học thuật chuyên môn cao.

 • Đi làm trong và ngoài nước

Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, tiếng Anh luôn được xem là điều kiện tiên quyết của các nhà tuyển dụng khi đánh giá các ứng viên ứng tuyển bất kỳ vị trí nào trong công ty cho dù đó là một tổ chức trong hay ngoài nước. Chính vì vậy, sở hữu trong tay IELTS Academic sẽ làm bạn nổi bật hơn rất nhiều trong mắt nhà tuyển dụng.

 • Tốt nghiệp Đại học

Hiện nay, các bạn sinh viên thuộc nhiều trường Đại học tại Việt Nam cần có chứng chỉ IELTS Academic để đủ điều kiện đầu ra tốt nghiệp.

 • Nâng cao trình độ tiếng Anh

Bạn muốn nâng cao trình độ tiếng Anh của mình thì IELTS Academic là một lựa chọn cực kỳ sáng suốt. Bởi vì ngoài việc bạn được rèn luyện toàn diện 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Anh, các kiến thức trong đề thi của IELTS Academic thường sẽ mang tính học thuật cao và khó hơn IELTS General. Điều này sẽ giúp mở rộng vốn hiểu biết cũng như nâng cao và phát triển tư duy của bạn nhiều hơn.

Xem thêm: Gợi ý các app học IELTS trên IOS được ưa chuộng nhất 2022

2. Học IELTS General

 • Đi định cư

Mục đích chính của những người lấy chứng chỉ IELTS General chính là để đi định cư tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh như Anh, Mỹ, Úc, New Zealand, Canada. Vì vậy, bài thi IELTS Tổng quát không quá chuyên sâu nhiều lĩnh vực như IELTS Học thuật, thông thường sẽ xoay quanh các giao tiếp hàng ngày và chủ đề xã hội thường hay bắt gặp trong cuộc sống để giúp những người định cư trang bị tốt phần ngôn ngữ để sớm hòa nhập với một đất nước mới, cuộc sống mới.

 • Đầu tư kinh doanh nước ngoài

Khi muốn đầu tư kinh doanh nước ngoài, bạn phải sử dụng tiếng Anh trong các cuộc đàm phán, cuộc họp quan trọng, để phân tích chiến lược kinh doanh, tìm hiểu khách hàng tại nơi đây… Chính vì vậy, bạn sẽ cần đến chứng chỉ IELTS Tổng quát – một chiếc chìa khóa cần thiết và quan trọng.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn chưa thể đưa ra lựa chọn nên học IELTS Academic hay IELTS General thì hãy liên hệ ngay Times Edu để được tư vấn và giải thích mọi thắc mắc cho bạn một cách chi tiết nhất.

Câu hỏi thường gặp về IELTS

nên học IELTS Academic hay IELTS General

 • Nên thi IELTS vào thời điểm nào?

Các bạn hãy lưu ý rằng chứng chỉ sẽ được cấp sau khoảng 7 – 15 ngày kể từ ngày thi. Đồng thời, chứng chỉ này cũng có hiệu lực trong 2 năm. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, bạn hãy cân nhắc thời điểm thi IELTS phù hợp với bản thân.

 • Nên đăng ký thi IELTS trước bao lâu?

Kỳ thi IELTS được tổ chức gần như hàng tuần với lịch thi có sẵn. Trong đó hình thức thi IELTS Academic phổ biến hơn hơn so với kỳ thi General Training nên số lượng ngày thi sẽ nhiều hơn (chưa kể thi trên máy tính).

Nhìn chung, bạn đăng ký thi lúc nào cũng được. Bất cứ khi nào bạn có nhu cầu thi hoặc đã sẵn sàng cho một kỳ thi thì hãy đăng ký. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho các bạn là nên đăng ký trước 2 – 3 tháng để có những sự chuẩn bị tốt nhất.

 • Được mang gì vào phòng thi IELTS?

Thí sinh chỉ được mang theo vào phòng thi CMND/CCCD, hộ chiếu hoặc nước lọc đựng bởi chai nhựa trong suốt. Những vật dụng như bút chì, bút bi và tẩy sẽ được phát trong phòng thi.
Thí sinh không được mang theo hành lý cá nhân hay bất kì một vật dụng nào khác vào trong phòng thi.

Xem thêm: Khoá Học IELTS Advanced Cam Kết Đầu Ra 6.5+

Lựa chọn luyện thi IELTS tại Times Edu

Để đạt được band điểm như mong muốn đồng thời giúp quá trình ôn luyện dễ dàng hơn, các bậc phụ huynh và các bạn nên lựa chọn hình thức học gia sư để có thể củng cố và nâng cao kiến thức một cách nhanh nhất. Và Times Edu tự hào mang đến dịch vụ cung cấp gia sư luyện thi IELTS uy tín, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam.

nên học IELTS Academic hay IELTS General

1. Được kiểm tra đầu vào cẩn thận

Để đảm bảo các bạn có được một lộ trình học phù hợp nhất, khi đến với Times Edu, các bạn sẽ được kiểm tra đầu vào cẩn thận, được đội ngũ chuyên gia định hướng lộ trình học phù hợp với năng lực và mục tiêu. Sau đó, quá trình xếp lớp học sẽ diễn ra từ 3-5 ngày và các bạn có thể bắt đầu lớp học cùng gia sư tiếng Anh luyện thi IELTS tại Times Edu.

2. Gia sư kèm sát từng học sinh

Nói không với việc dày tràn lan, bỏ mặc học sinh, đội ngũ gia sư tiếng Anh luyện thi IELTS tại Times Edu luôn chú trọng đến chất lượng đào tạo, theo sát từng học sinh để kịp thời nắm bắt vấn đề và đưa ra những phương án xử lý nhanh nhất. Chất lượng đào tạo luôn được Times Edu ưu tiên đặt lên hàng đầu, tất cả vì mục tiêu đạt được band điểm mà học sinh đã đặt ra.

3. Được học thử miễn phí

Để các bậc phụ huynh yên tâm đồng thời để học sinh làm quen với hình thức học gia sư tiếng Anh luyện thi IELTS, các bạn sẽ được học thử miễn phí cùng các gia sư tiếng Anh luyện thi IELTS nhiều năm kinh nghiệm tại Times Edu. Các bậc phụ huynh cũng không phải mất thêm bất kỳ chi phí phát sinh nào trong quá trình học tập. Việc của các bạn học sinh là chăm chỉ học tập, còn giáo trình, tài liệu ôn thi IELTS trong suốt quá trình học sẽ được Times Edu tặng và đảm bảo mọi thứ diễn ra tốt nhất cho việc ôn luyện.

4. Gia sư có trình độ chuyên môn cao

Trải qua nhiều vòng tuyển chọn khắt khe về cả kỹ năng và kiến thức chuyên môn, đội ngũ gia sư tiếng Anh luyện thi IELTS tại Times Edu được trang bị đầy đủ kiến thức cần thiết từ cơ bản đến nâng cao nhằm đáp ứng tốt nhất yêu cầu giảng dạy cho học sinh ôn luyện IELTS. Không chỉ vậy, đội ngũ gia sư tiếng Anh tại Times Edu còn sở hữu nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy IELTS cho học sinh nên dễ dàng giúp các bạn đạt được band điểm mong muốn.

Lựa chọn Times Edu là lựa chọn thay đổi sự nghiệp, tương lai trở nên tốt đẹp hơn. Đi đầu về chất lượng đào tạo, Times Edu ngày càng khẳng định được vị thế cũng như tên tuổi trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ gia sư tiếng Anh.

Xem thêm: Chi tiết lộ trình học IELTS từ 0 đến 7.5 mang lại hiệu quả

Công ty TNHH Times Edu

Địa chỉ :

- Hà Nội: 115 Lê Duẩn, phường Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội

- Hồ Chí Minh: Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh

Website: https://giasutienganhhanoi.com/

Fanpage: https://fb.com/TimesEduEnglish

Hotline: 0362.038.998

Times Edu 

Fanpage: Times Edu

Website: https://giasutienganhhanoi.com/

Tel: 0362038998

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa Orange Space, 8 P. Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Times Edu?


  CÓ THẺ BẠN QUAN TÂM

  -20%
  592.296 
  -20%
  881.360 
  -20%
  782.000 
  -19%
  856.032 
  -20%
  567.456 
  -20%
  1.018.072 
  -20%
  567.456 
  1.070.650 
  XEM THÊM

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   This will close in 0 seconds