TRƯỜNG CỦA CHÚNG TÔI ĐÃ MỞ
Gọi để có thông tin chi tiết
x

Bí quyết luyện nghe Tiếng Anh thành thạo từ cơ bản đến nâng cao

Phương Pháp Luyện Nghe Tiếng Anh

Kỹ năng nghe Tiếng Anh là một trong những kỹ năng khó nhất trong quá trình học Tiếng Anh. Dù học Tiếng Anh từ bé hay có nền tảng tiếng Anh tốt từ trước thì nhiều em vẫn còn khá e ngại và không đảm bảo có thể nghe hiểu 100% các đoạn hội thoại Tiếng Anh những người bản xứ.

Chính vì thế, luyện nghe Tiếng Anh và tiếp xúc với Tiếng Anh nhiều nhất có thể chính là phương pháp nâng cao trình độ nghe một cách tốt nhất đối với các em học sinh đang theo đuổi ngoại ngữ này. Dưới đây là những bí quyết luyện nghe tiếng Anh thành thạo từ cơ bản đến nâng cao hỗ trợ các em học sinh nâng cao kĩ năng nghe, giao tiếp tốt hơn.

Xem thêm: Tìm gia sư Tiếng Anh giao tiếp giỏi ở đâu?

Kết hợp nghe chủ động và nghe bị động

Nghe bị động

Đối với các em học sinh mới bắt đầu học tiếng Anh thì nên luyện nghe thụ động. Đây là hình thức nghe trong vô thức, các em không cần tập trung nhiều vào từ vựng hay hiểu ý nghĩa của câu. Mục đích của phương pháp này là giúp các em làm quen với âm tiết, trọng âm, ngữ điệu, nhịp độ của tiếng Anh. 

Với hình thức này, trong khi làm việc nhà, học bài, các em có thể tuỳ ý mở một bài hát, một video tiếng Anh để luyện nghe thụ động mà không cần để ý quá nhiều vào ý nghĩa câu từ. 

Bí quyết luyện nghe Tiếng Anh thành thạo từ cơ bản đến nâng cao

Nghe chủ động

Khi học lên cao hơn đồng nghĩa yêu cầu đặt ra đối với các em học sinh càng khó hơn. Lúc này hình thức nghe thụ động không còn phù hợp mà thay vào đó các em cần chuyển sang hình thức nghe chủ động. Hình thức này yêu cầu các em nghe và hiểu, nắm bắt được ý nghĩa của câu, nội dung được truyền tải trong bài. 

Trong quá trình nghe, các em phải thật sự tập trung cao độ, tránh những âm thanh, thiết bị gây xao nhãng. Giai đoạn đầu các em nên nghe hiểu những đoạn tiếng Anh ngắn phù hợp với trình độ bản thân. Sau đó, các em có thể chuyển sang luyện nghe những đoạn video dài hơn, nâng cao trình độ bản thân, phục vụ cho quá trình giao tiếp.

Lưu ý, với lần nghe đầu tiên, các em không nên bật phụ đề, hãy tự mình nghe hiểu nội dung của bài. Sau khi lặp lại quá trình luyện nghe này nhiều lần, hiểu được phần nào nội dung của video, các em có thể bật phụ đề để xác nhận lại, ghi chú những từ vựng, mẫu câu mới. Cuối cùng, các em hãy nghe lại một lần nữa, không bật phụ đề để xác nhận nội dung mà mình đã hiểu được.

Xem chương trình Tiếng Anh

Đây là phương pháp luyện nghe tiếng Anh phù hợp cho tất cả đối tượng học viên. Với trình độ sơ cấp, các em có thể lựa chọn những bài hát, bộ phim ngắn, nội dung đơn giản để luyện tập. Dưới đây là những bộ phim phù hợp với người mới bắt đầu học tiếng Anh, từ vựng đơn giản, nội dung gần gũi phù hợp với độ tuổi học sinh:

 • Friends
 • Extra English
 • How I met your mother?
 • Mom
 • The Big Bang Theory – Season 1 

Để nâng cao trình độ nghe, các em cần thử thách bản thân với những video dài và khó hơn. Các em có thể tuỳ ý chọn nội dung mình muốn nghe, chọn chủ đề phù hợp với sở thích. Việc này sẽ giúp các em có hứng thú luyện nghe hơn, tránh trường hợp “vừa nghe vừa buồn ngủ”. Lưu ý trong quá trình nghe, các em phải đảm bảo âm thanh rõ ràng, tránh xa những thiết bị làm xao nhãng sự tập trung. 

Bí quyết luyện nghe Tiếng Anh thành thạo từ cơ bản đến nâng cao

Học từ vựng càng nhiều càng tốt

Để nghe hiểu, từ vựng là yếu tố không thể thiếu. Các em phải biết được nghĩa của từ mới có thể nắm được nội dung bài nghe nói về chủ đề gì, nội dung gì. Bởi vậy các em học sinh cần phải trau dồi cho mình một vốn từ vựng phong phú, đa dạng chủ đề. Tuy nhiên, để luyện nghe có hiệu quả, các em nên học theo cụm từ để dễ nắm bắt nội dung của bài. Ngoài ra, việc này sẽ giúp các em giao tiếp được trôi chảy, tự nhiên hơn. 

Hiện nay, nhiều ứng dụng hỗ trợ học từ vựng được ra đời, phục vụ nhu cầu học tiếng Anh của mọi người. Đa số các ứng dụng đó đều được sử dụng miễn phí, đơn giản, dễ dùng rất phù hợp với các em học sinh. Dưới đây là một số ứng dụng học từ vựng được nhiều học viên đánh giá tốt, các em học sinh và quý phụ huynh có thể tận dụng:

 • Duolingo
 • Memrise
 • Quizlet
 • TFlat

Nắm vững cấu trúc ngữ pháp

Ngữ pháp của tiếng Anh và tiếng Việt không giống nhau, các em khó có thể đoán được nghĩa của câu khi mà không nắm vững được các mẫu câu. Thiếu kiến thức ngữ pháp là một trong những nguyên nhân khiến các em học sinh hiểu sai nội dung của bài nghe. Vì vậy, để nâng cao khả năng nghe tiếng Anh, ngoài yếu tố từ vựng, các em cũng cần phải chú trọng đến học ngữ pháp. 

Ở trình độ cơ bản, các mẫu ngữ pháp tiếng Anh nhìn chung không quá khó, các em có thể dễ dàng áp dụng. Nhưng khi học lên nâng cao, số lượng cấu trúc ngày càng nhiều, các em cần phân chia thời gian hợp lý để cân bằng thời gian học từ vựng và ngữ pháp.

Trong quá trình học ngữ pháp, các em có thể tận dụng những từ vựng đã học để đặt câu sử dụng cấu trúc đó. Như vậy, các em sẽ nhanh chóng nhớ ngữ pháp và đánh giá mức độ hiểu biết của mình về mẫu câu đó. Khi đã nắm vững được các cấu trúc, việc luyện nghe của các em trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. 

Bí quyết luyện nghe Tiếng Anh thành thạo từ cơ bản đến nâng cao

Duy trì luyện nghe đều đặn mỗi ngày

Kiên trì là một trong những yếu tố giúp người học chinh phục thành công tiếng Anh. Các em học sinh muốn nâng cao khả năng nghe của mình nên duy trì luyện tập mỗi ngày dù là chỉ là một chút. Những bí quyết kể trên chỉ phát huy hiệu quả khi các em cố gắng duy trì thói quen luyện nghe mỗi ngày. Nếu các em không kiên trì luyện tập đều đặn thì những kiến thức đã tích lũy được sẽ nhanh chóng biến mất, khó có thể cải thiện khả năng nghe của mình. 

Khi duy trì luyện tập mỗi ngày, các em sẽ nhớ từ vựng, ngữ pháp lâu hơn và việc nghe cũng ngày càng trở nên dễ dàng hơn. Hiện nay, hầu hết các em học sinh đều được bố mẹ hỗ trợ thiết bị học tập như máy tính, điện thoại, laptop,…Các em học sinh có thể tận dụng những thiết bị này luyện tập mọi lúc mọi nơi, tạo dựng thói quen luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày. 

Để nâng cao khả năng nghe của mình, các em có thể tham khảo khéo léo kết hợp các cách trên. Luyện nghe thành thạo từ cơ bản đến nâng cao là cả một hành dài trải đầy những cố gắng, sự quyết tâm, nỗ lực của người học. Vậy nên, nếu các em học sinh muốn đạt đến trình độ như vậy hãy dành nhiều thời gian, kiên trì với việc học tiếng Anh của mình. 

Times Edu là trung tâm cung cấp các khóa học chuyên giảng dạy bằng Tiếng Anh cho học viên ở mọi lứa tuổi. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nâng cao trình độ Tiếng Anh chỉ trong 2 tháng với các khóa học gia sư 1-1 linh hoạt, chủ động.

Times Edu 

Fanpage: Times Edu

Website: https://giasutienganhhanoi.com/

Tel: 0362038998

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa Orange Space, 8 P. Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Đặt lịch học thử miễn phí với giảng viên


  CÓ THẺ BẠN QUAN TÂM

  349.000 

  SAT (Scholastic Aptitude Test)

  Sách Digital SAT Practice Questions 2024

  349.000 
  299.000 
  299.000 

  Sách Cambridge Primary Stage 3

  Sách Cambridge Primary Global Perspectives 3

  299.000 
  299.000 
  -20%
  592.296 
  XEM THÊM

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   This will close in 0 seconds