TRƯỜNG CỦA CHÚNG TÔI ĐÃ MỞ
Gọi để có thông tin chi tiết
x

Nên bắt đầu học Tiếng Anh giao tiếp như thế nào?

GiẢi PhÁp ĐÀo TẠo TiẾng Anh Doanh NghiỆp 2

Học Tiếng Anh giao tiếp hiện là đề tài được rất nhiều người quan tâm. Khác với việc học Tiếng Anh để thi lấy chứng chỉ IELTS, TOEIC, TOEFL,… Tiếng Anh giao tiếp dễ học hơn, tiết kiệm thời gian hơn và có tính ứng dụng cao trong cuộc sống. Trong bài viết sau đây, Times Edu sẽ bật mí cho bạn 8 bước để bắt đầu học Tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất.

Xác định mục tiêu học Tiếng Anh giao tiếp

Học Tiếng Anh hay bất cứ một ngôn ngữ nào đều cần ghi nhớ rất nhiều kiến thức. Thông thường, để giao tiếp tốt Tiếng Anh cần học ít nhất 1000 từ vựng và thành thạo hàng trăm cấu trúc ngữ pháp. Nếu người học chăm chỉ và có phương pháp hiệu quả, có thể giao tiếp Tiếng Anh cơ bản chỉ trong 6 tháng.

Sự khác biệt về hệ ngôn ngữ giữa Tiếng Việt (hệ ngôn ngữ Nam Á) và Tiếng Anh (hệ ngôn ngữ Ấn Âu) khiến chúng ta khó khăn hơn trong việc phân biệt và phát âm đúng các âm trong Tiếng Anh. Bởi vậy, việc tập nghe, tập nói cũng rất tốn thời gian và cần sự kiên trì, nhẫn lại.

Như vậy, học Tiếng Anh giao tiếp không khó, nhưng người học cần có mục tiêu cụ thể và động lực đủ mạnh để kiên trì theo đuổi cho đến khi đạt được thành quả như mong đợi. Mục tiêu cũng là kim chỉ nam giúp bạn chọn lọc kiến thức học tốt hơn. Ví dụ như bạn học để thuận tiện cho việc đi du lịch, bạn cần học một bộ từ vựng khác rất nhiều so với việc học để làm việc trong ngành kinh tế. 

Nên bắt đầu học Tiếng Anh giao tiếp như thế nào?
Học Tiếng Anh giao tiếp không khó, nhưng người học cần có mục tiêu cụ thể và động lực đủ mạnh để kiên trì theo đuổi cho đến khi đạt được thành quả như mong đợi

Chắc chắn khi mới bắt đầu học, bất kể ai cũng đều cảm thấy ngôn ngữ này xa lạ và khó hiểu. Tuy nhiên nếu chúng ta xác định được mục tiêu học Tiếng Anh giao tiếp để làm gì, mọi khó khăn và sự nản chí sẽ đều có thể vượt qua được hết. Cũng như trong cuộc sống vậy, người ta chỉ sợ những người người sống mà không có mục đích thôi. 

Xem thêm: Học gia sư tiếng Anh giao tiếp Online thế nào hiệu quả #1?

Xác định phương thức học Tiếng Anh giao tiếp

Sau khi xác định được mục đích học Tiếng Anh giao tiếp để làm gì, bạn cần lựa chọn phương thức học phù hợp với hoàn cảnh, mục tiêu và điều kiện sống của bản thân. 

Các phương thức học Tiếng Anh giao tiếp phổ biến hiện nay là: học theo lớp tại các trung tâm; học gia sư 1-1; tự học thông qua sách vở, app Tiếng anh và các nguồn tài liệu mở khác trên internet.

Với các phương pháp học trả phí, bạn sẽ yên tâm hơn khi có giáo viên hướng dẫn, có lộ trình rõ ràng, nguồn tài liệu chọn lọc. Nhiều trung tâm còn cam kết đầu ra, đảm bảo trình độ sau mỗi lộ trình học.

Việc tự học Tiếng Anh cũng đang dần được ưa chuộng nhiều hơn bởi internet cho phép chúng ta tiếp cận kho tài liệu vô cùng phong phú, nhiều thầy cô giáo đăng các video dạy thú vị và chi tiết trên nền tảng Youtube. Nhược điểm lớn nhất khi tự học Tiếng Anh giao tiếp là yếu tố “giao tiếp” gần như không có. Khi ít giao tiếp thực tế, người học rất khó hình thành phản xạ ngôn ngữ. Hơn nữa, tự học tức là tự lên kế hoạch cho bản thân, không có người sửa các lỗi phát âm, dùng sai từ. 

Nên bắt đầu học Tiếng Anh giao tiếp như thế nào?Nếu mới bắt đầu học Tiếng Anh giao tiếp, bạn nên chọn cho mình phương thức học đúng đắn và bài bản ngay từ những bước đi đầu tiên.

Không chỉ vậy, khi bạn chưa biết rõ về giao tiếp Tiếng Anh mà tự lên kế hoạch học sẽ dẫn đến việc tiếp thu kiến thức không bài bản, các nội dung chồng chéo lên nhau sẽ gây ra loạn kiến thức và thông tin tiếp thu được. Việc không có một lộ trình học rõ ràng sẽ vô tình khiến bạn thêm nản lòng và không thể kiên trì học tiếp. 

Như vậy, tự học Tiếng Anh giao tiếp tuy giúp bạn tiết kiệm được chi phí nhưng thường mất nhiều thời gian và đạt hiệu quả không tốt so với học tại các trung tâm, học gia sư. Đôi khi có những việc bạn tưởng rằng mình tiết kiệm được, nhưng thật sự nó lại làm lãng phí thời gian của bạn hơn. 

Vậy nên, nếu mới bắt đầu học Tiếng Anh giao tiếp, bạn nên chọn cho mình phương thức học đúng đắn và bài bản ngay từ những bước đi đầu tiên. Khi ta có nền tảng vững chắc và chỉn chu, cơ hội phát triển mới đến với chúng ta. 

Xem thêm: Đừng bỏ qua nếu bạn đang cần đào tạo tiếng Anh giao tiếp cho nhân viên

Sắp xếp thời gian cho việc học

Khi xác định bắt đầu học Tiếng Anh giao tiếp, bạn cần phải lên kế hoạch sắp xếp thời gian cho việc học cũng như ôn luyện của mình. Học gì cũng vậy thôi, chúng ta phải có thời gian ôn tập lại mới có thể rèn luyện trình độ và nắm chắc kiến thức.  

Để có thể giao tiếp Tiếng Anh tốt trong vòng 6 đến 12 tháng, bạn cần dành ra mỗi ngày ít nhất từ 1 đến 2 tiếng cho việc học. Thời gian đầu tư cho việc học càng nhiều, bạn càng nhanh đạt được mục tiêu đã đề ra. 

Nên bắt đầu học Tiếng Anh giao tiếp như thế nào?Khi xác định bắt đầu học Tiếng Anh giao tiếp, bạn cần phải lên kế hoạch sắp xếp thời gian cho việc học cũng như ôn luyện của mình.

Nếu bạn cảm thấy cần phải tiến bộ hơn nữa vì trình độ hiện tại chưa đủ hay việc học đang gấp rút, theo các chuyên gia, 2 tiếng là khoảng thời gian nên bỏ ra để thành thạo Tiếng Anh trong 3 tháng đầu tiên. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy học liền 2 tiếng có vẻ quá lâu, thay vào đó chúng ta có thể chia ra các buổi để học thoải mái hơn, hoặc bạn chia nhỏ thời gian trong lúc học, xen kẽ với thời gian nghỉ ngơi. Bởi sự tập trung của con người chỉ tốt nhất trong 1 tiếng đầu, sau thời gian đó, bạn sẽ dễ bị chán nản, muốn dừng việc học lại. 

Thật ra, chúng ta không nên quá coi trọng và dập khuôn về thời gian mình phải học bao nhiêu tiếng trong một ngày, hãy chú trọng đến tinh thần học tập, tự tạo niềm vui trong khi học và sắp xếp thời gian học mỗi ngày phù hợp với lịch trình sống của bạn. 

Xem thêm: Nên bắt đầu học Tiếng Anh giao tiếp như thế nào?

Chuẩn hóa phát âm

Cách phát âm Tiếng Anh có rất nhiều điểm khác với Tiếng Việt, tiêu biểu là việc lưỡi phải di chuyển linh hoạt tới nhiều vị trí trong khoang miệng, có các âm vô thanh (âm thổi – sử dụng nhiều hơi) và trọng âm mà Tiếng Việt không có. Một đặc trưng khác của Tiếng Anh mà người Việt hay quên, đó là sự tồn tại của các phụ âm cuối (ending sound). 

Phát âm sai rất nguy hiểm trong Tiếng Anh giao tiếp. Khi cách nói sai đã thành thói quen thì rất khó có thể sửa chữa trong khi muốn nói chuyện trôi chảy cần phản xạ nhanh. Bởi vậy, việc đầu tiên khi bạn học Tiếng Anh giao tiếp là học cách phát âm chuẩn. Hãy bắt đầu bằng việc chuẩn hóa 44 âm trong bảng IPA, sau đó đến việc phát âm đúng các từ nhiều âm tiết và cuối cùng là ghép các từ thành câu với ngữ điệu nhấn nhá sinh động.

Phát âm cũng như ngữ âm đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt với những người học Tiếng Anh giao tiếp, đó là sự bổ trợ tốt nhất cho việc rèn luyện kĩ năng nghe của bạn. Khi mới bắt đầu học, chúng ta nên luyện phát âm thật nhiều, đó là cái căn bản nhất. 

Nên bắt đầu học Tiếng Anh giao tiếp như thế nào?Phát âm cũng như ngữ âm đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt với những người học Tiếng Anh giao tiếp, đó là sự bổ trợ tốt nhất cho việc rèn luyện kĩ năng nghe của bạn.

Để phát âm chuẩn được một từ, bạn cần phải đọc khoảng 7 – 10 lần, lúc ấy não bộ bạn mới bắt đầu ghi nhớ âm đó. Chúng ta có thể tìm những chương trình học phát âm tốt trên Youtube để nâng cao khả năng học phát âm. Bên cạnh đó, bạn cần luyện phát âm cùng với việc học từ mới, như vậy bạn sẽ thấy nó đơn giản, dễ hiểu và ghi nhớ từ tốt hơn. Chúng ta có thể ghi âm lại tiếng phát âm của mình rồi so sánh với âm chuẩn xem cần chỉnh sửa hay không. 

Xem thêm: Chương trình Tiếng Anh Giao tiếp cho người bận rộn

Chăm chỉ học từ vựng và ngữ pháp

Như đã nói ở trên, việc học phát âm cần song hành với việc học từ mới. Người học cần đến hơn 1000 từ vựng để có thể giao tiếp Tiếng Anh thành thạo. Khi nghe, chỉ cần không biết một từ vựng quan trọng cũng có thể khiến bạn không hiểu nghĩa cả câu. Tương tự với khi nói, hạn chế về từ vựng khiến bạn không thể diễn đạt trọn vẹn suy nghĩ của mình. Bởi vậy, hãy học càng nhiều từ vựng càng tốt. Mỗi ngày bạn nên học ít nhất 10 từ mới. 

Nên bắt đầu học Tiếng Anh giao tiếp như thế nào?Việc học phát âm cần song hành với việc học từ mới và ngữ pháp. 

Bạn nên có một cuốn sổ tay để ghi lại từ vựng, học cách phát âm, nghĩa và các dạng từ của từ mới. Chúng ta không nên quá sốt ruột phải nhồi nhét quá nhiều từ trong một lúc. Hãy chậm mà chắc! Nhưng để ghi nhớ tất cả những từ đã học, chúng ta phải sử dụng thường xuyên và đúng ngữ cảnh. Khi học từ vựng, bạn cần đặt câu với từ để hiểu được nghĩa của nó. 

Đan xen với việc học từ vựng, bạn cần học ngữ pháp mới có thể hình thành câu. Hiểu một cách đơn giản, từ vựng giống các viên gạch khi xây nhà, bạn cần ngữ pháp làm xi măng để kết nối chúng.

Có khoảng 200 cấu trúc ngữ pháp trong Tiếng Anh, nhưng bạn không nhất thiết phải học thuộc hết tất cả số cấu trúc ấy, mà hãy tập trung vào các cấu trúc cơ bản trước để đảm bảo không bị sai khi nói và viết Tiếng Anh. Bạn có thể học các cấu trúc ngữ pháp qua việc nghe và đọc Tiếng Anh, việc này sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc bạn ngồi ghi chép công thức và cố gắng nhớ nó. 

Xem thêm: Giao tiếp Tiếng Anh tốt mất bao lâu? Liệu 6 tháng có đủ hay không?

Tập nghe Tiếng Anh thật nhiều

Não của chúng ta được chia làm 2 phần đó là ý thức và tiềm thức. Ý thức là phần nổi của tảng băng trôi, thường chúng ta vẫn chỉ học Tiếng Anh giao tiếp bằng lý trí qua phần nổi này, vì thế nên kết quả của chúng ta vẫn chưa được như kỳ vọng. 

Bây giờ là lúc chúng ta cần kết hợp thêm phần quan trọng còn lại là tiềm thức. Khi thứ gì trở thành tiềm thức của bạn, bạn sẽ làm việc đó như bản năng. Bạn có bao giờ bất chợt hát một giai điệu bài nhạc nào đó trong khi bạn không hề bật không? Hay khi bạn nghe một quảng cáo quá nhiều lần, những âm thanh đó sẽ vô tình hiện hữu trong đầu bạn mặc dù bạn không hề nghĩ tới nó. Đó là một kiểu nghe không chủ động được xử lý bởi tiềm thức. 

Vì thế, bạn hãy cứ “tắm trong ngôn ngữ” một cách tự nhiên bằng cách bật nghe bất kì phim, nhạc hay truyện bằng Tiếng Anh mà không cần cố gắng làm điều gì cả. Chỉ đơn giản hãy cứ nghe và nghe thôi. Thậm chí, trong lúc ngủ bạn cũng có thể học Tiếng Anh được đấy. 

Nên bắt đầu học Tiếng Anh giao tiếp như thế nào?Bạn hãy cứ “tắm trong ngôn ngữ” một cách tự nhiên bằng cách bật nghe bất kì phim, nhạc hay truyện bằng Tiếng Anh mà không cần cố gắng làm điều gì cả.

Rất nhiều người đam mê Tiếng Anh và tiến bộ thấy rõ nhờ nghe nhạc, xem phim, xem tin tức bằng Tiếng Anh (có hoặc không có phụ đề). Đây cũng là cách tạo động lực và gia tăng sự hào hứng khi học cho bạn.

Chúng ta không cần phải hiểu toàn bộ những gì đang nghe vì khi mới bắt đầu học Tiếng Anh giao tiếp, vốn từ vựng của chúng ta chưa đủ. Bạn chỉ cần nghe thật nhiều để quen dần với cách phát âm và cách nhấn nhá của người bản xứ. Việc học từ vựng thực sự có hiệu quả khi bạn nhận ra chúng trong đoạn hội thoại hay bài hát mà bạn đang nghe. Nên chọn những đoạn ghi âm, video có tiết tấu chậm rãi, nội dung đơn giản, dễ hiểu.

Học các mẫu câu Tiếng Anh giao tiếp thông dụng

Chúng ta nên bắt đầu việc học Tiếng Anh giao tiếp bằng việc lặp lại các câu hỏi và trả lời trong những cuộc hội thoại đơn giản. Bạn cần đảm bảo học nói bằng cả nghe và nhìn. Đừng chỉ đọc các câu trên trang sách, bởi bạn khó đảm bảo được mình đang phát âm chuẩn cũng như nói đúng ngữ điệu.

Nên bắt đầu học Tiếng Anh giao tiếp như thế nào?Chúng ta nên bắt đầu việc học Tiếng Anh giao tiếp bằng việc lặp lại các câu hỏi và trả lời trong những cuộc hội thoại đơn giản.

Bạn có thể phân chia và học các mẫu câu thông dụng qua từng chủ đề. Hãy bắt đầu từ chủ đề thân thuộc và gần gũi bạn nhất, điều này sẽ tiếp thêm động lực học tập cho bạn. Ví dụ, chúng ta có thể vừa nấu ăn vừa bắt chước lại đoạn hội thoại về việc ăn uống trên mạng. Việc vừa nghe và áp dụng vào tình hình thực tế sẽ giúp bạn nhớ được lâu hơn. 

Nếu bạn theo học tại các trung tâm Tiếng Anh hoặc học gia sư, hãy tận dụng tối đa thời gian có thể để thực hành giao tiếp. Giáo viên sẽ giúp bạn sửa các lỗi sai. Việc vừa luyện tập lại có người sửa trực tiếp là điều vô cùng thuận lợi để nhanh chóng cải thiện trình độ Tiếng Anh giao tiếp của bạn. Bạn đừng sợ nói sai hay nói vấp, hãy cứ luyện nói thật nhiều, chắc chắn sẽ thành thạo dần. 

Tìm người thực hành Tiếng Anh giao tiếp

Khi đã có được một lượng kiến thức nhất định, chúng ta nên tìm một người bạn đang học Tiếng Anh hoặc một người giỏi Tiếng Anh để thực hành giao tiếp. Việc nói chuyện trực tiếp hình thành cho người học phản xạ nói và có hiệu quả gấp nhiều lần so với tự tập luyện một mình. 

Với khối lượng kiến thức bạn đã được tiếp thu khi học, người luyện tập Tiếng Anh cùng bạn sẽ giúp bạn sử dụng nhuần nhuyễn lượng kiến thức này. Học Tiếng Anh giao tiếp là để giao tiếp chứ không phải học trên giấy và chỉ ghi chép. 

Nên bắt đầu học Tiếng Anh giao tiếp như thế nào?Khi đã có được một lượng kiến thức nhất định, chúng ta nên tìm một người bạn đang học Tiếng Anh hoặc một người giỏi Tiếng Anh để thực hành giao tiếp. 

Điều quan trọng duy nhất khi học Tiếng Anh giao tiếp là bạn phải chủ động tập nói, và tìm được nhiều người để thực hành Tiếng Anh cùng. Việc được giao tiếp Tiếng Anh với nhiều người nhiều chủ đề sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ khi nói chuyện với một người nào mới, cũng như có thể nghe được nhiều giọng Tiếng Anh. 

 Mục tiêu cuối cùng của bạn khi học Tiếng Anh là giao tiếp. Vậy nên, đừng ngần ngại tìm cho mình một người bạn đồng hành để bước nhanh hơn đến vạch đích.

Times Edu – Gia sư Tiếng Anh giúp bạn tự tin giao tiếp chỉ trong 6 tháng

Nếu bạn đang tìm một phương pháp để học Tiếng Anh giao tiếp nhanh – tiện – hiệu quả với chi phí phải chăng, khoá học gia sư Tiếng Anh giao tiếp 1-1 tại Times Edu là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Với giảng viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình và tâm huyết, cùng với chương trình học gia sư được xây dựng dựa trên trình độ và lịch trình sinh hoạt của bạn, bạn sẽ được truyền lửa tinh thần học tập và đạt được kết quả mong muốn trong thời gian ngắn nhất. Chi tiết mời bạn xem TẠI ĐÂY

Để được tư vấn và giải đáp nhanh các thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Times Edu

Địa chỉ :

- Hà Nội: 115 Lê Duẩn, phường Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội

- Hồ Chí Minh: Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh

Website: https://giasutienganhhanoi.com/

Fanpage: https://fb.com/TimesEduEnglish

Hotline: 0362.038.998

Times Edu 

Fanpage: Times Edu

Website: https://giasutienganhhanoi.com/

Tel: 0362038998

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa Orange Space, 8 P. Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Times Edu?


  CÓ THẺ BẠN QUAN TÂM

  349.000 

  SAT (Scholastic Aptitude Test)

  Sách Digital SAT Practice Questions 2024

  349.000 
  299.000 
  299.000 

  Sách Cambridge Primary Stage 3

  Sách Cambridge Primary Global Perspectives 3

  299.000 
  299.000 
  -20%
  592.296 
  XEM THÊM

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   This will close in 0 seconds