TRƯỜNG CỦA CHÚNG TÔI ĐÃ MỞ
Gọi để có thông tin chi tiết
x

Cách dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả

Trẻ em thường cảm thấy “ngán ngẩm” khi học ngữ pháp vì phải ghi nhớ các trường hợp bất quy tắc, nhiều công thức, cấu trúc phức tạp,… Thầy cô và ba mẹ hãy áp dụng ngay các cách dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em thú vị dưới đây để thời gian học ngữ pháp không còn nhàm chán với bé.

1. Tạo sự hứng thú cho con khi học ngữ pháp tiếng anh

Dù bạn đã kết hợp nhiều cách dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em với mong muốn giúp con tiến bộ, nhưng nếu không dẫn dắt con hiểu vai trò quan trọng của ngữ pháp và khơi gợi hứng thú nơi con, thì các phương pháp này không đem lại hiệu quả cao nhất. Hãy thử để cho con các đoạn văn bản hoặc video với những chủ đề mà con yêu thích hoặc quan tâm, trong đó các nhân vật sẽ sử dụng tiếng Anh với câu đơn lẻ, không tập trung bất cứ cấu trúc ngữ pháp nào. Tiếp đến, bạn yêu cầu con thử giải thích nội dung thông qua những gì hiểu được. Sau đó, tập trung vào các điểm ngữ pháp trong bài đọc hoặc video và giúp con vận dụng các cấu trúc này vào thực tế. Việc ghi chép thật nhiều các cấu trúc tiếng Anh và bắt các con nhớ sẽ không đem lại hiệu quả cao. Tạo hứng khởi cho con sẽ là chìa khóa thành công của cách dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em.

Cách dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả

2. Học ngữ pháp tiếng anh cho trẻ em qua trò chơi

Ngữ pháp tiếng Anh là phần nhiều học sinh cảm thấy khô khan, dễ nhàm chán khi học tiếng Anh, đặc biệt là với trẻ em. Các bạn nhỏ sẽ cảm thấy áp lực và nhanh chán với các cấu trúc, các công thức khó nhớ. Hãy giúp bé học ngữ pháp thông qua các trò chơi tiếng Anh thú vị, để con cảm thấy thích thú khi được vừa chơi vừa học. Lưu ý, khi chọn trò chơi, thầy cô và ba mẹ cần căn cứ vào trình độ hiện tại của con để chọn mức độ khó phù hợp với trẻ. Nếu trò chơi có kiến thức quá khó hay quá dễ sẽ khiến bé bỏ cuộc sớm hoặc nhanh chán. Cách giúp con sửa lỗi khi con chơi trò chơi cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cách dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em. Việc học ngữ pháp hay làm bất cứ một công việc gì đều không thể tránh khỏi sai sót, và mắc lỗi là một phần của việc tiến bộ trong quá trình học tập. Khi con làm sai, hãy nhẹ nhàng, kiên nhẫn giải thích, giúp con hiểu đúng vấn đề.

3. Tạo bài tập rèn luyện thú vị

Thiết kế bài tập ngữ pháp theo cách thú vị là một cách dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em đem lại hiệu quả cao. Bạn hãy viết các câu tiếng Anh đã bị sai ngữ pháp trên bảng và yêu cầu con làm việc cá nhân hoặc theo cặp, nhóm cùng bạn bè để thảo luận và sửa lại sao cho hợp lý. Nếu trong lớp học có chia nhóm, hãy đưa cho mỗi nhóm một chiếc bút, các bé sẽ xung phong lên bảng, sửa lại lỗi sai của câu và quay lại nhóm chuyển bút cho người kế tiếp. Đây cũng là cách rất tốt để tất cả các con đều tham gia hoạt động, rèn tính nhanh nhạy và tinh thần hợp tác khi làm việc cùng người khác. Ngoài ra, thầy cô và ba mẹ có thể thiết kế các câu bị khuyết nội dung, cho các con nghiên cứu để điền vào đáp án đúng và cùng nhau thảo luận để đưa ra kết quả cuối cùng. Một lời khen ngợi, một phần thưởng nho nhỏ hoặc một tràng pháo tay khích lệ động viên  sẽ là động lực cho trẻ em thêm ham học và yêu thích tiếng Anh.

4. Học qua đọc truyện, phim hoạt hình

Đọc truyện tranh tiếng Anh hay xem phim hoạt hình bằng tiếng Anh cũng là một cách dạy ngữ pháp cho trẻ em hiệu quả. Trong thời gian thư giãn, nghỉ ngơi, hãy cho con được thỏa thích lựa chọn cuốn truyện hay bộ phim yêu thích bằng tiếng Anh. Đây là cách giúp con được tiếp cận nhiều với môi trường tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. Con sẽ gặp và được ghi nhớ sâu hơn không chỉ các cấu trúc ngữ pháp đã học mà còn cải thiện từ vựng, khả năng nghe nói của mình.

Cách dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả

5. Dành thời gian lắng nghe con

Sau khi học tập một khoảng thời gian, có thể là một tuần hoặc một tháng tùy bé, bạn hãy tiến hành khảo sát để biết được con thích học nội dung gì và học theo cách nào. Từ đó bạn sẽ hiểu và thu thập được nhiều kinh nghiệm trong quá trình dạy trẻ. Hãy dành thời gian trò chuyện cùng các con để hiểu suy nghĩ, cảm nhận và tình trạng học tập của con. Hãy khuyến khích con suy ngẫm về quá trình học của mình và có trách nhiệm với kết quả học tập của bản thân, đồng thời cho con biết để tiến bộ cần một lộ trình học tập, một khoảng thời gian đủ lớn. Dù ban đầu con chưa cảm nhận được sự tiến bộ nhiều nhưng chắc chắn nỗ lực và quyết tâm của con sẽ đem đến kết quả. Sau một thời gian giảng dạy, thầy cô hay ba mẹ cũng cần dành thời gian xem xét giáo trình và cách dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em đã hiệu quả chưa, có điểm nào cần thay đổi, cải tiến không.

Dạy tiếng Anh cho trẻ em, đặc biệt là ngữ pháp vẫn luôn là một thách thức đối với giáo viên và phụ huynh. Hi vọng thông qua bài viết này, thầy cô và ba mẹ đã có thêm các cách dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em thú vị, giúp cho không chỉ các con mà kể cả người dạy cũng nhận được những trải nghiệm bổ ích.

Times Edu 

Fanpage: Times Edu

Website: https://giasutienganhhanoi.com/

Tel: 0362038998

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa Orange Space, 8 P. Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Đặt lịch học thử miễn phí với giảng viên


  CÓ THẺ BẠN QUAN TÂM

  349.000 

  SAT (Scholastic Aptitude Test)

  Sách Digital SAT Practice Questions 2024

  349.000 
  299.000 
  299.000 

  Sách Cambridge Primary Stage 3

  Sách Cambridge Primary Global Perspectives 3

  299.000 
  299.000 
  -20%
  592.296 
  XEM THÊM

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   This will close in 0 seconds