TRƯỜNG CỦA CHÚNG TÔI ĐÃ MỞ
Gọi để có thông tin chi tiết
x

7 Phương pháp tự học tiếng Anh từ A-Z cho người mất gốc

Học Tiếng Anh ở Nhà

Tự học tiếng Anh với người mất gốc là một quá trình không hề đơn giản và yêu cầu người học cần thật sự kiên nhẫn cũng như biết rõ bản thân cần gì để cải thiện khả năng tiếng Anh. Đối với những người còn đang gặp rắc rối trong việc học Tiếng Anh, việc tìm ra được một phương pháp tự học đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình học tập lâu dài. Trong bài viết dưới đây, Times Edu sẽ gợi ý cho bạn một số phương pháp học Tiếng Anh cơ bản như sau.

Hiểu rõ trình độ tiếng Anh của bản thân 

Để tránh trường hợp chán nản, hụt hẫng trong thời gian đầu tự học tiếng Anh, bạn cần hiểu rõ những ưu và nhược điểm của chính bản thân trong việc sử dụng ngôn ngữ này. Từ đó, bạn mới có thể tham khảo, tự xây dựng cho mình một lộ trình học phù hợp, hiệu quả cũng như phát triển đồng đều cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. 

Bạn có thể đến kiểm tra trực tiếp tại các trung tâm tiếng Anh, hoặc sử dụng các bài test tiếng Anh online để tự đánh giá khả năng tiếng Anh của bản thân.

7 Phương pháp tự học tiếng Anh từ A-Z cho người mất gốc

Đặt mục tiêu học tập rõ ràng, cụ thể 

Bất kỳ một công việc nào cũng cần một mục tiêu, và tự học tiếng Anh cho người mất gốc cũng không ngoại lệ. 

Bạn cần trả lời được câu hỏi “Mình lấy lại gốc tiếng Anh để làm gì?”. Ví dụ như học Tiếng Anh để phục vụ cho việc giao tiếp tại trường học hay môi trường làm việc; để thực hiện các mục tiêu học thuật như đi du học, nghiên cứu sâu vào chuyên ngành; để chuẩn bị cho quá trình định cư; v.v. 

Sau khi xác định được mục tiêu lớn, bạn nên tiếp tục chia nhỏ thành các mục tiêu ngắn hạn trong 3 tháng hoặc 6 tháng để có được hình dung về một kế hoạch học tập cụ thể và liên kết với nhau. 

Thực hành tiếng Anh liên tục 

Bên cạnh khả năng sẵn có của mỗi người, học tiếng Anh yêu cầu sự luyện tập chăm chỉ và liên tục. 

Bạn nên có cho mình một thời khóa biểu cụ thể cho hoạt động học tiếng Anh, dành ra một khung thời gian cố định trong ngày để duy trì thói quen học thường xuyên và liên tục. 

Ngoài ra, bạn cần chú ý phân bổ thời gian đồng đều cho cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, hoặc tăng thời lượng học cho 1 – 2 kỹ năng cần thiết hơn, nhưng không thể quá chênh lệch so với thời gian cho các kỹ năng khác. 

7 Phương pháp tự học tiếng Anh từ A-Z cho người mất gốc

Bổ sung từ vựng theo chủ đề 

Đây là phương pháp học từ vựng đơn giản và dễ nhớ nhất cho người mất gốc khi học Tiếng Anh. Khi học từ vựng theo từng nhóm chủ đề, bạn sẽ hình thành được tư duy liên kết và vận dụng những từ trong cùng một nhóm nghĩa. 

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý không nên học từ vựng theo kiểu “nhồi nhét”. Cách học này có thể sẽ có hiệu quả trong một thời gian ngắn, nhưng về lâu dài bạn sẽ dễ dàng quên những từ vựng ít được dùng và mất thời gian học lại. 

Thành thạo các ngữ pháp cơ bản

Mỗi ngôn ngữ có cấu trúc và cách kết hợp động từ, danh từ, tính từ khác nhau, do vậy, học và thành thạo ngữ pháp tiếng Anh cơ bản là điều cần thiết với người mất gốc. 

Đối với việc học ngữ pháp, cách đơn giản và hiệu quả nhất là học thuộc và áp dụng vào việc làm bài tập, kết hợp với việc luyện tập liên tục để quen với các cấu trúc này. 

Một số ngữ pháp cơ bản cần nắm vứng bao gồm: các thì trong tiếng Anh, câu điều kiện, câu bị động, câu so sánh, câu gián tiếp, cách đặt câu hỏi, v.v.

Luyện nghe và nói 

Nghe và Nói là hai kỹ năng tiếng Anh có sự gắn bó mật thiết, bởi khi nghe tốt mới có thể nói tốt và ngược lại. 

Với người mất gốc tự học tiếng Anh tại nhà, cách đơn giản nhất để làm quen với việc nghe và nói tiếng Anh là thông qua phim ảnh và các phương tiện nghe – nhìn khác như radio, podcast, v.v. Trong quá trình xem và nghe, bạn có thể bắt chước hoặc lẩm nhẩm đọc theo những gì nhân vật nói, từ đó cải thiện cả về tư duy giao tiếp tiếng Anh, accent và pronunciation. 

Bạn nên bắt đầu từ những chương trình đơn giản, sau đó nâng dần lên những chương trình có độ khó cao như tin tức, thời sự hay các podcast chuyên ngành. 

Ngoài ra, bạn có thể tự tạo ra các tình huống có thể xảy ra khi giao tiếp và luyện nói một mình khi rảnh rỗi nhằm tăng khả năng phản xạ với tiếng Anh. 

7 Phương pháp tự học tiếng Anh từ A-Z cho người mất gốc

Luyện đọc và viết 

Ngoài những bài tập đọc và khoanh đáp án đúng khô khan trong đề luyện, bạn có thể tìm hiểu về những cuốn sách tiếng Anh viết theo những chủ đề mình quan tâm. Việc đọc về những gì khiến mình hứng thú chắc chắn sẽ giúp bạn có động lực hơn trong việc học và dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn. Trong quá trình đọc, bạn cũng có thể chú ý và giải mã một số dạng ngữ pháp cơ bản được dùng trong sách và áp dụng vào việc học viết tiếng Anh.

Đối với nhiều người, viết là kỹ năng khó nhất trong tiếng Anh khi cần vận dụng rất nhiều kiến thức khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể luyện viết tiếng Anh từ những hoạt động đơn giản như ghi chép nhật ký hàng ngày, luyện viết mail/viết thư cơ bản theo chủ đề bằng tiếng Anh. 

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý rà soát, kiểm tra những lỗi sai về ngữ pháp, cách dùng từ trong bài viết sau khi viết xong. 

Kết luận

Học tiếng Anh từ mất gốc là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn và tinh thần tự học cao. Ngoài ra, người học cũng cần tự nghiên cứu những tài liệu học tập phù hợp. Điều này dẫn đến việc rất nhiều trường hợp tốn quá nhiều thời gian hay nản chí trong quá trình học. 

Bạn có thể tham khảo chương trình gia sư tiếng Anh cho học sinh mất gốc tại Times Edu để tìm cho mình một người đồng hành và hướng dẫn trong quá trình xây dựng lại nền tảng tiếng Anh của bản thân.

Times Edu 

Fanpage: Times Edu

Website: https://giasutienganhhanoi.com/

Tel: 0362038998

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa Orange Space, 8 P. Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Đặt lịch học thử miễn phí với giảng viên


  CÓ THẺ BẠN QUAN TÂM

  349.000 

  SAT (Scholastic Aptitude Test)

  Sách Digital SAT Practice Questions 2024

  349.000 
  299.000 
  299.000 

  Sách Cambridge Primary Stage 3

  Sách Cambridge Primary Global Perspectives 3

  299.000 
  299.000 
  -20%
  592.296 
  XEM THÊM

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   This will close in 0 seconds