TRƯỜNG CỦA CHÚNG TÔI ĐÃ MỞ
Gọi để có thông tin chi tiết
x

5 phương pháp cải thiện từ vựng IELTS

Cải Thiện Từ Vựng Ielts

Từ vựng IELTS luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh cảm thấy khó khăn khi học ngoại ngữ vì khối lượng từ vựng trong Tiếng Anh là rất lớn, chưa kể đến từ vựng trong bài thi IELTS được đánh giá có độ khó cao và mang tính học thuật rất lớn. Điều này chắc chắn sẽ là một thử thách khá lớn dành cho người học cảm thấy nản chí nếu không tìm ra được phương pháp học phù hợp.

Trong bài viết dưới đây, Times Edu sẽ giới thiệu 5 phương pháp cải thiện từ vựng IELTS nổi tiếng và có căn cứ khoa học, các học sinh Times Edu đã được trải nghiệm và thành công.

 

Ghi nhớ từ vựng IELTS dựa trên ngữ cảnh

Nhiều bạn thường có thói quen chọn một danh sách từ vựng IELTS bất kỳ trên mạng hoặc trong sách từ vựng, trong từ điển để học, tuy nhiên học mãi mà chẳng nhớ hết nổi, đôi khi học xong chẳng còn đọng lại trong đầu và cũng không biết làm thế nào để áp dụng vào bài thi của mình. Hay, có những tình trạng rõ ràng cảm thấy rất quen thuộc với từ đấy nhưng để sử dụng từ vựng đó như nào, áp dụng ra sao, trong ngữ cảnh nào được dịch như nào thì hoàn toàn “mù mờ”. 

Một phương án ghi nhớ từ vựng nổi tiếng đó là bạn không chỉ ghi nhớ đơn giản một từ vựng, mà hãy ghi nhớ cả cụm liên quan đến từ vựng đó. Cụm từ này có thể liên quan đến chính bản thân và cuộc sống thường ngày của bạn, bởi não bộ chúng ta thường có xu hướng ghi nhớ những điều xung quanh cuộc sống của chúng ta.

Chính vì vậy, thay vì học một danh sách các từ vựng chẳng liên quan gì đến nhau hoặc chẳng có tính ứng dụng nào, hãy thử liên kết những từ vựng bạn gặp được sao cho sát với thực tế đời sống thường ngày một cách nhiều nhất có thể thì đảm bảo bạn vừa có thể ghi nhớ từ vựng, vừa nhớ nghĩa và cả cách sử dụng của từ vựng.

Ví dụ, khi học từ “sufficient”, có thể tham khảo cách học theo cụm là “I do not have sufficient knowledge about Technology”. 

5 phương pháp cải thiện từ vựng IELTS

Học từ vựng IELTS sử dụng ghi nhớ bằng giọng nói

Quá trình ghi nhớ từ vựng ở não bộ cần đi sâu và ghi nhớ từ bên trong, nên khi học bất kỳ một từ vựng IELTS nào, hãy thử nghe từ/cụm từ đó 1-2 lần, nhắm mắt lại và lắng nghe từ trong đầu bạn, lần lượt trong nhiều lần. Hãy đọc to từ vựng đó trong nhiều lần và cố gắng ghi âm hoặc sử dụng chúng ngay lập tức.

Một phương pháp học từ vựng IELTS khá nổi tiếng là trước khi đi ngủ hãy ghi âm tất cả các từ vựng/cụm từ vựng mà bạn muốn học, sau đó để bên tai nghe đi nghe lại thật nhiều lần trước khi đi ngủ, sau đó buổi sáng dậy hãy đọc lướt qua các từ vựng một lần, bạn sẽ cảm thấy rất quen thuộc và ghi nhớ được các từ vựng đó ngay lập tức.

Học từ vựng IELTS dựa trên phương pháp spaced-repetition (lặp lại cách quãng)

Chắc chắn trong quá trình học từ vựng IELTS, học 1-2 lần chưa chắc bạn đã có thể thuộc hay quen với cách sử dụng của từ vựng đó, có đôi khi gặp một từ vựng đến 3-4 lần nhưng bạn vẫn không thể nhớ được cách sử dụng của các từ vựng này. Một trong những phương pháp giải quyết vấn đề quên từ vựng thường xuyên này là bạn có thể áp dụng phương pháp lặp lại cách quãng (spaced-repetition). Phương pháp này là gì?

Việc học lặp đi lặp lại liên tục trong một khoảng thời gian chưa chắc đã hiệu quả bởi vì khi bạn phải đối mặt với lượng thông tin lớn trong ngày, từ vựng đó hoàn toàn có thể “trôi” đi mất mà không đọng lại gì trong trí nhớ của bạn. Nên thay vì học liên tục một từ vựng trong một ngày, hãy thử giãn thời gian học đi học lại từ vựng này cách nhau một thời gian ngắn hoặc dài, có thể là 1 ngày, vài ngày hoặc vài tuần sau đó.

Việc lặp đi lặp lại việc học từ vựng sẽ giúp não bộ của bạn quen thuộc với từ vựng đó và có thể sử dụng thường xuyên.

5 phương pháp cải thiện từ vựng IELTS

Học từ vựng IELTS theo phương pháp mô tả qua giọng nói

Một phương pháp học thường xuyên được các giáo viên Times Edu sử dụng cải thiện khả năng nói và ghi nhớ từ vựng của học sinh là yêu cầu các bạn ứng dụng từ vựng mới vào ngay chính bài nói của các bạn. Bạn có thể sử dụng từ vựng mới để nói về bất kỳ chủ đề gì mà bạn ưa thích, có thể là mô tả cuộc sống xung quanh bạn hay đưa ra ý kiến về bất kỳ quan điểm nào trong xã hội.

Sau khi tự nói, các bạn có thể ghi âm lại bài nói của mình trong vòng 2-4 phút và sau đó nghe đi nghe lại để nhớ nội dung bài nói và có thể kiểm tra xem mình có sai ở lỗi nào không, có đang bị vấp hay phát âm không chuẩn khi sử dụng từ vựng không.

Phương pháp này vừa giúp các bạn ghi nhớ từ vựng, biết cách sử dụng từ vựng vào bài nói, bài thi của mình, vừa rèn cho bạn khả năng phát âm và khả năng trình bày một vấn đề cụ thể.

5 phương pháp cải thiện từ vựng IELTS

Học từ vựng IELTS theo trường từ vựng (family words)

Khi bắt gặp một từ vựng nào đó, bạn có thể xác định được ngay loại từ của chúng là gì, danh từ, động từ, tính từ hay trạng từ, … Thay vì phải học nhiều lần, tại sao không gói chúng vào các trường từ vựng (family words) và rút ngắn thời gian học. Khi học như vậy, bạn sẽ không chỉ học 1 từ mà còn học được nhiều từ hơn thế nữa.

Ví dụ, khi gặp từ inform (động từ), bạn hoàn toàn có thể tra thêm các từ vựng xung quanh nó như information (danh từ), informative (tính từ), well-informed (tính từ), …

Như vậy, từ một từ vựng, chúng ta có thể suy luận và ghi nhớ ra được rất nhiều từ vựng xung quanh nó và ứng dụng sử dụng thường xuyên.

Ôn thi chứng chỉ IELTS 1-1 ở đâu hiệu quả cao? 

Chào mừng quý phụ huynh và các em học sinh đến với Times Edu – trung tâm đào tạo uy tín hàng đầu về chứng chỉ IELTS và các chứng chỉ quốc tế khác. Chúng tôi tự hào giới thiệu chương trình đào tạo theo phương pháp cá nhân hóa, giúp học sinh phát triển toàn diện và đạt được thành tích tốt nhất trong học tập.

Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và sự tận tâm, chúng tôi cam kết đưa ra phương pháp giảng dạy tối ưu, tập trung vào nhu cầu riêng của từng học sinh. 

Tại Times Edu, chúng tôi sử dụng tài liệu học tập đạt tiêu chuẩn quốc tế, cùng với việc sử dụng công nghệ hiện đại, giúp các em học sinh tăng cường khả năng ghi nhớ và hiểu bài học.

Đặc biệt, chương trình đào tạo cá nhân hoá tại Times Edu còn giúp các em phát triển các kỹ năng mềm như tự tin giao tiếp, khả năng giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo và tinh thần độc lập.

Hãy đến với Times Edu và trải nghiệm chương trình đào tạo theo phương pháp cá nhân hóa của chúng tôi để học tập hiệu quả và đạt được thành tích tốt nhất!

Times Edu 

Fanpage: Times Edu

Website: https://giasutienganhhanoi.com/ 

Tel: 0362038998

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa Orange Space, 8 P. Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Times Edu 

Fanpage: Times Edu

Website: https://giasutienganhhanoi.com/

Tel: 0362038998

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa Orange Space, 8 P. Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Đặt lịch học thử miễn phí với giảng viên


  CÓ THẺ BẠN QUAN TÂM

  349.000 

  SAT (Scholastic Aptitude Test)

  Sách Digital SAT Practice Questions 2024

  349.000 
  299.000 
  299.000 

  Sách Cambridge Primary Stage 3

  Sách Cambridge Primary Global Perspectives 3

  299.000 
  299.000 
  -20%
  592.296 
  XEM THÊM

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   This will close in 0 seconds