TRƯỜNG CỦA CHÚNG TÔI ĐÃ MỞ
Gọi để có thông tin chi tiết
x

Phương pháp tự học giao tiếp Tiếng Anh tại nhà cho người mới bắt đầu

Gia Sư Giao Tiếp Tiếng Anh

Giao tiếp Tiếng Anh là kỹ năng bắt buộc bất kỳ người học Tiếng Anh cấp độ nào cũng cần phải rèn luyện và thành thạo để ứng dụng Tiếng Anh trong học tập, công việc và cuộc sống. Đa phần người học Tiếng Anh hiện nay hay bỏ qua kỹ năng này mà tập trung học tập các kiến thức ngữ pháp, từ vựng, nhưng đến khi áp dụng giao tiếp trong công việc, cuộc sống thì lại khá bối rối và trúc trắc.

Vậy làm thế nào để có thể tự học giao tiếp Tiếng Anh thành thạo mà không cần tốn nhiều thời gian hay học sai cách mà mãi không lên trình. Hãy để Times Edu giới thiệu 5 phương pháp tự học giao tiếp Tiếng Anh tại nhà không tốn kém mà dễ dàng nâng cao trình độ.

Xem thêm: Chương trình gia sư giao tiếp Tiếng Anh

Vì sao cần học giao tiếp Tiếng Anh?

Học Tiếng Anh là quá trình tiếp thu kiến thức và rèn luyện thường xuyên để đạt được trình độ mong muốn và có thể áp dụng trôi chảy, phục vụ học tập, công việc và cuộc sống. Thực chất, khi học Tiếng Anh, người học hay mắc phải lỗi cố gắng học càng nhiều ngữ pháp, càng nhiều từ vựng càng tốt, thậm chí học rất nhiều từ khó nhưng không biết cách áp dụng.

Phương pháp tự học giao tiếp Tiếng Anh tại nhà cho người mới bắt đầu

Hoặc chỉ khi học kỹ năng Đọc hiểu hoặc Nghe thì mới nhớ ra cách sử dụng của từ vựng, còn khi áp dụng vào các kỹ năng như Viết hoặc Nói thì hoàn toàn bị lép vế, hoặc ngắc ngứ vì không biết nên sử dụng kiến thức đã học như nào để trình bày, diễn đạt ý tưởng của mình. Về cơ bản, người học đã mắc phải bẫy học Tiếng Anh thụ động, chỉ hiểu chứ hoàn toàn không biết cách chủ động sử dụng kiến thức.

Vì vậy, trong quá trình học Tiếng Anh nếu người học bỏ qua kỹ năng giao tiếp Tiếng Anh thì rất khó để có thể thành thạo và sử dụng Tiếng Anh trong học tập, công việc và cuộc sống, bởi ở bất kỳ ngành nghề hay lĩnh vực nào cũng đều yêu cầu khả năng giao tiếp và sử dụng Tiếng Anh trong các tình huống hàng ngày.

Phương pháp học giao tiếp Tiếng Anh tại nhà

Lựa chọn môi trường học giao tiếp Tiếng Anh

Khi sử dụng bất kỳ ngôn ngữ nào, bạn cũng cần phải áp dụng trong một trường hợp hoặc một tình huống nhất định để có thể đẩy bản thân trực tiếp tham gia và đặt mình trong tình huống đó. Ví dụ, nếu bạn đang là người đi làm, cần sử dụng Tiếng Anh trong các tình huống giao tiếp tại công sở hoặc giao tiếp với các khách hàng nước ngoài thì hãy đặt mình trong tất cả các trường hợp, tình huống công sở quen thuộc nhất đối với bạn.

Đặt mình vào các tình huống như khách hàng hay đồng nghiệp hỏi bạn về sản phẩm, về công ty, về kinh nghiệm làm việc của bản thân, … bạn sẽ trả lời như nào?

Hoặc, nếu bạn là học sinh, bạn cần học kỹ năng giao tiếp Tiếng Anh nhưng không biết học từ đâu, hãy bắt đầu từ việc tìm những chủ đề mà bạn yêu thích để tự tập nói như về idol, về một bộ phim mà bạn yêu thích, một người mà bạn rất ngưỡng mộ, … Hay chỉ đơn giản là hãy tưởng tượng bản thân đang trong một cuộc trò chuyện với bạn bè, nói về bất kỳ chủ đề gì, bất kỳ thứ gì xoay quanh cuộc sống hàng ngày của bạn.

Chủ đề nói càng thân thuộc với cuộc sống của bạn thì bạn càng dễ nói, càng dễ sử dụng các từ vựng, ý tưởng để nói. Sử dụng từ vựng cơ bản cũng không sao, ý tưởng, ngữ pháp đơn giản cũng không sao, miễn là bạn có thể tự tin nói về bất cứ chủ đề nào, càng luyện tập nhiều thì sẽ càng có tự tin để nói dài hơn, trôi chảy hơn và có nhiều ý tưởng, từ vựng phức tạp hơn.

Người ta thường nói, phải đặt bản thân vào nghịch cảnh thì mới biết được đâu là giới hạn của bản thân. Cứ thử đẩy bản thân vào những tình huống bất ngờ, những tình huống hơi “trớ trêu” một chút, hoặc những tình huống thường xuất hiện ở xung quanh bạn để có thể chuẩn bị cho bản thân sự tự tin và chuẩn bị cho mọi tình huống, câu chuyện có thể xảy ra ở nơi học tập, làm việc.

Phương pháp tự học giao tiếp Tiếng Anh tại nhà cho người mới bắt đầu

Bắt chước cách giao tiếp Tiếng Anh của người bản xứ

Một tip học giao tiếp hiệu quả không chỉ dành cho người muốn học giao tiếp Tiếng Anh, mà còn rất nhiều ngôn ngữ khác nữa, là hãy cố gắng xem càng nhiều video, phim ảnh hay bài phỏng vấn, bài nói chuyện của người bản xứ, càng nhiều càng tốt. Nhưng nghe không thôi là chưa đủ, vì nghe mới chỉ là bước học thụ động, còn nếu muốn chủ động học tập và giao tiếp Tiếng Anh trực tiếp với người nước ngoài một cách tự tin nhất, thì hãy tham khảo và “bắt chước” theo cách nói của họ. 

Có thể chỉnh tốc độ các bài nói phù hợp với nhu cầu, khả năng của bạn rồi bắt đầu chiến lược bắt chước theo. Đừng ngại nếu khoảng thời gian đầu tiên bạn sẽ thấy khá “ngợp” với tốc độ nói, cách nói và cách luyến âm của người bản xứ, cứ chậm rãi bắt đầu luyện tập rồi mọi thứ sẽ ổn hơn sau một khoảng thời gian.

Không cần phải cầu kỳ đi chọn những bài nói dài, những bài nói về chủ đề học thuật hay tìm những ý tưởng giao tiếp “khó nhằn”, bạn cứ thoải mái chọn những chủ đề mà bạn thích, hoặc đơn giản là bài phỏng vấn của người bạn thần tượng hoặc một bộ phim ngắn nào đó, lời thoại của nhân vật bạn yêu thích, …

Một lỗi sai nhiều người thường mắc trong phương pháp này là cảm giác bị ngợp lúc đầu rất khiến người học nản chí. Nhưng Times Edu đảm bảo, sau khi rèn luyện phương pháp này thường xuyên, kỹ năng giao tiếp Tiếng Anh của bạn sẽ nâng trình lên rất nhiều và hình thành được phản xạ đối với ngôn ngữ, coi như một hình thức, một hình thức giúp bạn được “tiếp xúc” với người bản ngữ mà không cần mất tiền hay buộc bạn phải vào tình huống thực tế ngay lập tức.

 

Học từ vựng và ngữ pháp phù hợp để giao tiếp Tiếng Anh

Hãy nhớ rằng, mục tiêu của bạn là học giao tiếp Tiếng Anh, và để giao tiếp tốt thì bạn phải có đủ từ vựng và ngữ pháp câu để có thể diễn đạt được ý tưởng của mình. Dù ý bạn muốn truyền đạt có hay đến đâu nhưng bạn không có từ vựng hay cấu trúc ngữ pháp hay để nói ra, để truyền đạt đến người cần thì bạn vẫn thất bại.

Nên hãy cố gắng trang bị cho mình một vốn kiến thức từ vựng, ngữ pháp phù hợp với trình độ của bản thân, với nhu cầu sử dụng hàng ngày trong công việc, học tập hay cuộc sống sinh hoạt. Đừng cố gắng học nhồi nhét quá nhiều, học từ vựng lan man mà chẳng biết đâu là từ mình cần dùng, đâu là từ ngữ mà có thể cả đời học Tiếng Anh bạn có thể cũng không sử dụng đến.

Ví dụ, khi bạn muốn học giao tiếp Tiếng Anh công sở với người nước ngoài, hãy lựa chọn những chủ đề xuất hiện thường xuyên liên quan đến công việc của bạn như thương mại, kinh doanh, công nghệ, … Đừng dại dột mà đi tìm những từ ngữ quá mức học thuật trong các văn bản nghiên cứu hay các bài báo khoa học, …

Chọn những từ vựng phù hợp thôi là chưa đủ, mà còn phải đúng với trình độ của mình thì bạn mới có thể dễ dàng học tập và sử dụng. Đừng cố chọn những từ vựng C1, C2 khi mới bắt  đầu học giao tiếp Tiếng Anh, điều này sẽ khiến bạn rất ngợp và không thể nào nhớ hết nổi những từ vựng đã học.

 

Phương pháp tự học giao tiếp Tiếng Anh tại nhà cho người mới bắt đầuĐọc, đọc Tiếng Anh càng nhiều, giao tiếp Tiếng Anh càng tốt

Có một số bạn nghĩ rằng học giao tiếp thì liên quan gì đến đọc hiểu. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu khoa học và kinh nghiệm của các thầy cô đang giảng dạy tại Times Edu, bạn hãy đọc càng nhiều càng tốt, càng nhiều tài liệu liên quan đến Tiếng Anh càng tốt, không cần phải kiến thức quá cao siêu, chỉ cần bạn đọc những chủ đề quen thuộc xung quanh cuộc sống của mình là đủ.

Càng đọc nhiều, bạn sẽ càng “thấm” được nhiều kiến thức, kỹ năng triển khai vấn đề, cùng nhiều từ vựng và ý tưởng để giao tiếp Tiếng Anh. Càng nhiều kiến thức để đọc, càng nhiều kiến thức để bạn mở rộng câu nói, mở rộng đoạn hội thoại giao tiếp của mình. Mở rộng kiến thức, đọc nhiều càng hiểu hơn về văn phong nước ngoài, về cách dẫn dắt câu chuyện của người Anh, người Mỹ, … và lâu dần bạn sẽ áp dụng được vào cuộc sống, vào các câu chuyện hàng ngày.

Tìm người cùng luyện nói mỗi ngày

Nếu mỗi ngày đều lặp đi lặp lại tự luyện Tiếng Anh một mình có vẻ sẽ khiến nhiều bạn thấy nản, vì không tìm được chủ đề mới, vì cứ tự luyện tập mãi mà chẳng có ai nói cùng, chẳng có ai tiếp nối các đoạn hội thoại giao tiếp. Nếu cảm thấy bản thân đã luyện tập đủ lâu và sẵn sàng với việc nói chuyện cùng người khác thì hãy kiếm cho mình một người để thực hành giao tiếp Tiếng Anh cùng nhau.

Một tip khi lựa chọn partner là hãy chọn những người có trình độ ngang mình hoặc nhỉnh hơn mình một xíu để bạn cảm thấy dễ thở hơn, không bị ngợp vì tốc độ nói quá nhanh hay kiến thức chuyên môn của người thực hành, và người đó nên có một mức độ hiểu biết nhất định đối với các chuyên môn nghề nghiệp, lĩnh vực của bạn nếu bạn muốn thực hành Tiếng Anh giao tiếp công sở.

Nếu bạn chỉ đơn giản là tìm một người để cùng chia sẻ kiến thức và phương pháp học giao tiếp Tiếng Anh thì hãy tự do trong việc lựa chọn partner của mình.

Học giao tiếp Tiếng Anh ở đâu uy tín, chất lượng cao? 

Chào mừng quý phụ huynh và các em học sinh đến với Times Edu – trung tâm đào tạo uy tín hàng đầu về Tiếng Anh giao tiếp và các chương trình học chuyên sâu. Chúng tôi tự hào giới thiệu chương trình đào tạo theo phương pháp cá nhân hóa, giúp học sinh phát triển toàn diện và đạt được thành tích tốt nhất trong học tập.

Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và sự tận tâm, chúng tôi cam kết đưa ra phương pháp giảng dạy tối ưu, tập trung vào nhu cầu riêng của từng học sinh. 

Tại Times Edu, chúng tôi sử dụng tài liệu học tập đạt tiêu chuẩn quốc tế, cùng với việc sử dụng công nghệ hiện đại, giúp các em học sinh tăng cường khả năng ghi nhớ và hiểu bài học.

Đặc biệt, chương trình đào tạo cá nhân hoá tại Times Edu còn giúp các em phát triển các kỹ năng mềm như tự tin giao tiếp, khả năng giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo và tinh thần độc lập.

Hãy đến với Times Edu và trải nghiệm chương trình đào tạo theo phương pháp cá nhân hóa của chúng tôi để học tập hiệu quả và đạt được thành tích tốt nhất!

Times Edu 

Fanpage: Times Edu

Website: https://giasutienganhhanoi.com/ 

Tel: 0362038998

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa Orange Space, 8 P. Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Times Edu 

Fanpage: Times Edu

Website: https://giasutienganhhanoi.com/

Tel: 0362038998

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa Orange Space, 8 P. Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Times Edu?


  CÓ THẺ BẠN QUAN TÂM

  349.000 

  SAT (Scholastic Aptitude Test)

  Sách Digital SAT Practice Questions 2024

  349.000 
  299.000 
  299.000 

  Sách Cambridge Primary Stage 3

  Sách Cambridge Primary Global Perspectives 3

  299.000 
  299.000 
  -20%
  592.296 
  XEM THÊM

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   This will close in 0 seconds